A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT "NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ"

Cựu chiến binh đầu tàu trong xây dựng nông thôn mới

 

QPTĐ-Xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới khang trang và tươi đẹp hơn. Sự khởi sắc ở một vùng quê Hoàng Kim bắt đầu từ câu chuyện hiến đất của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Hồng-người cán bộ đầu tàu trong phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới” ở địa phương.

CCB Nguyễn Văn Hồng (thứ 2 từ trái sang) đi đầu ytrong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.

“Hiến đất là việc làm để lại cho muôn đời sau”

Những ngày đầu xây dựng nông thôn mới ở thôn 2, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, ít ai tin việc ông Nguyễn Văn Hồng hiến 58 mét vuông đất thổ cư, trị giá hơn 406 triệu đồng để mở đường giao thông ngõ xóm nếu như không tận mắt thấy, tai nghe. Từ hành động và những tâm sự mộc mạc, chân tình của ông đã tạo sức lan tỏa lớn đến người dân thôn 2, khiến họ luôn nhớ và biết ơn về không gian đi lại rộng rãi, từ đó, chung sức, đồng lòng xây dựng, kiến thiết quê hương ngày một phát triển. 

CCB Nguyễn Văn Hồng kể lại: “Nắm bắt được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, là Phân hội trưởng Phân hội CCB thôn 2, hơn bao giờ hết tôi nhận thấy Cuộc vận động thực sự có ý nghĩa, bản thân tôi cũng là người được hưởng lợi. Do đó, tôi tích cực vận động gia đình hiến đất mở đường, đồng thời tuyên truyền cho các hội viên hiểu và nắm rõ đường lối, quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước”. Khi chúng tôi thắc mắc, kinh tế gia đình ông khi ấy còn khó khăn, ngoài lý do trên, còn điều gì khiến ông hiến đất không một chút đắn đo? Ông bộc bạch: “Vẫn biết là “tấc đất, tấc vàng” nhưng tôi cảm thấy vinh dự tự hào khi đóng góp một phần nhỏ bé trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hiến đất là việc làm để lại cho muôn đời sau, còn bán đi thì tiền bao nhiêu cũng tiêu hết”.

Khâm phục việc làm của bác Nguyễn Văn Hồng, anh Nguyễn Văn Hà ở thôn 2 tự hào: “Từ ngày con đường được mở rộng, nâng cấp, người dân thôn 2 cảm thấy rất vui, phấn khởi, tôi thực sự rất trân quý cái tâm, cái tình của bác”.

Điều đáng nói, từ việc làm của CCB Nguyễn Văn Hồng, gần chục hội viên CCB trong thôn nhiệt tình hưởng ứng, tình nguyện hiến những mét đất của gia đình, làm đẹp cho địa phương như: Gia đình hội viên Nguyễn Văn Ban hiến 48 mét vuông đất thổ cư trị giá 336 triệu đồng; gia đình hội viên Lưu Văn Năm hiến 45 mét vuông (trị giá hơn 300 triệu đồng); gia đình hội viên Lưu Văn Sâm hiến 25 mét vuông (trị giá 175 triệu đồng)… Mỗi hội viên Phân hội 2 đã trở thành hạt nhân tạo sức lan tỏa để đông đảo nhân dân trong xã cùng chung tay thực hiện. 

Dần dần, các gia đình toàn xã đã hiến 217 m2 đất mở đường giao thông, trị giá 1tỷ 514 triệu đồng. Về xã Hoàng Kim, nhìn những tuyến đường khang trang, rộng rãi nối các thôn, xóm, người dân đi lại thuận tiện, cán bộ, hội viên CCB ai cũng vui mừng vì việc làm của mình đã mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng dân cư.

Từ câu chuyện CCB sống trong ngôi nhà 4 gian lọt thỏm giữa những ngôi nhà cao tầng san sát nhưng tình nguyện hiến mảnh đất có giá trị kinh tế cao để hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương cứ thế được lan truyền. Đi đâu người ta cũng kể cho nhau nghe câu chuyện của CCB Nguyễn Văn Hồng với tình cảm mến phục.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Sái Công Hà, Bí thư Chi bộ thôn 2 cho biết: “Nhiều gia đình nêu gương gia đình ông Hồng ủng hộ các công trình văn hóa, tự nguyện hiến đất làm đường, cùng đóng góp ngày công, kinh phí để thực hiện. Sau khi có con đường mới khang trang, rộng rãi, sạch đẹp, nhân dân trong xóm chúng tôi rất phấn khởi, người dân ủng hộ rất nhiệt tình về các công tác để xây dựng nông thôn mới”.

Đi đầu trong các hoạt động phong trào

CCB Nguyễn Văn Hồng tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, trở về với đời thường còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng quê hương. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông được hội viên tín nhiệm bầu làm Phân hội trưởng Phân hội cựu chiến binh thôn 2. Trong suốt quá trình công tác, ông thường xuyên tổ chức quán triệt các nhiệm vụ chính trị của địa phương đến cán bộ, hội viên, luôn gương mẫu đi đầu, vận động gia đình hội viên CCB và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nhất là trong phong trào an ninh trật tự xã hội và phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới. 

Dưới sự chủ trì của người phân hội trưởng đầu tàu Nguyễn Văn Hồng, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì ổn định, trên địa bàn thôn, xóm không có tình trạng xảy ra mất an toàn như trộm cắp, nghiện hút, cờ bạc, 100% gia đình hội viên đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa. Ngoài ra, ông cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, tham gia ủng hộ các loại quỹ để giúp đỡ nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 và những đơn vị tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Vào những ngày lễ, tết, Ngày Thương binh -Liệt sĩ 27/7 hằng năm, ông bàn với phân đội tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc.

Chủ tịch Hội CCB xã Hoàng Kim, ông Lưu Văn Thuổi nhận xét: Hội viên Nguyễn Văn Hồng là người cán bộ, đảng viên, Phân hội trưởng “miệng nói tay làm”, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được phân công. Đồng thời, đồng chí cũng là người hiền hòa, rất gần gũi, hòa đồng với mọi người, được hội viên tin tưởng, yêu mến và được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Hệ thống điện, đường, trường trạm và công trình phúc lợi của xã Hoàng Kim đến nay đều được đầu tư đồng bộ, đạt chuẩn nông thôn mới, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định, kinh tế ngày càng phát triển. Kết quả đó có một phần câu chuyện của CCB Nguyễn Văn Hồng ở thôn 2 với tấm gương tự nguyện hiến đất, đi đầu trong các phong trào ở địa phương, trở thành mạch ngầm chảy mãi, từ đó phát huy tinh thần và sức mạnh vươn lên của người dân xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ