A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sỹ quan trẻ nhiệt huyết với nhiệm vụ

 

Thượng uý Lê Đức Anh, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn KSQS 103 được chỉ huy đơn vị đánh giá là một trong những sỹ quan trẻ nổi bật, không chỉ bởi chiều cao lý tưởng-1m83, anh còn sở hữu thành tích rất đáng ngưỡng mộ: Giải Nhất bắn súng K54 tại Hội thao Quốc phòng LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2013; 4 năm liên tục từ 2013-2016 là Chiến sỹ thi đua cơ sở, luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

 

 

Tôi từng một vài lần gặp Lê Đức Anh khi công tác tại Tiểu đoàn KSQS 103 nhưng ấn tượng nhất có lẽ là buổi gặp anh tham gia Hội thao quốc phòng LLVT Thủ đô năm 2013. Nhìn nước da sạm nắng chúng tôi biết rằng anh đã phải trải qua thời gian rất vất vả để có thể gặt hái được thành tích cao tại Hội thi-giải Nhất môn bắn súng K54 Bài 1 với 247 điểm. Theo chia sẻ của anh khi ấy, khó nhất trong bắn súng K54 nam đó là đường ngắm gốc ngắn, yếu lĩnh động tác của vận động viên khi bắn đòi hỏi cụ thể, cầu toàn; đặc biệt vận động viên phải có kỹ năng, bản lĩnh tâm lý khi thi đấu… Để đạt kết quả tốt, anh phải tích cực và cố gắng rất nhiều trong tập luyện; cùng với đó, mỗi lần bắn, đối chiếu kết quả trên bia phải tự điều chỉnh cho những loạt sau. Quá trình thi đấu, Lê Đức Anh thường chú tâm vào bài bắn và không tập trung vào đối thủ, cũng như Ban giám khảo để hạn chế thấp nhất sự phân tán…

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, Lê Đức Anh là con thứ 2; cả bố và mẹ đều qua quân ngũ, phục viên rồi mới đến với nhau. Từ những câu chuyện thực tiễn của bậc sinh thành, cũng như những áng văn, thơ về hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường khiến Đức Anh không hề lạ lẫm với môi trường quân ngũ. Trái lại anh cảm thấy nó thật gần gũi và cũng muốn thử sức trên con đường binh nghiệp. Vì vậy tốt nghiệp cấp 3, anh thi vào Sỹ quan Lục quân 1. Sau quá trình học tập và rèn luyện, anh được phân công công tác tại Tiểu đoàn KSQS 103, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

Có một thực tế, muốn chấn chỉnh được người khác trước tiên mình phải gương mẫu, luôn chấp hành đúng tác phong, điều lệnh, điều lệ của quân đội. Đối với một sỹ quan trẻ mới ra trường, thường xuyên làm nhiệm vụ theo tổ, chốt, xa sự quản lý của chỉ huy đơn vị, đôi khi còn phải nhắc nhở, chấn chỉnh những quân nhân nhiều tuổi, có quân hàm cao hơn mình…, Lê Đức Anh không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, khó xử nhất định. Nhưng càng cọ sát với công việc, càng có thêm nhiều kinh nghiệm và hơn cả, anh nhận thấy rằng “khi làm đúng thì không phải ngại bất cứ điều gì và đồng đội làm được mình cũng làm được”. Với phương châm như vậy cộng với sự ham học hỏi, nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, vừa làm vừa tích cực quan sát, tiếp thu những kinh nghiệm từ những người đi trước nên công việc do trên phân công mà cụ thể là các tổ, chốt do anh đảm nhiệm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, Lê Đức Anh là Đại đội trưởng Đại đội 2. Để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trên cơ sở văn bản, hướng dẫn của trên, anh cùng các đồng chí trong chỉ huy đơn vị thường xuyên có sự bàn bạc thống nhất, cụ thể hoá trong Đại đội với tiêu chí sát, đúng, trúng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại đội luôn có sự kiểm tra, giám sát, động viên, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến, với tinh thần đúng người, đúng việc; coi trọng và phát huy vai trò của các tổ chức như: Chi đoàn, Hội đồng quân nhân…qua đó kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ, chiến sĩ để có sự điều chỉnh phù hợp.

 

Thượng uý Lê Đức Anh kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm không bao giờ quên, đó là dịp thực hiện nhiệm vụ A70 phục vụ Diễu binh kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (2/9/2015). Quân số của đơn vị hạn chế trong khi các trạm, chốt phải triển khai dẫn đường, phân làn điều chỉnh giao thông cho các đoàn vào hợp luyện, tổng duyệt và thực hiện nhiệm vụ chính thức rất lớn. Chính vì vậy, thay vì được đổi ca như thường lệ thì mỗi điểm phải làm tăng thời gian, thông thường từ 12 giờ trưa tới tận 24 giờ đêm. Mọi sinh hoạt ăn, nghỉ đều diễn ra tại chốt. Mệt đấy nhưng anh em đều động viên nhau phải thật cố gắng, để giữ hình ảnh “Người chiến sỹ Thủ đô” và được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự kiện trọng đại của dân tộc.

 

Không ngại khó, ngại khổ, nói luôn đi đôi với làm, chân thành và giản dị trong lối sống, biết phát huy những thế mạnh của những cá nhân trong đơn vị nên suốt 2 năm qua, Đại đội do anh phụ trách luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; không có tình trạng trốn tránh, đùn đẩy trong công việc.

Nếu lấy đó là một trong những thước đo, thì có thể khẳng định Thượng uý Lê Đức Anh đã thành công trên cương vị của mình. Anh chính là sỹ quan trẻ tiêu biểu có nhiệt huyết, biết vươn lên, xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo.

 

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ