A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”-liều thuốc đặc trị “Chủ nghĩa cá nhân” trong môi trường Quân đội

Bài 3: Đoàn kết, thương yêu đồng chí là đặc trưng cao đẹp của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

QPTĐ-Sinh ra và lớn lên từ nhiều miền quê khác nhau trên dải đất mang hình chữ “S”, khoác lên mình bộ quân phục màu xanh thân thương với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, những thế hệ quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo, luôn chung sức chung lòng, đồng cam, cộng khổ, thương yêu đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt, để cùng tiến bộ, trưởng thành. Đây chính là cái khác căn bản nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam so với quân đội các nước trên thế giới; là một trong năm đặc trưng của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương đã chỉ ra.

Tình yêu thương đồng chí là đặc trưng cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. (Tranh minh họa: Internet)

Bởi vì như chúng ta đều biết, sức mạnh đoàn kết trong Quân đội được tạo ra bởi tổ chức, mà tổ chức đó là sự kết nối chặt chẽ giữa cán bộ, chiến sĩ với nhau. Sức mạnh của Quân đội không đơn thuần được tạo bởi điều lệnh, điều lệ quy định bắt buộc, mà nó còn được hình thành và phát triển trên cơ sở tình yêu thương đồng chí, đồng đội chân tình. “Quê hương anh nước mặn đồng chua/Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá/Anh với tôi đôi người xa lạ/Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau/Súng bên súng, đầu sát bên đầu/Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ/Đồng chí!”. Thông qua bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu, chúng ta có thể thấy được phần nào tình yêu thương đồng chí, đồng đội của Quân đội ta vừa ấm áp, gần gũi, chan chứa tình yêu thương đùm bọc, vừa thiêng liêng cao quý biết nhường nào. Và thực tế, trong đấu tranh giải phóng dân tộc đã chứng minh, càng trong gian khó với những thử thách cam go, ác liệt nhất, khi “cái sống, cái chết” cách nhau trong đường tơ, kẽ tóc thì tình thương yêu đồng chí, đồng đội lại càng gắn bó, thiêng liêng và tỏa sáng. Hình ảnh Tô Vĩnh Diện hy sinh thân mình chèn pháo; Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai; Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Rồi hình ảnh Thuyền trưởng Đoàn tàu không số Phan Vinh khi lọt vào vòng vây của địch, sau khi lệnh cho đồng đội rời khỏi tàu an toàn, còn mình ở lại vẫn bình tĩnh chiến đấu đánh lạc hướng quân địch và hy sinh khi phá hủy tàu để giữ bí mật, viết lên bản hùng ca bất tử về tình đồng chí của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Chính từ tình yêu thương đồng chí là động lực tinh thần to lớn giúp người lính không quản ngại hy sinh, người trước ngã xuống, người sau tiến lên; sẵn sàng xả thân, nhận khó khăn, sự hy sinh ác liệt về mình, nhường sự sống, thuận lợi cho đồng đội. 

Tình yêu thương đồng chí, đồng đội sáng ngời đặc trưng của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” còn được thể hiện phong phú, sinh động trong những năm đất nước tiến hành công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội trở thành lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chống “diễn biến hòa bình”, vận động quần chúng, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lao động sản xuất trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội và góp phần xây dựng đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có thể khẳng định, tình yêu thương đồng chí, đồng đội là truyền thống tốt đẹp của quân đội ta, được Đảng và Bác Hồ sáng lập, giáo dục và rèn luyện, trở thành một biểu tượng cao đẹp của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, như trong lời thề thứ 7 đã  khẳng định: “Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt trên tình thương yêu giai cấp, hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận, thực hiện toàn quân một ý chí”. Yêu thương đồng chí, đồng đội là tình cảm yêu thương giữa các quân nhân của quân đội cách mạng, quân đội kiểu mới của giai cấp công nhân, được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, giáo dục và rèn luyện, hoàn toàn khác với quân đội của các giai cấp bóc lột. Yêu thương đồng chí, đồng đội vừa thiêng liêng, vừa gần gũi, là cội nguồn sức mạnh đoàn kết, thống nhất cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong quân đội. Quan hệ đồng chí không chỉ là quan hệ giữa các đảng viên, cán bộ mà còn là của những người cùng chung chí hướng, sống, chiến đấu vì mục đích của Đảng, của dân tộc.

Hiện nay, trước tác động mặt trái của cơ chế thị trường, sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch nhằm “phi chính trị hóa” quân đội, hay lợi dụng một vài vụ việc đơn lẻ của một vài cá nhân, tập thể “con sâu làm rầu nồi canh” vi phạm kỷ luật trong thời gian vừa qua, đã xuất hiện một số quan điểm cho rằng: “Tình yêu thương đồng chí, đồng đội chỉ có trong chiến tranh”. Đây là nhận xét thiếu khách quan, phiến diện một chiều, vì không hiểu được bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Bởi vì tình yêu thương đồng đội không đồng nhất với bao che, tha thứ cho lỗi lầm, khuyết điểm của đồng đội, ngay trong Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương đã thẳng thắn nêu lên trong phần hạn chế khuyết điểm: “Một số người suy nghĩ và hành động không vì đại sự mà ở sự cố chấp, có người vì động cơ cá nhân đã cố tình gây ra mất đoàn kết, tạo nên sự nghi ngờ trong nội bộ. Thậm chí còn có hiện tượng đơn thư nặc danh, vu khống, nói xấu lẫn nhau, làm cho đơn vị mất ổn định….”. Như vậy, tình yêu thương đồng chí, đồng đội là phải thường xuyên giúp đỡ, chỉ ra cho đồng chí, đồng đội những thiếu sót, với tình yêu thương thực sự để sửa, cùng tiến bộ. Vì nếu không nghiêm khắc với khuyết điểm của đồng chí, đồng đội thì sẽ hại đồng đội mình, đẩy đồng đội ngày càng sa lầy vào tội lỗi, như thế không phải là sự thương yêu đùm bọc, không “hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận” được.

Do đó, để khơi dậy và phát huy tình yêu thương đồng chí, động đội thì trong hoạt động hằng ngày, ngoài xây dựng trên những nguyên tắc tổ chức và điều lệnh, còn xuất phát từ tấm lòng độ lượng, khoan dung và nhân ái. Đối với cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị dù bất luận trong điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải luôn gương mẫu, là hạt nhân quy tụ sức mạnh đoàn kết, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao trách nhiệm, sâu sát, gần gũi, thường xuyên chia sẻ khó khăn, kịp thời động viên bộ đội. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, nể nang, né tránh trách nhiệm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, quân phiệt với bộ đội. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ quân đội thể hiện tình đồng chí một cách chân thành, bền chặt

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ