A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”- liều thuốc đặc trị “Chủ nghĩa cá nhân” trong môi trường Quân đội

Bài 2: Đức hy sinh, tinh thần vượt gian khó là đặc trưng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

QPTĐ- “Bộ đội Cụ Hồ” là một danh hiệu cao quý do nhân dân ta dành cho quân đội, thể hiện đầy đủ phẩm chất tiêu biểu của mẫu người tận trung với nước, với Đảng và tận hiếu với dân, được xây dựng trên nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng mà cái cốt lõi là sự thấm nhuần mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. 

Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Sở dĩ quân đội ta được mang danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” là vì quân đội từ khi ra đời đến nay, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, cũng hoàn thành tốt ba chức năng: “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất”, luôn luôn trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân. “Bộ đội Cụ Hồ” tên gọi thân yêu, thể hiện tình cảm đặc biệt của bộ đội với Bác Hồ, của Bác Hồ với bộ đội, là hình tượng tập trung những phẩm chất tốt đẹp của quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Thực tiễn cách mạng cũng như quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta chứng minh, từ thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cho đến công cuộc đấu tranh giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Phát huy truyền thống từ thời chiến đến thời bình, song hành cùng với sự phát triển của đất nước, dù ở bất cứ giai đoạn nào với truyền thống vẻ vang, Quân đội vẫn luôn phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng trong mọi hoàn cảnh, góp phần làm sáng mãi phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Minh chứng rõ nhất phải kể đến thời điểm bùng phát dịch Covid-19 đến nay. Đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội và dân quân tự vệ không quản ngại hiểm nguy, xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội không quản nắng mưa, căng mình trên các đường mòn lối mở để phòng chống dịch, rồi thu hoạch, vận chuyển, giải cứu nông sản cho nông dân; đến từng nhà thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ nhân dân gặp khó khăn vượt qua đại dịch, sẽ mãi là những hình ảnh không thể nào quên, thể hiện mối quan hệ máu thịt với nhân dân của quân đội. Không chỉ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, khi đất nước và nhân dân gặp thiên tai, bão lũ, quân đội lại tiếp tục trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại và trong số đó, có những người lính đã quyên sinh để làm nên “Mùa hoa đỏ giữa thời bình”, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, phòng chống thiên tai, vừa phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh. Và một trong những điểm cốt lõi, đặc trưng làm nên giá trị, phẩm chất, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ” chính là đức hy sinh, tinh thần vượt qua mọi gian khó, dám xả thân vì Tổ quốc, vì nhân dân. Phẩm chất cao quý đó vừa là hạt nhân, vừa là tiêu điểm soi rọi vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của “Bộ đội Cụ Hồ”, trở thành một giá trị văn hóa tinh thần bền vững của Quân đội nhân dân Việt Nam.  

Do đó, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, với 5 đặc trưng cơ bản mà Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương đã xác định, có thể khái quát ngắn gọn, đó là: Bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ trong sáng, trách nhiệm cao; đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh; có văn hóa, tri thức khoa học, trình độ quân sự, năng lực, phương pháp, tác phong công tác và sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thực hành dân chủ, kỷ luật, tự giác, nghiêm minh; chăm lo xây dựng đoàn kết nội bộ tốt, tôn trọng, giúp đỡ, gắn bó máu thịt với nhân dân, có tinh thần quốc tế trong sáng… đây chính là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đẩy lùi và loại bỏ chủ nghĩa cá nhân. 

Mặc dù, hình thức, biện pháp giữ vững, phát huy, làm lan tỏa giá trị phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” rất sinh động, đa dạng và phong phú, gắn với quá trình xây dựng quân đội và quá trình quân đội thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Có thể thấy rõ được một số nội dung, hình thức, biện pháp cơ bản mà các cơ quan, đơn vị sử dụng để phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời gian qua là: “Giáo dục, huấn luyện; tổ chức học tập, noi theo những gương sáng Bộ đội Cụ Hồ trong quân đội, trong xã hội, nhất là trong thế hệ trẻ; phát động thi đua, nêu gương, nhân điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt”. Ngoài nội dung, biện pháp trên, các cơ quan, đơn vị cần chú trọng đưa cán bộ, chiến sĩ vào hoạt động thực tiễn thực hiện nhiệm vụ và giải quyết các mối quan hệ cán binh, trong giải quyết mối quan hệ cần tập trung vào mối quan hệ trên cơ sở tình thương yêu đồng chí, đồng đội, tuyệt đối tránh mệnh lệnh quân phiệt; nêu cao ý thức tự giáo dục và tự rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ, phát huy vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và các tổ chức; thực hiện chính sách, bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ; tích cực xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội. Đó là những hình thức, biện pháp quan trọng tạo điều kiện cho sự phát triển nhân cách quân nhân cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới được giữ vững, không ngừng phát triển và tỏa sáng.

(Còn tiếp)

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ