A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới ở Thanh Oai

QPTĐ-Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Thanh Oai đã có những bước chuyển mạnh mẽ, khang trang, giàu đẹp hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Huyện đã vững vàng hoàn thành chương trình xây dựng NTM năm 2020.

Hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ sau 10 năm huyện Thanh Oai tích cực xây dựng nông thôn mới.( Ảnh: INTERNET)

Thanh Oai là vùng đất có nhiều làng nghề, với 44 làng được công nhận làng nghề; 266 di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử cách mạng. Đây chính là thế mạnh của địa phương. Nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM trong phát triển kinh tế-xã hội, nên ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, Thanh Oai đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện một cách có hiệu quả mục tiêu này. Theo đó, phong trào xây dựng NTM được triển khai sâu rộng đến các địa phương trong toàn huyện và được nhân dân tích cực hưởng ứng. Công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng. Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều hình thức phong phú, gắn Cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, qua đó, tạo được sự đồng thuận và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn dân. Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, huyện đã huy động và bố trí hơn 5.168,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội tại các xã, thị trấn, làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 60,18 triệu đồng, tăng 7,5 lần so với năm 2010. Điều đáng trân trọng hơn đó là người dân ở tất cả các xã trong huyện đều tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM với tinh thần phấn khởi, tạo khí thế sôi nổi. Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình, tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông, tự nguyện góp công, góp của để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh; có trên 99% người dân được lấy ý kiến đều hài lòng với kết quả xây dựng NTM của huyện.

 Tất cả 19/19 tiêu chí của 20 xã và 9/9 tiêu chí của huyện đều đạt chuẩn NTM theo quy định. Đặc biệt, huyện đã có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2021, có 90% hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; có 62/74 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 83,8%... 

Một trong những nội dung quan trọng, vừa là động lực, vừa là mục tiêu mà huyện chú trọng thực hiện đó là đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án về phát triển nông nghiệp bền vững, chất lượng cao, hình thành các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tập trung theo quy hoạch, gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ. Thanh Oai đã đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM thông qua việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, tất cả diện tích đất sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch, hình thành các vùng sản xuất lúa, rau, quả ứng dụng công nghệ cao, như: Vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung diện tích hơn 6.000ha, vùng trồng cây ăn quả 300ha ở các xã Kim An, Thanh Mai…; vùng trồng rau an toàn hơn 100ha tại thị trấn Kim Bài và các xã Kim An, Xuân Dương…; vùng nuôi trồng thủy sản 300ha ở các xã Liên Châu, Tân Ước… Tính đến hết năm 2021, toàn huyện có 57 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm)… Huyện cũng đã đề ra mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2022: Tăng trưởng kinh tế đạt 11,4%; thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng; có 3 xã (Tân Ước, Kim Thư, Liên Châu) đạt chuẩn NTM nâng cao; xã Hồng Dương đạt NTM kiểu mẫu …

Có thể nói, thành quả mà người dân được thụ hưởng hôm nay đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân toàn huyện trong thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để Thanh Oai tiếp tục vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Song Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ