A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang huyện Thanh Trì 

Viết tiếp chiến công, tô hồng truyền thống

QPTĐ-Ra đời từ phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng, trên cơ sở thống nhất, hội tụ các đội tự vệ và quần chúng cứu quốc, ngày 17/8/1945 lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Thanh Trì được thành lập. Trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, được nhân dân nuôi dưỡng, giúp đỡ, che chở, đùm bọc, LLVT huyện đã phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường chống ngoại xâm, lập nên những chiến công hiển hách, góp phần hun đúc nên giá trị truyền thống tiêu biểu “yêu nước, cần cù, anh hùng, đoàn kết, lạc quan, thương người, vì nghĩa”.

Thanh niên huyện Thanh Trì hăng hái lên đường nhập ngũ.

Phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần thượng tôn dân tộc, khát vọng hòa bình, huyện Thanh Trì đã sớm trở thành cái nôi của các phong trào đấu tranh cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân và LLVT huyện đã đồng loạt đứng lên lật đổ chế độ thực dân, phong kiến, góp phần thắng lợi vào cuộc Cách mạng Tháng 8-1945 giành chính quyền về tay nhân dân. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, LLVT huyện Thanh Trì đã kiên cường chiến đấu, chống địch càn quét, uy hiếp, chiếm đóng để giữ vững cơ sở, bảo vệ lực lượng kháng chiến, cùng với Thủ đô Hà Nội và cả nước tiến hành kháng chiến thắng lợi. 

Tháng 10-1954, ngay sau khi Thanh Trì cùng với Thủ đô Hà Nội được hoàn toàn giải phóng, LLVT huyện Thanh Trì lại cùng với các tầng lớp nhân dân ra sức khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, hoàn thành nhiệm vụ cải tạo xã hội chủ nghĩa trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp, thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Trì không chỉ trực tiếp cùng với quân dân Thủ đô đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, làm nên trận “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” mà hàng vạn người con ưu tú của Thanh Trì từ Thủ đô ngàn năm văn hiến đã xung phong ra trận. Nhiều lá đơn tình nguyện viết bằng máu, những khẩu hiệu: “Đâu có giặc là ta cứ đi”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, cả  huyện Thanh Trì rực lửa tòng quân, tất cả vì tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt, trở thành nguyện vọng thiết tha muốn được góp sức trẻ, tuổi thanh xuân phơi phới của mình cho đất nước. Đó là dấu ấn không thể xóa nhòa của LLVT Thanh Trì trong một giai đoạn lịch sử rất đỗi vẻ vang, oanh liệt. Dù ở mặt trận nào, những người con của Thanh Trì cũng dũng cảm chiến đấu lập nhiều thành tích vẻ vang, trong đó, 1.645 người đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và 654 người để lại một phần xương máu của mình trên khắp các chiến trường xưa và mang trong mình chất độc hóa học. Trong các cuộc kháng chiến, huyện có gần 10.000 đơn vị và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương và bằng khen các loại; 5 chiến sĩ được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 143 chiến sĩ được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, 213 chiến sĩ được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, 119 bà mẹ đã được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đảng bộ, nhân dân và LLVT huyện Thanh Trì được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, từ những đội tự vệ cứu quốc, trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, LLVT huyện Thanh Trì hôm nay ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên vững mạnh rộng khắp. Cơ quan Quân sự các cấp được củng cố kiện toàn, vững mạnh toàn diện, đội ngũ cán bộ, chỉ huy được đào tạo chính quy, trình độ, năng lực, phương pháp tác phong công tác ngày càng nâng cao, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Công tác huấn luyện dân quân tự vệ đi vào nền nếp, trong huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến thuật với kỹ thuật, sát với với phương án, kế hoạch tác chiến phòng thủ của địa phương. Cùng với đó, Đảng ủy Quân sự huyện luôn có nhiều biện pháp tập trung thực hiện tốt “3 khâu đột phá” trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Nhờ đó, LLVT huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc, từng bước làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Thanh Trì phát triển nhanh và bền vững. LLVT Ban CHQS huyện được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng.

HOÀI ANH
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ