A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới

QPTĐ-Xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo CCB huyện Gia Lâm mong muốn được tập hợp thành một tổ chức thống nhất, với mục đích giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và cựu chiến binh, chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống, ngày 23-4-1991, Huyện ủy Gia Lâm ban hành Quyết định số 05/QĐ-HU về việc thành lập Hội CCB huyện. Đồng thời, chỉ định Ban Chấp hành lâm thời do đồng chí Phạm Hồng Sơn làm Chủ tịch. Ngày mới thành lập, Hội CCB huyện có 2.439 hội viên, sinh hoạt ở 35 cơ sở hội; đến tháng 12-2003, đã phát triển lên trên 10.000 hội viên sinh hoạt ở 38 cơ sở (trong đó có 3 hội cơ quan); tháng 01-2004, thực hiện Nghị định 132 của Chính phủ về việc thành lập quận Long Biên, Hội CCB huyện còn 25 cơ sở, với 5.700 hội viên và đến nay là 8.022 hội viên sinh hoạt ở 23 hội cơ sở. 

Hội CCB huyện Gia Lâm trao tặng nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên khó khăn.

Hơn 30 năm thành lập và hoạt động, Hội CCB huyện luôn bám sát nghị quyết của Đảng, quán triệt sâu sắc nhiệm vụ của Hội cấp trên và các đề án, dự án công tác của huyện, cơ sở qua từng giai đoạn, xây dựng chương trình kế hoạch công tác thiết thực, cụ thể; chủ động làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ của địa phương; cùng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động nhân dân thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giải quyết có kết quả các mâu thuẫn trong nội bộ, các vụ khiếu kiện trong nhân dân, góp phần giữ ổn định tình hình địa phương. Bên cạnh đó, Hội đã tích cực chỉ đạo, động viên CCB nêu cao ý chí, tự lực, tự cường trong lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua giúp nhau xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Trong 10 năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, Hội đã tích cực vận động, quyên góp xây mới 16 nhà, sửa chữa 2 nhà Nghĩa tình đồng đội cho hội viên CCB nghèo. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội là hơn 50 tỷ đồng, 6,8 tỷ đồng tiền quỹ nội bộ cho các CCB vay không tính lãi, hoặc lãi suất thấp để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi... Nhờ đó, đời sống của cán bộ, hội viên được cải thiện, nhiều hộ gia đình trở nên khá giả; đến nay, số hộ hội viên nghèo chỉ còn 0,08% và số hộ cận nghèo còn 0,17%. Ngoài ra, Hội CCB huyện có 56 mô hình kinh tế trang trại, doanh nghiệp, trong đó, có 14 mô hình tiêu biểu thu nhập hàng năm từ 100-200 triệu đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên CCB toàn huyện đã hiến hơn 17 nghìn m2 đất, ủng hộ gần 10 tỷ đồng, đóng góp hơn 26 nghìn ngày công, cải tạo, làm mới  trên 59,2km đường giao thông nông thôn; thực hiện 26km kênh mương thủy lợi.... Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, 100% các Hội cơ sở tổ chức tuyên truyền và huy động cán bộ, hội viên CCB tham gia cùng các đoàn thể địa phương tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm phòng chống dịch vào sáng chủ nhật hàng tuần với 7.895 lượt cán bộ, hội viên tham gia; tổ chức vận động ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19 và hạn xâm nhập mặn, mỗi hội viên ủng hộ 5.000 đồng trở lên, với tổng số tiền 40,450 triệu đồng.

Hoạt động tình nghĩa, đền ơn đáp nghĩa của Hội được triển khai sâu rộng. Toàn Hội đã vận động hội viên quyên góp, ủng hộ hàng tỷ đồng góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, làm sâu sắc hơn nghĩa tình đồng đội, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các hội viên và giữa hội viên với tổ chức Hội. Phong trào thi đua xây dựng Hội “trong sạch, vững mạnh”, CCB gương mẫu và “Gia đình văn hoá” đạt kết quả cao. Qua phân loại, hàng năm có trên 98% tổ chức Hội đạt “trong sạch, vững mạnh”, 98% hội viên đạt hội viên CCB gương mẫu và trên 98,6% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hoá…

Với những nỗ lực trong thực hiện các mặt công tác, Hội CCB huyện liên tục được Hội CCB Thành phố công nhận là Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc, trong đó, 11 năm là đơn vị xuất sắc dẫn đầu, được Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Lao động (2 hạng Nhất, 1 hạng Nhì và 1 hạng Ba), 11 Cờ của Trung ương Hội và UBND Thành phố cùng nhiều Bằng khen của bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Thanh Lâm, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt, thời gian tới, Hội CCB huyện sẽ tiếp tục quán triệt Nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiệm vụ của Hội CCB các cấp cho cán bộ, hội viên tạo tư tưởng thống nhất và nâng cao nhận thức, xây dựng lòng tin và kiên định lập trường tư tưởng cho cán bộ, hội viên; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị theo hướng xây dựng các mô hình mới, cách làm cụ thể sáng tạo; tích cực chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, tiếp tục thực hiện chủ trương vận động sự ủng hộ đóng góp của các hội viên chăm lo giúp đỡ CCB, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội thật sự trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xứng đáng với sự tin cậy của chính quyền và nhân dân địa phương.

Phạm Luân 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ