A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luôn xứng đáng dưới màu cờ của Đảng

 

QPTĐ-Từ khi thành lập Đảng đến nay, việc phát triển đảng viên mới diễn ra thường xuyên ở tất cả các tổ chức Đảng. Đó là quy luật, không những tăng thêm sinh lực, sức chiến đấu mà còn bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng ta. Vì vậy, để đứng trong hàng ngũ của Đảng, đòi hỏi người xin vào Đảng phải có động cơ phấn đấu đúng đắn, trong sáng, chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân.

Muốn đứng trong hàng ngũ của Đảng, quần chúng phải có động cơ phấn đấu trong sáng.

Sáng động cơ, hồng chân lý

Hàng năm, vào các dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3/2), ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), Quốc khánh (2/9) và ngày Cách mạng tháng 10 Nga (7/11) là các tổ chức Đảng lại tiến hành xem xét, lựa chọn những quần chúng ưu tú để phát triển đứng trong hàng ngũ của Đảng. Là đảng viên, ai cũng vui mừng trước những thông tin Đảng phát triển được nhiều đảng viên mới ở mọi lĩnh vực, như: Trí thức, sinh viên, lực lượng vũ trang, người lao động trực tiếp sản xuất… Ngược lại, chúng ta thật đau lòng khi nghe nơi này nơi kia đảng viên bị kỷ luật, thậm chí bị khai trừ khỏi Đảng, hoặc bị xử lý hình sự.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Vì sao chúng ta vào Đảng? Phải chăng để thăng quan, phát tài? Không phải! Trước đây Đảng còn hoạt động bí mật, các đồng chí chúng ta vào Đảng, chỉ một lòng một dạ làm cách mạng. Bọn đế quốc, phong kiến bắt bớ, cầm tù, xử tử rất nhiều cán bộ, đảng viên của Đảng, nhưng các đồng chí chúng ta vẫn hăng hái hoạt động. Có những đồng chí như: Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ và rất nhiều đồng chí khác đã anh dũng hi sinh cho Đảng, cho cách mạng. Chúng ta vào Đảng là để hết lòng hết sức phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, làm trọn nhiệm vụ của người đảng viên…”. Tự nguyện phấn đấu vào Đảng chính là tự nguyện dấn thân theo lý tưởng cách mạng, chấp nhận hy sinh, không sợ khó, sợ khổ, quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường dẫn đến mục tiêu chủ nghĩa xã hội. Do đó, xây dựng động cơ vào Đảng đúng đắn là điều kiện có ý nghĩa tiên quyết, quyết định đến sự trưởng thành lớn mạnh của tổ chức Đảng và đảng viên. Nuôi dưỡng động cơ phấn đấu để mỗi người hiểu rõ hơn, vào Đảng là để đứng trong một tổ chức tự nguyện của những người cùng chung một chí hướng, đấu tranh xây dựng một xã hội mới tốt đẹp, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng thì trước tiên mỗi quần chúng ưu tú cần phải tự nguyện, không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng, dù trong bất kỳ tình huống khó khăn nào cũng không dao động, giảm sút niềm tin và ý chí chiến đấu, phải trung thành với lợi ích của Đảng, với lợi ích của nhân dân, suốt đời trung thành, tận tâm, tận lực phục vụ cho Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Thực tiễn cho thấy, với những người vào Đảng có động cơ không trong sáng thì khi đã đứng trong hàng ngũ của Đảng chắc chắn sẽ "quay lưng", phản bội lại Đảng khi có cơ hội. Điều đó là hết sức nguy hiểm cho sự trong sạch, vững mạnh của Đảng. Nên ngay từ khi hình thành động cơ phấn đấu, phải thể hiện rõ khí tiết của người cách mạng là “giàu sang không quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”. Đây chính là nét nổi bật của người đảng viên chân chính, mẫu mực không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà phải gương mẫu đi đầu trong mọi điều kiện hoàn cảnh cuộc sống. 

Tạo nguồn phát triển Đảng

Đối với công tác tạo nguồn phát triển Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ chức Đảng phải có kế hoạch trong từng thời kỳ, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo cách mạng của Đảng; phải tiến hành thật tích cực, chủ động, không bị động, ỷ lại ngồi chờ người có đủ điều kiện rồi kết nạp theo lối ăn sẵn, phải gây dựng, đẩy mạnh phong trào cách mạng để trên cơ sở đó mà phát hiện, tìm hiểu, tuyên truyền, giáo dục và rèn luyện các phần tử tích cực, nâng cao dần trình độ của họ từ thấp đến cao, tạo cho họ có đủ điều kiện trở thành người đảng viên. 

Vậy nên, để công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên hiện nay đạt hiệu quả, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần căn cứ quy định của Đảng và tình hình cụ thể, đề ra chiến lược phát triển Đảng lâu dài. Thường xuyên làm tốt công tác lãnh đạo các đoàn thể, nhất là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng động cơ, ý thức trách nhiệm cho đoàn viên, hội viên phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng; phát động các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua quyết thắng ở các đơn vị, địa phương để lựa chọn những cá nhân ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp vào Đảng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thẩm tra, xác minh các hồ sơ có liên quan đến lịch sử chính trị hiện nay của quần chúng phục vụ cho công tác phát triển đảng viên. Mặt khác, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần phân công những đảng viên có kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, xây dựng Đảng, cũng như giàu kinh nghiệm trong công tác, lĩnh vực chuyên môn, kèm cặp, bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú, tạo động lực để quần chúng ưu tú rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Trong quá trình bồi dưỡng, giúp đỡ, chi bộ cần xác định rõ trách nhiệm cho những đảng viên làm nhiệm vụ giới thiệu người vào Đảng ngay từ trước khi kết nạp, để người giúp đỡ đó có đủ thời gian xem xét lý lịch người mình giới thiệu, bồi dưỡng cho họ nhận thức về Đảng và trong cả thời gian dự bị, người giới thiệu vẫn có trách nhiệm giáo dục, giúp đỡ đảng viên mới trở thành đảng viên chính thức.

Đối với những chi bộ, đảng bộ gặp khó khăn trong phát triển Đảng, như khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần quan tâm, tạo việc làm tại chỗ cho lao động trẻ tại địa phương, để thanh niên tham gia làm kinh tế, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các phong trào thi đua nhằm thu hút đoàn viên thanh niên, từ đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng. Có như vậy, công tác phát triển Đảng mới ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ