A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phúc Thọ hoàn thành con đường bích họa

QPTĐ-Dự án Con đường bích họa được huyện Phúc Thọ triển khai và hoàn thiện trong tháng 7/2020. Theo ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, khi mới triển khai, dự án cũng gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm và đóng góp của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, huyện đã hoàn thành dự án. Mỗi bức bích hoạ có kích thước 1,4x5m được vẽ bằng những gam màu nổi bật, có nội dung khác nhau, chia thành ba mảng chính: Di tích, danh thắng, lễ hội, sản phẩm nông nghiệp, nét tiêu biểu về văn hóa, thể dục, thể thao, an ninh, quốc phòng; nét đẹp đặc trưng của 21 xã trong huyện và nét đổi mới của huyện với những dự án, cụm công nghiệp hướng tới Phúc Thọ là vành đai xanh ở ngoại thành của Thủ đô Hà Nội.

Con đường bích họa tạo điểm nhấn cho vùng quê Phúc Thọ. 

Ông Lê Tiến Hải, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện cho biết, bước đầu thực hiện Dự án Con đường bích họa, giáo viên mỹ thuật trong huyện đã được huy động phối hợp cùng các họa sĩ lên ý tưởng cho các bức tranh. Những họa sĩ trực tiếp vẽ tranh đa số là con em trên địa bàn huyện đang học, công tác tại các trường đại học chuyên ngành mỹ thuật và một số là họa sĩ chuyên nghiệp được mời về giúp địa phương. Trước khi triển khai dự án, lực lượng đoàn viên thanh niên huyện đã cải tạo, sơn lại bức tường bao đê sông Hồng bằng sơn trắng, bắt đầu từ điểm đến của huyện từ phía Hà Nội lên; các bức tranh cũng được lên demo trước bằng máy tính sao cho phù hợp với nội dung đã định và thể loại tranh tường. Bắt tay thực hiện giữa mùa Hè trời nắng gay gắt, lại trên đường quốc lộ có nhiều xe chạy qua và sức nóng từ mặt đường nhựa bốc lên nên các hoạ sĩ rất vất vả, họ phải vẽ từ rất sớm và dựng bạt che để tránh nắng.

Sau hơn một tháng làm việc liên tục, Dự án Con đường bích hoạ đã hoàn thành tạo nên điểm nhấn cho vùng quê ngoại thành, biến đoạn đường đê xưa kia tường kè chỉ có màu bê tông xám xịt trở thành con đường bích hoạ dài nhất Hà Nội với diện tích mặt tranh lên đến 3.450m2, thu hút người dân và du khách đến thưởng thức, chụp ảnh. Bằng các gam màu tươi mới, các nét vẽ tỉ mỉ tạo nên từng mảng, miếng lớn, các họa sĩ đã lần lượt khắc họa những hình ảnh: Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận, lễ hội đền Hai Bà Trưng ở xã Hát Môn, đình Hạ Hiệp…;xen lẫn vào đó là các bức tranh thể hiện hoạt động thanh niên lên đường nhập ngũ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường…; bên cạnh đó còn có tranh phong cảnh làng quê, vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa, xây dựng nông thôn mới… 

Phía trên mặt đê, cỏ dại được dọn sạch và trồng thêm các bụi hoa giấy khiến đoạn đường bích hoạ càng sống động. Cô giáo Đỗ Thị Ngà (xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ) chia sẻ: “Đã hơn 10 năm qua, hầu như ngày nào tôi cũng hai lượt đi về trên đoạn đường Quốc lộ 32 này để đến trường, thực sự là chưa bao giờ tôi thấy nó bắt mắt và thú vị như bây giờ. Mấy tháng nữa khi hàng hoa giấy lớn lên và trổ hoa, tuyến đường sẽ còn đẹp hơn nữa. Huyện Phúc Thọ đã có một ý tưởng rất hay và hữu ích khiến những người dân như tôi thấy yêu làng quê mình hơn, tôi tin rằng từ đó mọi người sẽ có ý thức bảo vệ môi trường hơn”. 

Từ hiệu quả thiết thực mà công trình mang lại, huyện đã giao cho Đoàn Thanh niên nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, chăm sóc hoa để con đường luôn sạch, đẹp; sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn huyện. Song song với dự án Con đường bích hoạ còn có các dự án khác cũng được triển khai là tuyến đường, tuyến đê kiểu mẫu trồng hoa, mỗi xã, thị trấn xây dựng ít nhất một điểm đường nở hoa, con đường bích hoạ…Kế hoạch này nhằm tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt về công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị và nông thôn, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “3 sạch” và cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện.

Thu Trang


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ