A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Nhân viên Quân báo-Trinh sát trách nhiệm, tận tụy với công việc

QPTĐ-Trách nhiệm, tận tụy là nhận xét của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mỹ Đức khi nói về Thiếu tá QNCN  Trần Văn Công, Nhân viên Quân báo-Trinh sát của đơn vị. Anh có vẻ bề ngoài giản dị cùng phong cách nói chuyện gần gũi, dễ có thiện cảm với mọi người. 

Thiếu tá QNCN Trần Văn Công luôn tận tụy với công việc.

Được biết, công việc hiện nay đến với anh hết sức tình cờ. Xuất thân là chiến sĩ được đào tạo hạ sĩ quan tăng-thiết giáp, sau khi hoàn thành khóa học, anh được điều động về công tác tại Tiểu đoàn Đặc công 18. Mặc dù “trái nghề” nhưng với tinh thần ham học hỏi, cầu tiến cùng với việc xác định rõ dù ở bất cứ cương vị nào cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong thời gian công tác tại Tiểu đoàn, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý về chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2008, anh chuyển công tác về Ban CHQS huyện Mỹ Đức và được giao nhiệm vụ làm Nhân viên Quân báo-Trinh sát. Anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Do đặc thù nhiệm vụ, Thiếu tá QNCN Trần Văn Công thường xuyên phải vào nhiều “vai diễn” khác nhau, khi thì là một người khách vãng lai, lúc lại là một người xe ôm, thợ xây… để bám nắm, thu thập thông tin, tình hình, mục tiêu, đối tượng, nhất là những vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn nhằm kịp thời báo cáo cũng như tham mưu với chỉ huy đơn vị các biện pháp xử lý, giải quyết. Anh Công chia sẻ: Mỗi khi lựa chọn một ngành nghề nào đó để hóa thân vào, tôi phải nghiên cứu kỹ từ cách ăn mặc, cho đến dáng vẻ cũng như các loại tiếng “lóng” của dân trong nghề, làm sao cho thật giống; cùng với đó, mỗi khi tiếp xúc với người dân thì cũng phải thật sự khéo léo, tạo cho họ cảm giác thân thuộc, tin tưởng, coi mình như người trong gia đình, sẵn sàng cung cấp cho mình những thông tin giá trị, phục vụ cho công tác bám nắm địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ Quân báo-Trinh sát luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm, nhất là khi hoạt động tại các khu vực điểm nóng trên địa bàn. Có vụ việc, anh phải ăn nằm tại cơ sở hàng tháng để thu thập thông tin, đôi lúc danh tính của anh có nguy cơ bị lộ nhưng với bản lĩnh vững vàng cùng sự khéo léo, mưu trí, anh đã vượt qua, tiếp tục trở thành đầu mối thu thập, cung cấp thông tin hiệu quả cho lực lượng vòng ngoài.

Không chỉ làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, anh tích cực tham mưu giúp Đảng ủy, Ban CHQS huyện có nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng DQTV Trinh sát của 22 xã, thị trấn trong công tác nắm và báo cáo tình hình; chú trọng xây dựng quan hệ quân báo nhân dân, cộng tác viên cơ sở, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thu thập thông tin, tình hình một cách kịp thời, chính xác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Trung tá Nguyễn Tiến Huân, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mỹ Đức cho biết: Nhờ có những kinh nghiệm do đồng chí Công truyền đạt, lực lượng DQTV Trinh sát của 22 xã, thị trấn ngày càng nâng cao hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày, anh luôn gương mẫu chấp hành pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, xứng đáng là một tấm gương để anh em trong đơn vị học tập.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là với đặc thù của anh, không phải là không có những thiệt thòi, hy sinh như: Thường xuyên phải xa nhà, xa gia đình trong thời gian dài, đi sớm về muộn. Anh tâm sự: Cái khó của mình là không thể nào nói cho vợ con biết được cụ thể việc đang làm, do yêu cầu bảo mật. Có hôm đang nửa đêm phải ra khỏi nhà để thực hiện nhiệm vụ nhưng lại không được nói lý do, nếu như nhiều gia đình khác có khi ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc, nhưng rất may, tôi được hậu phương tin tưởng, luôn là chỗ dựa vững chắc để yên tâm công tác. 

Những nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Thiếu tá QNCN Trần Văn Công trong thời gian qua đã được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao, được UBND huyện tặng Giấy khen trong Phong trào thi đua yêu nước năm 2017; Ban CHQS huyện  tặng Giấy khen trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2019… Những phần thưởng đó chính là động lực thúc đẩy để Trần Văn Công  tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng địa bàn ngày càng vững mạnh.

Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ