A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với âm mưu lợi dụng bất ổn ở Belarus để chống phá Việt Nam

QPTĐ-Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình ở Belarus nhằm phản đối kết quả bầu cử Tổng thống đang diễn ra hết sức phức tạp. Lợi dụng vào tình hình chính trị bất ổn ở Belarus, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động đã có những suy diễn, xuyên tạc tình hình dân chủ ở Việt Nam, kích động, cổ suý, tập hợp lực lượng, gia tăng chống phá hòng gây mất ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong nước.

Nguyễn Văn Đài lợi dụng bất ổn ở Belarus để xuyên tạc tình hình Việt Nam.

Bất ổn ở Belarus chưa có hồi kết

Belarus rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9-8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovkskaya với 10,12% số phiếu. Bà Tikhanovkskaya cáo buộc kết quả này là gian lận và tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử. Bà đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình vào cuối tuần, ngày 10-8, trước khi sang nước láng giềng Lithuania lánh nạn. Ngay sau đó, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị bắt.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 22-8, bà Sviatlana Tsikhanouskaya cho rằng người dân Belarus sẽ không cho phép Tổng thống Alexander Lukashenko đối xử với họ như trước đây và ông sớm muộn gì cũng phải rời đi. Bà Tsikhanouskaya cũng cho biết bà nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có Anh và Đức, và tất cả những gì bà đề nghị các nhà lãnh đạo này là ủng hộ người dân Belarus và tôn trọng chủ quyền của nước này. Trong khi đó, phát biểu ngày 22-8 trong chuyến thị sát thao trường quân sự Grodno, Tổng thống Lukashenko nêu rõ: "Trước hết, cần bảo vệ “hòn ngọc” phía Tây của Belarus với trung tâm là Grodno. Cần áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước chúng ta”. Tổng thống Belarus nhấn mạnh rằng, kịch bản "cách mạng màu" có sự can thiệp của yếu tố bên ngoài đang được sử dụng để chống lại đất nước Belarus, đồng thời cũng lên án việc phương Tây ủng hộ phe đối lập Belarus trên phương diện quân sự, với bằng chứng là việc điều động quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến biên giới Belarus. 

Có thể nói, tình hình ở Belarus đang rất phức tạp và chưa có hồi kết, nhưng có một điều chắc chắn rằng, người dân Belarus sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất khi đất nước bất ổn.

Lợi dụng bất ổn ở Belarus để chống phá Việt Nam

Lợi dụng tình hình bất ổn ở Belarus, nhiều nhà “dân chủ”, phần tử cơ hội chính trị, thế lực thù địch lập tức có những bài viết, phát tán trên một số trung tâm truyền thông, mạng xã hội để xuyên tạc tình hình, chống phá cách mạng Việt Nam. Trong đó, Nguyễn Văn Đài, một kẻ vô ơn, bất nghĩa, không biết đâu là Tổ quốc đã cho mình sinh ra, trưởng thành; bị mua chuộc, bởi những đồng tiền bẩn thỉu của các thế lực chống đối đang sống lưu vong ở Đức đã sử dụng mạng xã hội để xuyên tạc, kích động nhân dân Việt Nam. Cụ thể, nhân việc bất ổn chính trị ở Belarus, Nguyễn Văn Đài kêu gọi xây dựng các phong trào đòi “tự do, dân chủ” trong các tổ chức tôn giáo, phong trào trong công nhân, tạo ra mạng lưới tổ chức rộng khắp trên toàn bộ đất nước. Thời cơ đến, tổ chức huấn luyện, phát động người dân, đặc biệt là giới trẻ xuống đường phản đối các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cũng ở hải ngoại, tên phản động Việt Thành làm clip “Biểu tình ở Belarus và những bài học cho công cuộc vận động dân chủ cho Việt Nam” rồi phát tán trên mạng Youtube. Trong clip này, Việt Thành đã bịa đặt, xuyên tạc trắng trợn và vô cùng bỉ ổi rằng: “Việt Nam đã có thỏa thuận với Trung cộng về việc đảm bảo an ninh cho Việt Nam. Nếu Việt Nam có tình huống tương tự như Belarus thì Trung cộng sẽ đưa quân đội vào can thiệp”.

Đài BBC tiếng việt, một cơ quan truyền thông luôn thiếu thiện chí với Việt Nam cũng tổ chức một buổi tọa đàm với khách mời gồm GS Vladimir Kolotov (St. Petersburg, Nga) và 3 đối tượng phản động, bất mãn với chế độ là Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Lân Thắng và Lê Thị Minh Hà. Gạt bỏ phần bình luận về tình hình Belarus, thì các đối tượng này đã tranh thủ để xuyên tạc tình hình Việt Nam. Nguyễn Lân Thắng “hi vọng đến một lúc nào đó, Việt Nam cũng có những biến chuyển như Belarus, bởi vì ở Belarus là họ mới có 26 năm cầm quyền của ông Lukashenko thế nhưng mà ở Việt Nam thì cái lịch sử, cái đất nước nó nằm ở dưới tay một cái đảng chính trị nó cũng rất là lâu rồi và cũng có rất nhiều người Việt Nam cũng có cái chung mong muốn giống như là nhân dân Belarus hiện tại”. Còn Lê Thị Minh Hà lại cho rằng, cần nổi dậy để thay đổi dù có thiệt hại cũng phải chấp nhận…

Ở Việt Nam, vấn đề dân chủ đã được Đảng chỉ rõ: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân; mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân; cán bộ, công chức phải hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân... Có cơ chế cụ thể để nhân dân thực hiện trên thực tế quyền làm chủ trực tiếp. Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm công dân, kỷ luật, kỷ cương xã hội; phê phán và nghiêm trị những hành vi vi phạm quyền làm chủ của nhân dân...

Và thực tiễn, trong những năm qua, đất nước tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng liên tục và trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Chính trị-xã hội ổn định; quốc phòng-an ninh không ngừng được củng cố, kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả; uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Thực tiễn sinh động đó là minh chứng phản bác luận điệu quy kết Việt Nam không có dân chủ, nhân quyền của các thế lực thù địch, phản động. Chúng cố tình suy diễn vấn đề Belarus để xuyên tạc, hòng tạo ra nhận thức sai lệch thực tiễn vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Từ đó, chúng kích động, lôi kéo, tập hợp lực lượng, tổ chức biểu tình trái pháp luật gây mất ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội, chống phá cách mạng Việt Nam. Đây là thủ đoạn nguy hiểm cần nhận diện, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phát triển của đất nước.

Đức Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ