A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị sớm Zona thần kinh

 

QPTĐ-Zona thần kinh (herpes zoster) là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Bệnh quá nặng, vi rút sẽ tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da. Có thể ngăn ngừa các biến chứng do bệnh zona thần kinh bằng cách điều trị càng sớm càng tốt.

Người mắc bệnh Zona thần kinh có bị tái phát bệnh hay không?

Bệnh zona thường khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính. Bệnh do vi rút varicella-zoster, cùng một loại với vi rút gây bệnh thủy đậu. Sau khi bị bệnh thủy đậu, vi rút này tồn tại trong cơ thể bệnh nhân dưới dạng bất hoạt trong tế bào thần kinh gần tủy sống. Chúng bị ức chế bởi hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhiều năm sau, khi gặp điều kiện thuận lợi, vi rút có thể tái hoạt động và gây bệnh zona. 

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang những người chưa mắc bệnh thủy đậu. Điều này thường xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với các vết loét bệnh zona. Nếu chưa bị thủy đậu thì người bị lây sẽ mắc thủy đậu thay vì mắc zona. Người đã bị thủy đậu sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Thông thường khi những mụn nước đã khô thì không còn khả năng lây bệnh.

Đau sau zona tồn tại dai dẳng, dữ dội

Tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể. Triệu chứng đầu tiên của zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở một phía của cơ thể (như chỉ bị một bên lưng, một bên ngực, một bên mắt) kèm mệt mỏi, uể oải, sốt. Những cảm giác da có thể gặp là ngứa, bỏng rát, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. Thông thường thì sau 1-3 ngày ở ngay vị trí đau xuất hiện một mảng màu hồng đỏ, sau đó nổi nhiều mụn nước to nhỏ không đều thành chùm sát vào nhau tạo thành mảng hoặc từng chùm có liên kết với nhau. Cuối cùng, các mụn nước vỡ ra, khô và đóng vảy trong khoảng từ 7-10 ngày và hoàn toàn biến mất trong khoảng từ 2-4 tuần.

Tuy nhiên, nếu như phát hiện muộn, điều trị không đúng cách sẽ có khả năng dẫn đến những biến chứng, mà trong đó, đau dây thần kinh sau zona, nhất là ở người cao tuổi tồn tại rất dai dẳng, dữ dội, phải nằm điều trị từ 1 đến 3 tháng, thậm chí kéo dài cả năm sau khi bệnh đã khỏi hoàn toàn. Ngoài ra, nếu zona xuất hiện xung quanh mắt hay trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí gây mù. Nếu zona tấn công vào tai, thính giác có thể bị kém. Trong trường hợp hiếm hoi, zona có thể tấn công vào não hoặc tủy sống. 

Điều trị càng sớm càng tốt

Khi có triệu chứng bệnh, bệnh nhân cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn sự tàn phá của dây thần kinh và giảm thiểu đau. Thuốc kháng vi rút cần dùng từ khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona để đạt hiệu quả điều trị cao. Người bệnh không tự động mua thuốc để điều trị, tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sỹ.

Trong thời gian bị bệnh, bệnh nhân không được làm việc nặng, nghỉ ngơi thoải mái và tăng cường uống Vitamin C. Bệnh nhân vẫn tắm bình thường, giữ vùng da bị tổn thương sạch sẽ khô ráo. Mặc quần áo rộng để tránh cọ phải vết thương khiến vết thương bị vỡ và lây lan. Tránh tiếp xúc da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo. 

Trà Giang
 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ