A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đến với Trường Sa-Bài 3: Tết trồng cây ở đảo xa

 

QPTĐ-Cách đây 60 năm, Tết Nguyên đán Canh Tý 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động “Tết trồng cây” đầu Xuân. Kể từ ngày đó, “Tết trồng cây” đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của toàn dân ta. Hưởng ứng “Tết trồng cây” đời đời nhớ ơn Bác Hồ, quân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà đã tích cực trồng cây, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.   

 

 

Chiến sĩ đảo Sơn Ca thực hiện Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. 

 

 

Hôm nay, Binh nhất Nguyễn Phúc Duy, chiến sĩ đảo Sơn Ca dậy từ sớm, chuẩn bị những cây non cùng đồng đội thực hiện “Tết trồng cây” đầu Xuân Canh Tý năm 2020. Cũng như trong đất liền, cây giống và đất là những thứ không thể thiếu khi trồng cây. Vậy nhưng ở nơi đầu sóng, ngọn gió toàn cát trắng và san hô này, việc chuẩn bị được một cây giống, một chậu đất vất vả hơn rất nhiều. Các cây giống chủ yếu là phong ba và bàng vuông được chiết hoặc ươm từ trước. Các chậu đất được các chiến sĩ dày công thu gom từ cây cỏ, rau muống biển, lá khô, ủ với cát và san hô trong một thời gian dài. Thế mới biết, để có được màu xanh trên các đảo: Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Sơn Ca…cán bộ, chiến sĩ các đảo phải nỗ lực như thế nào.

 

Chia sẻ với chúng tôi, Binh nhất Nguyễn Phúc Duy cho biết: “Khi có quyết định điều động ra công tác tại đảo Sơn Ca, tôi và một số anh em đã xin phép chỉ huy đơn vị mang theo một số cây giống để trồng trên đảo. Suốt hành trình trên biển, chúng tôi thay nhau chăm sóc, giữ cây xanh tốt như trong đất liền. Đợt này, chúng tôi mang 10 cây dừa, 2 gói giống cây đu đủ để ươm trồng ở đảo. Mấy hôm nay, trong quá trình làm quen nơi đóng quân, chúng tôi thấy đơn vị có nhiều dừa và đu đủ xanh tốt. Nghe chỉ huy đơn vị nói, để có được hàng dừa như vậy, cán bộ, chiến sĩ của đảo đã kiên trì thay nhau trồng hàng trăm cây, song do điều kiện nắng, gió, hơi nước biển mặn quanh năm nên chỉ có vài chục cây sống được. Nhưng không vì thế mà chúng tôi nản chí. Hi vọng, chúng tôi sẽ nỗ lực chăm sóc để 100% cây dừa mang ra trồng tại đảo xanh tốt, góp phần xây dựng đảo ngày càng xanh sạch, đẹp”. 


Vừa cẩn thận trồng cây bàng vuông xanh mướt, Trung sĩ Võ Ánh Nguyên, chiến sĩ đảo Sơn Ca vừa trò chuyện với chúng tôi. Nguyên cho biết, để có được cây giống đang trồng, anh đã phải chiết rất nhiều lần mới được. Bên cạnh đó, để có được những xô đất, anh đã tận dụng thời gian rảnh rỗi để gom lá khô, cắt cỏ rồi ủ nhiều ngày với cát. Có lẽ, trong các “Tết trồng cây” từ thời học sinh đến bây giờ thì “Tết trồng cây” năm nay với anh là ý nghĩa nhất, bởi nó diễn ra tại nơi đảo xa của Tổ quốc.


Trung tá Hoàng Đức Chiến, Chính trị viên đảo Sơn Ca chia sẻ: “Việc tổ chức “Tết trồng cây” được cấp uỷ, chỉ huy đảo đặc biệt chú trọng. Khác với trong đất liền, giữa nơi đầu sóng, ngọn gió, cây thường xuyên bị gió biển  làm chết. Tỷ lệ cây trồng sống rất thấp, nhất là cây mang từ đất liền ra. Việc bổ sung cây mới để môi trường đảo luôn xanh và có thêm nguồn quả tươi cho đời sống cán bộ, chiến sĩ là nhiệm vụ quan trọng.

 

Chính vì vậy, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, chiến sĩ trên đảo nâng cao ý thức trong việc trồng, chăm và giữ gìn cây xanh, cấp ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch đầy đủ, có biện pháp cụ thể, bảo đảm duy trì lượng cây xanh trên đảo. Quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị phân công rõ ràng, có bộ phận phụ trách thường xuyên kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm cũng như khơi dậy hết nội lực sẵn có trong đơn vị”. 


Trung tá Hoàng Đức Chiến cho biết thêm, nhờ sự nỗ lực của đơn vị trong nhiều năm, đơn vị hiện có hơn 3.000 gốc cây, trong đó, lượng cây ăn quả như dừa, đu đủ ngày càng tăng so với các năm trước. Thời gian tới, đơn vị sẽ tổ chức trồng bổ sung nhiều cây bàng vuông và cây phong ba ngoài bìa đảo để làm lá chắn, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả ngắn ngày và đất tăng gia, phục vụ đời sống cán bộ, chiến sĩ trên đảo.  


Nhìn những cây non mới trồng được cán bộ, chiến sĩ rào chắn cẩn thận, kỹ càng, chúng tôi tin trong tương lai sẽ có rất nhiều vườn đu đủ sai quả, những hàng cây phủ đầy bóng mát để cán bộ, chiến sĩ thêm thuận lợi giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Thuận Nhân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ