A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Nới lỏng, nhưng không lơi lỏng"

 

QPTĐ-Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng về việc Hà Nội cho phép mở cửa một số dịch vụ từ 0 giờ ngày 22/6. Đồng chí cho biết, Hà Nội sẽ  xem xét quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; vừa làm, vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác. Nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. 

Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế, bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm giữ khoảng cách, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày... Yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hằng ngày. Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. Như vậy là sau hơn một tháng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã bắt đầu cho phép một số dịch vụ mở cửa hoạt động và sẽ còn cho phép hoạt động các dịch vụ tiếp theo, nếu việc phòng chống dịch khả quan hơn. Quyết định này của UBND Thành phố giống như một luồng gió mát, làm nguôi đi nỗi mong ngóng từng ngày của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ.  Tuy mới chỉ hạn chế một số loại hình được hoạt động nhưng cũng đã đem lại nhiều hy vọng cho người dân về việc thành phố sẽ khống chế thành công dịch bệnh để mọi hoạt động trở lại điều kiện bình thường mới. Hơn nữa, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, virus Sars Covi-2 biến thể mới có sức lây lan nhanh, trên diện rộng không khỏi gây lo ngại cho người dân-nhất là ở một thành phố đông dân và nhiều biến động về dân cư như Hà Nội, việc nới lỏng này đã bớt đi nỗi lo âu thường trực vì diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh trong phạm vi cả nước. Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, Thành phố đã ban hành các biện pháp hạn chế nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc, đồng nghĩa với giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nay, khi điều kiện phòng chống dịch cho phép, Thành phố lại ban hành một số biện pháp nới lỏng, cũng để giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế cho người dân. Đây là một biện pháp hành chính được người dân phấn khởi đón nhận, vì việc được mở trở lại một số cơ sở dịch vụ vừa giảm bớt gánh nặng chi phí, vừa có thêm nguồn thu và vừa giải quyết việc làm cho người lao động. 

Mới qua 1 ngày thực hiện biện pháp nới lỏng một số dịch vụ, dư luận người dân Hà Nội đã rất hào hứng. Một chủ tiệm cắt tóc tại quận Ba Đình cho biết, sau bao nhiêu ngày đóng cửa thì hôm nay được mở cửa  trở lại, anh cảm thấy rất vui vì không phải ngồi chơi một chỗ nữa. Nhiều quán phở, cà fê sáng đã bắt đầu đón khách. Họ nói rằng, việc được mở cửa trở lại một số cơ sở dịch vụ đã chứng tỏ thành phố đã khống chế thành công sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đây là một niềm vui lớn và sẽ củng cố thêm lòng tin của người dân với chính quyền Thành phố trong việc  bảo vệ sức khỏe và chăm lo đến đời sống cho dân. 

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, quan điểm mục tiêu cao nhất của Thành phố là bảo vệ an toàn sức khoẻ và tính mạng người dân, vì vậy, nhân dân Thành phố tiếp tục đồng hành, ủng hộ chủ trương, chính sách, quy định của Thành phố; phát huy tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, sẵn sàng hy sinh những lợi ích trước mắt, của bản thân vì mục tiêu chung, vì an toàn cho mình, gia đình mình và cả xã hội. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là biểu hiện của bản chất văn hiến, anh hùng rất đáng tự hào của Thăng Long-Hà Nội.

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ