A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành tựu nổi bật của Hà Nội trong nhiệm kỳ 2015-2020

Khu vực nông thôn có nhiều đổi mới

 

QPTĐ-Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Khóa X về nông nghiệp, nông dân. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành và triển khai thực hiện Chương trình 02 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.

Theo đó, các chính sách của Trung ương và Thành phố đối với sản xuất nông nghiệp đã được các cấp thực hiện kịp thời, có hiệu quả. Điển hình là các chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất. Cơ quan chuyên môn cũng đã tích cực nghiên cứu và đề xuất ban hành các cơ chế chính sách mới phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đáp ứng những yêu cầu thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp của chương trình đề ra. 

Cùng với triển khai thực hiện tốt các chính sách, Thành phố đã tập trung tăng cường đào tạo cán bộ chuyên sâu về kỹ thuật nông nghiệp để phục vụ sản xuất, nhất là trong sản xuất ứng dụng công nghệ cao; tổ chức liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản theo chuỗi. Đồng thời, chú trọng thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật, đào tạo nghề cho lao động khu vực nông thôn, tạo thêm việc làm mới, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những biện pháp đồng bộ, kinh tế nông nghiệp tăng trưởng khá; quan hệ sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được đổi mới; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được tăng cường; các hoạt động văn hóa-xã hội, thể thao có chuyển biến tiến bộ theo hướng chuẩn hóa và xã hội hóa; chính trị-xã hội và quốc phòng-an ninh được đảm bảo; an sinh xã hội được chăm lo, đời sống của nhân dân được cải thiện...

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội cũng đánh giá: “Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm mạnh. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước đạt 55 triệu đồng, gấp 1,36 lần năm 2016. Cơ cấu thu nhập chuyển biến tích cực; tỷ trọng hộ có thu nhập ổn định từ sản xuất công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng lên. Các chỉ tiêu quan trọng về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân đạt kết quả tích cực như: Tỷ trọng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 30%; tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên trên 98%; tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau học nghề đạt 85%; tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt trên 75%; tỷ lệ người dân tham gia đóng bảo hiểm y tế đạt 90,1%; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên rõ rệt”.

Có thể thấy, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho người dân nông thôn khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Các công trình phúc lợi, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố. Khuôn viên nhà cửa của người dân được chỉnh trang sạch đẹp. Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao đã được ứng dụng, nhân rộng. Nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư. Cái đói, cái nghèo từng bước được đẩy lùi; sự giàu sang, sung túc đang hiện hữu. Đó là thành quả mà mỗi người dân đều cảm nhận rõ trong nhiệm kỳ qua.

P.Linh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ