A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Suy diễn”-Đừng ngắm trăng qua đáy giếng

QPTĐ-Công nhân, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư hay công chức Nhà nước đều được coi là một nghề và có giá trị ngang bằng nhau. Bởi cùng sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật, được xã hội công nhận, tôn vinh. Tuy nhiên, do mang nặng tư tưởng “tiền tài”, nên một số người, trong đó có cả cán bộ, đảng viên đã suy diễn thiếu khách quan, so sánh cao thấp, giàu nghèo, định hướng nghề nghiệp theo nhận thức chủ quan của mình. Dẫn đến mất cân bằng về phân công lao động, làm khan hiếm nguồn lực cho một số ngành nghề, mà nguy hiểm hơn, nhiều ngành nghề thuộc các lĩnh vực như lực lượng vũ trang, giáo viên gắn liền với vinh dự và trách nhiệm thiêng liêng cũng bị coi thường, xúc phạm. Đây chính là khuyết tật của nhận thức.

Lực lượng vũ trang Thủ đô tham gia chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Trong một lần dự sinh nhật con trai của đồng đội, khi hỏi cháu muốn ước điều gì, cháu bé học lớp 5 nhanh nhảu trả lời: “Con chỉ mong những ngày nghỉ lễ được bố đưa đi chơi và về quê với ông bà”. Tôi chưa kịp động viên và trả lời cháu, thì một chị hàng xóm đã lên tiếng trước: “Bố Bình An làm bộ đội thì có đâu thời gian nghỉ lễ, tết như bác, nhưng bù lại được cái lương cao. Bác làm công nhân, lương thấp một tý nhưng ngày lễ, tết, bác đều nghỉ được để đưa chị Bống và em Bin về thăm ông bà nội”.  Hay một lần khác, tôi được chứng kiến bác hàng xóm định hướng cho con trai trong lựa chọn nghề nghiệp, khi cháu chuẩn bị thi kết thúc kỳ thi Phổ thông trung học quốc gia. “Thi vào ngành nào cũng được, nhưng theo bố không nên thi vào khối trường thuộc lực lượng vũ trang. Môi trường công tác rất vất vả, luôn phải xa nhà, nhìn gương của ông nội thì biết”. Đây là những câu chuyện cụ thể, còn chưa kể đến sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng, để tán phát các tài liệu, bài viết, lồng ghép các hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc bản chất cách mạng, chức năng, nhiệm vụ quân đội, bôi nhọ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” nhằm từng bước thẩm thấu, tác động vào nhận thức, tình cảm, niềm tin và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tiến tới thực hiện “phi chính trị hóa” quân đội.

Có thể nói, mỗi một ngành, nghề có những thuận lợi, khó khăn, vất vả riêng, còn đối với đặc thù của hoạt động quân sự, nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phòng, chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh, cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn; tham gia xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Do đó, thực hiện nhiệm vụ vất vả là đương nhiên, thậm chí còn cả hi sinh; vậy nên đối với những ngày nghỉ lễ, tết thì đó là những ngày trực cao điểm của cán bộ, chiến sĩ, để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cho nhân dân được nghỉ những ngày lễ, tết thật ý nghĩa, vui vẻ, an toàn. Thế nên, chuyện những người vợ thay chồng đối nội, đối ngoại, chăm lo, dạy dỗ con cái học hành, để chồng mình yên tâm công tác là phổ biến của các gia đình quân nhân. 

Nhìn lại thời gian qua không khỏi cảm thấy chạnh lòng, thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất... máu của những chiến sĩ Quân đội tiếp tục đổ giữa thời bình khi họ dũng cảm lao vào giữa vùng lũ cứu dân, lo cho dân. Hay giữa đại dịch covid-19, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ phải sống dưới màn trời, chiếu đất, để nhường giường chiếu, doanh trại của mình cho nhân dân cách ly. Vì vậy, việc so sánh được mất, sướng khổ, nhiều tiền hay ít tiền đều là sự so sánh khập khiễng, chẳng khác nào ngắm trăng qua đáy giếng. Chính từ những so sánh suy diễn này, mà nhiều ngành, nghề thuộc các lĩnh vực, như: Tự nhiên, xã hội nhân văn, giáo viên, lực lượng vũ trang…có thời điểm bị mất cân đối do thiếu nhân lực, vì lao động tập trung nhiều vào các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin thu hút bởi lương, thưởng và cơ chế, điều kiện làm việc, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu lao động, mất cân bằng trong hướng nghiệp dạy nghề, tạo việc làm trong xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh các hệ lụy này, không ít những cán bộ, đảng viên mang trên mình cái mác của những nghề được xã hội ngưỡng mộ, tôn vinh nhưng lại lợi dụng chức danh nghề nghiệp để vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho đất nước, như ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long là một ví dụ điển hình như thế.

Có thể khẳng định, tất cả các nghề nghiệp trong xã hội đều cần thiết và luôn hỗ trợ cho nhau, nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người mới làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp. Đó là, khi chúng ta đem tài năng, sức lực và phẩm chất đạo đức của mình để làm ra các giá trị vật chất, tinh thần, đóng góp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/ Gian khổ biết nhường phần ai”, trong bài hát nổi tiếng “Một rừng cây, một đời người” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn, đã phần nào nói lên điều đó. Đúng vậy, nếu Thành phố này chỉ toàn kỹ sư, bác sỹ, mà thiếu đi những anh chị công nhân hàng đêm quét rác, chăm sóc cây xanh thì làm sao chúng ta có được những con đường sạch sẽ, rợp bóng cây râm mát làm say đắm lòng người, như: Đường Hoàng Diệu, Đinh Tiên Hoàng, Phan Đình Phùng… để cho các bạn trẻ check-in chụp ảnh, nhân dân hưởng không khí trong lành. Nếu không có những cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân ngày đêm vượt nắng thắng mưa, hi sinh tình cảm riêng tư, chấp nhận xa nhà đằng đẵng hàng năm trời, khi đóng quân ở những vùng sâu, vùng xa nơi rừng sâu héo hút, hay ngoài hải đảo xa xôi, trên những nhà giàn DK1 chông chênh giữa biển khơi muôn trùng sóng gió, để giữ vững đường biên, kiên cường bám biển, quyết không cho “một tấc đất hay một tấc biển” tách rời để vạn tấc đất của Tổ quốc khỏi phải chịu đớn đau, thì liệu chúng ta có còn được an toàn đi trên những con đường êm ái như dải lụa nối liền Nam-Bắc để du lịch, ngắm nhìn đất nước bình yên tươi đẹp, hay đắm mình trong biển xanh, cát trắng, nắng vàng thơ mộng của Tổ quốc hay không. Chúng ta đều đã được học và hiểu rất rõ về ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc: Màu đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, 5 cánh sao tượng trưng cho 5 tầng lớp là “sĩ, nông, công, thương, binh” cùng đoàn kết trong đại gia đình Việt Nam kháng chiến. Nên so sánh, kỳ thị, coi thường lĩnh vực nghề nghiệp là cái nhìn thiển cận, thiếu khách quan, là khuyết tật của nhận thức. Cha ông ta cũng từng đúc kết ra câu tục ngữ “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, là nhằm muốn dạy bảo, trao chuyền cho con cháu thế hệ sau một triết lý, sống là phải có sự đam mê, tâm huyết, chuyên tâm vào một ngành nghề cụ thể, thì sẽ thành công và đạt vinh hoa. Chứ cứ đứng núi này trông núi kia, so sánh cao thấp, sang hèn thì đều thất bại. Bởi trên con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng. 

Hiện nay, các thế lực thù địch lợi dụng internet, mạng xã hội để phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, độc hại nhằm chống phá cách mạng nước ta, đặc biệt là  bịa đặt thực trạng, moi móc những khó khăn, hạn chế về vật chất, tinh thần trong sinh hoạt hàng ngày, xuyên tạc sự vất vả, gian nan, sự hi sinh mồ hôi, xương máu, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ quân đội trong công tác. Nhằm làm cho cán bộ, chiến sĩ dao động lập trường, phai nhạt mục tiêu, lý tưởng, thui chột động lực phấn đấu, làm giảm sức mạnh chiến đấu, giảm hiệu quả công tác, từ đó thực hiện “phi chính trị hóa” quân đội. Do đó, yêu cầu đặt ra, các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân, tính dân tộc, chức năng, nhiệm vụ, mục tiêu lý tưởng chiến đấu của quân đội; xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có lối sống trung thực, giản dị, đoàn kết, đồng cam cộng khổ của người Việt Nam, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không bị cám dỗ bởi mặt trái kinh tế thị trường, bởi lối sống cá nhân chủ nghĩa, thực dụng, chạy theo lợi ích vật chất tầm thường, góp phần xây dựng ý chí quyết tâm cao trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ