A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không để “nấm độc” ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng

 

QPTĐ-Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, mọi kế hoạch của Đảng đều do đảng viên cố gắng thực hiện”. Vì vậy, muốn có tổ chức Đảng mạnh, đòi hỏi Đảng vừa phải nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, vừa phải sàng lọc, đưa những người không đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đây là nhiệm vụ tất yếu, thường xuyên và cũng là vấn đề có tính quy luật có ý nghĩa cấp thiết trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Đảng viên phải thường xuyên rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị. (Ảnh minh họa: Internet)

Năng cắt cành sâu cho cây xanh tốt

Thời gian qua, chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến câu chuyện có một số đảng viên lên mạng xã hội tuyên bố “bỏ Đảng”, công khai ra khỏi Đảng, như trường hợp của Giáo sư Nguyễn Đình Cống, hay ông Chu Hảo, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, rồi cả một số văn nghệ sĩ … việc tuyên bố bỏ Đảng ít nhiều tạo cho những người này một cái hư danh hão huyền, được các phần tử cơ hội chính trị, các thế lực phản động cổ vũ, tung hô là “thức thời, tiến bộ” và còn dự báo việc công khai bỏ Đảng này sẽ trở thành một “phong trào”. Nhưng thực tế, điểm chung của các đảng viên này là thoái hóa biến chất, vi phạm liên tục và có hệ thống quy định những điều đảng viên không được làm. Cụ thể là viết bài, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài trái với chủ trương, đường lối của Đảng, xuyên tạc tình hình của đất nước, không chỉ phủ định mục tiêu, lý tưởng của mình khi đứng trong hàng ngũ của Đảng mà còn phủ định sự lãnh đạo của Đảng. Việc họ tự công bố ra khỏi Đảng trên các trang mạng, chỉ là muốn đánh lạc hướng dư luận trước khi được cấp ủy có thẩm quyền quyết định kỷ luật khai trừ họ ra khỏi Đảng mà thôi. Nhìn vào danh sách các đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng của các cấp ủy cho thấy, mẫu số chung của các đảng viên này, đều do thiếu tinh thần trách nhiệm, không giữ vững phẩm chất trung kiên, gương mẫu của người đảng viên, suy thoái phẩm chất chính trị, xem nặng lợi ích cá nhân hơn lợi ích chung của tổ chức, của cộng đồng. 

Việc những người từng mang danh đảng viên có quan điểm, tư tưởng trái với quan điểm, đường lối của Đảng không phải mới diễn ra, mà đã kéo dài trong nhiều năm. Nhưng với bản chất tốt đẹp, nhân nghĩa, trên tình đồng chí, đồng đội, các tổ chức Đảng và đảng viên đã có nhiều biện pháp giúp đỡ để họ nhận ra lỗi lầm, mà sửa chữa, phấn đấu. Tuy nhiên, khi họ đã cố tình đi ngược lại lợi ích của Đảng, của nhân dân, của dân tộc, thì sự giúp đỡ dù chân tình đến đâu cũng đều không mang lại hiệu quả. Theo số liệu của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21/01/2019, Thành ủy và các cấp ủy trực thuộc đã đưa ra khỏi Đảng 2.075 đảng viên (trong đó, bằng hình thức khai trừ là 258; xóa tên 1.221; theo dõi 2.735 đảng viên trong thời gian chấp hành kỷ luật, gồm: Khiển trách 2.273; cảnh cáo 412; cách chức 50). Cho nên, để làm cho cơ thể Đảng trong sạch, vững mạnh, đòi hỏi Đảng vừa phải nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, vừa phải sàng lọc, đưa những người không đủ tư cách ra khỏi Đảng là vấn đề có tính quy luật, chứ không phải như những đảng viên thoái hóa biến chất cao giọng xin ra.

Nâng cao chất lượng rà soát, sàng lọc

Cách đây hơn 100 năm V.I.Lênin từng đưa ra cảnh báo: “Khi Đảng trở thành đảng cầm quyền thì sức hấp dẫn rất lớn, không tránh khỏi đám người hám lợi chui vào Đảng”. Vì vậy, việc tự đổi mới, tự chỉnh đốn không chỉ là công việc thường xuyên của bản thân Đảng trong quá trình lãnh đạo cách mạng, mà cả trong sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế càng đặt ra một cách quyết liệt, triệt để hơn. Cho nên, việc kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, loại bỏ những đảng viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, thoái hóa, biến chất trong hàng ngũ của Đảng là yêu cầu tất yếu, cấp bách, là trách nhiệm của mỗi đảng viên, mỗi cấp ủy trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tiếp tục  thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong công tác kết nạp đảng viên. Thực hiện đúng, đầy đủ, công khai, minh bạch quy trình, từ phát hiện, lựa chọn những quần chúng ưu tú để đưa vào nguồn kết nạp, bồi dưỡng, giúp đỡ đến khâu thẩm tra, xác minh và xem xét kết nạp vào Đảng. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Thực hiện chặt chẽ việc quản lý, giáo dục, rèn luyện, đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm, quản lý hồ sơ đảng viên, bổ sung hồ sơ và danh sách đảng viên, chuyển sinh hoạt đảng đúng quy định. Khi đảng viên nghỉ hưu, chuyển công tác, nơi cư trú phải kịp thời chuyển sinh hoạt Đảng. 

Ngoài các tiêu chí, quy trình sàng lọc phát hiện đưa ngay những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng theo các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, các tổ chức Đảng cần tập trung vào những trường hợp đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí 3 tháng trong năm mà không có lí do chính đáng; đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự ý hủy thẻ đảng viên; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không thực hiện nhiệm vụ của đảng viên đã được chi bộ giao nhưng sau 12 tháng không tiến bộ; đảng viên hai năm liền vi phạm tư cách đảng viên; đảng viên không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Chính trị; đảng viên qua rà soát hồ sơ đảng viên phát hiện kết nạp đảng viên hoặc công nhận đảng viên chính thức không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; đảng bị truy nã, đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ. 

Cùng với đó, làm tốt công tác giáo dục, kịp thời định hướng tư tưởng cho đảng viên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giúp cho đảng viên nhận diện rõ hơn các biểu hiện phai nhạt về lý tưởng cách mạng; suy thoái đạo đức, lối sống, chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ