A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

   Thủ lĩnh “sao vuông” hết lòng với việc chung

 

QPTĐ-Những năm qua, bằng nhiệt huyết, sự tận tâm với công việc, đồng chí Bùi Tiến Khỏe, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai  luôn chủ động tham mưu, tích cực phối hợp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quân sự-quốc phòng địa phương. Đặc biệt,  khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở mức nguy cơ cao, anh đã gác lại niềm riêng, sát cánh cùng các lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Bùi Tiến Khỏe, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Gần một tháng nay, Chỉ huy trưởng Bùi Tiến Khỏe hầu như có mặt 24/24 tại trụ sở UBND xã và các chốt kiểm soát dịch. Mọi công việc gia đình, anh đều phải nhờ vào sự đảm đang, chịu khó của vợ là chị Nguyễn Thị Vân, giáo viên Trường Mầm non của xã.  “Không chỉ riêng cá nhân tôi mà tất cả các chiến sĩ dân quân được huy động làm nhiệm vụ đều như vậy. Anh em đã phát huy tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, ngày đêm túc trực giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn, kiểm soát người ra vào ở 4 chốt; tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tham gia cùng lực lượng công an, y tế truy vết, đưa các trường hợp F1 đi cách ly... Mặc dù thời tiết nắng nóng, cường độ làm việc cao, nhiều đêm phải thức trắng nhưng với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh”, anh tâm sự.

Cùng với việc xung kích, đi đầu trong phòng, chống dịch, Ban CHQS xã Ngọc Mỹ còn thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Với vai trò là người “đầu tàu”, Chỉ huy trưởng Bùi Tiến Khỏe luôn chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng và huấn luyện cho lực lượng dân quân ở địa phương. Trong huấn luyện, anh luôn chú trọng chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện, động viên dân quân tham gia học tập đầy đủ. Kết quả kiểm tra các khoa mục, 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt 75% trở lên, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, anh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội; Công an, các chi bộ, lãnh đạo thôn trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng-an ninh. Hàng năm, Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, thực hiện Luật DQTV và DBĐV... Trong đó, chú trọng xây dựng Trung đội dân quân cơ động là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đối với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, trong hai năm (2020-2021), dưới sự tham mưu của Chỉ huy trưởng Bùi Tiến Khỏe, xã tuyển chọn được 23 thanh niên lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân. Số quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh tham mưu với lãnh đạo xã tổ chức gặp mặt, định hướng và tạo điều kiện giải quyết việc làm. 100% quân nhân xuất ngũ  đăng ký vào nguồn ngạch dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh. 

Trong mấy năm gần đây, Ban CHQS đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã. Cá nhân anh  tham gia các hội thi: Cán bộ Chỉ huy trưởng, chính trị viên giỏi và Hội thi pháp luật dân quân tự vệ do các cấp tổ chức, anh lần lượt giành giải Nhất, Nhì. Là người năng động, nắm chắc về chuyên môn, cầu tiến bộ, quá trình công tác, anh còn có những sáng kiến kỹ thuật ứng dụng trong thực tiễn, phục vụ tốt cho công tác huấn luyện.

Sinh ra và lớn lên tại xã Ngọc Mỹ, sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp chuyên ngành quân sự cơ sở khóa 9 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, anh được phân công làm Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS xã. Trong quá trình công tác, vừa làm tốt nhiệm vụ của mình, anh tiếp tục học Đại học Luật chuyên ngành Luật Kinh tế... Năm 2011, anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Anh chia sẻ: Những kiến thức trong nhà trường cộng với bản lĩnh được rèn luyện thực tiễn tôi luôn trăn trở làm như thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đồng chí Khỏe rất năng nổ, trách nhiệm với công việc. Trên cương vị Chỉ huy trưởng, đồng chí tham mưu trúng cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng địa phương; luôn duy trì được sự đoàn kết, nhất trí cao trong toàn LLVT xã. Ban CHQS xã nhiều năm được Bộ Tư lệnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, cá nhân đồng chí trong các năm 2013, 2017, 2018, 2019, 2020 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”… Trong quý 2 năm 2021, Ban CHQS xã, cá nhân đồng chí Khỏe được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2019-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”. 

16 năm tuổi Đảng, 11 năm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, anh đạt nhiều kết quả đáng tự hào song vẫn khiêm tốn khi nói về mình: “Những thành tích tôi đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban CHQS huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND; các ban, ngành, đoàn thể của xã. Với tôi, thành tích lớn nhất là niềm tin của đồng chí, đồng đội, của cấp ủy, chính quyền và của nhân dân. Đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cùng địa phương xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh”.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ