A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Tây Hồ

Xác định 4 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, với 21 chỉ tiêu cụ thể trong năm 2021

QPTĐ-Thông tin về những kết quả liên quan đến quy hoạch, quản lý đô thị; quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, tại buổi Giao ban Báo chí thường kỳ, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 10-11, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng khẳng định: Từ đầu năm đến nay, công tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường, trên địa bàn quận hiện có 490 công trình xây dựng, giảm hơn 22% so với năm 2019 do tác động của dịch Covid-19.

Quận Tây Hồ là điểm sáng trong quản lý trật tự xây dựng đô thị. (Ảnh: Internet)

Cùng với đó, cũng do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phải tạm ngừng hoạt động cho nên tình hình lao động, việc làm và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19, quận Tây Hồ đã rà soát, hoàn thành chi trả hỗ trợ cho hơn 2.758 đối tượng (đợt 1), với tổng kinh phí 4,083 tỷ đồng. Quận đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và Thành phố, góp phần khống chế thành công, không để dịch lây lan; thực hiện hỗ trợ cho 12 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 5,88 tỷ đồng; triển khai cây ATM phát gạo miễn phí, với 8,2 tấn; hỗ trợ các huyện Thường Tín, Mê Linh 130 triệu đồng để phòng, chống dịch, đồng thời, ủng hộ, chuyển MTTQ Thành phố 365 triệu đồng. 

Quận đã thực hiện hiệu quả Đề án “Chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận, giai đoạn 2018-2020”, trong đó, tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý tháo dỡ 155 trường hợp xây dựng tồn đọng, phát sinh trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm, đất bãi sông. Ngoài ra, quận thực hiện GPMB đối với 32 dự án, phê duyệt 184 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thu hồi 94.670,7m2 đất, chi trả gần 128 tỷ đồng. Đến nay, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội cơ bản hoàn thành. Kinh tế tăng trưởng theo đúng cơ cấu dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp. Thu ngân sách vượt 132% kế hoạch dự toán năm. Quận thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đảm bảo an sinh xã hội…

Từ việc tăng cường kiểm tra, năm 2020, quận Tây Hồ đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kết quả đã xử lý dỡ bỏ tại chỗ 155 lượt trường hợp xây dựng tồn đọng hoặc mới phát sinh có quy mô nhà tạm, móng gạch, tường bao trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm, bãi sông; tổ chức giải tỏa các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép, tháo dỡ lều lán nhà tạm tại khu đất thuộc quy hoạch đô thị mới Tây Hồ Tây; tháo dỡ 9 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực Ao Thùy Dương (phường Quảng An).

Đề cập đến hạn chế liên quan đến công tác quản lý đất đai, GPMB, Phó Chủ tịch UBND quận nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GPMB, triển khai thu công một số dự án còn chậm so với kế hoạch; tiến độ khắc phục, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai được các cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kết luận còn chậm.

Lý giải nguyên nhân của những hạn chế trên, ông Nguyễn Lê Hoàng cho hay, do chế độ chính sách đền bù và giá đất chưa nhận được sự đồng thuận của người bị thu hồi đất. Quỹ nhà bố trí tái định cư thiếu, một số dự án được Thành phố chấp thuận bố trí quỹ nhà nhưng chưa xong, chưa bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền quản lý, dẫn đến khó khăn trong bố trí tái định cư, làm chậm tiến độ thực hiện dự án như dự án cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư mương thoát nước Thuỵ Khuê…

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến những dự án “treo” trên địa bàn quận, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: Trên địa bàn có một số dự án chưa được triển khai thực hiện. Cụ thể, dự án Sông Hồng City (nằm trên địa bàn phường Yên Phụ-Tây Hồ và Phúc Xá-Ba Đình), đây là dự án liên doanh với Singapore. Năm 1997, dự án này được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Hiện nay, giấy chứng nhận QSDĐ vẫn đang có giá trị. Quận đã có văn bản báo cáo UBND Thành phố để có phương hướng giải quyết đối với dự án này. 

Trong năm 2021, Tây Hồ xác định 4 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, với 21 chỉ tiêu cụ thể, như: Tăng trưởng tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu do quận quản lý tăng 13,61%; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91,5%; tỷ lên người dân được cung cấp nước sạch đạt 100%; tỷ lệ công trình xây dựng được cấp phép đạt 100%; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đạt 100%.

Cát Tường


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ