A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12.1972 - 12.2022)

Gặp mặt- tọa đàm Chiến thắng “Hà Nôi- Điện Biên Phủ trên không”

QPTĐ-Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, sáng ngày 13-12, Hội Cựu chiến binh-Ban CHQS, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Đống Đa phối hợp tổ chức gặp mặt-tọa đàm nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2022). Dự buổi gặp mặt-tọa đàm có đại biểu lãnh đạo Quận ủy, các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn quận.

Quang cảnh buổi gặp mặt, tọa đàm.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại những chiến công vĩ đại của quân và dân ta trong cuộc chiến với không quân Mỹ tháng 12-1972. Theo đó, trong hơn 4 năm từ 8/1964-11/1968 quân và dân miền Bắc đã chiến đấu bắn rơi phá hủy hơn 2 nghìn máy bay địch trong đó có nhiều B-52. Đặc biệt, trong cuộc tập kích chiến lược tháng 12/1972, đế quốc Mỹ đã huy động số lượng lớn máy bay, tàu chiến và các loại vũ khí lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Trong đó, chúng huy động 193/tổng 400 chiếc B-52 hiện có của quân đội Mỹ, hàng nghìn lượt máy bay chiến thuật như F-111 mang theo hàng trăm tấn bom với hy vọng đưa Hà Nội, Hải Phòng về thời kỳ đồ đá. Tuy nhiên với lòng dũng cảm, ý chí kiên cường, sự thông minh sáng tạo của quân và dân ta trong 12 ngày đêm, ta tiêu diệt 34 chiếc B-52 và hàng trăm máy bay chiến thuật của Mỹ làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy năm châu, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Pa-ri lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Giao lưu nhân chứng lịch sử.
 
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vừa là dịp để ôn lại chiến thắng hào hùng của quân và dân ta, đồng thời thêm một lần khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng. Đây cũng là dịp để chúng ta đi sâu tìm hiểu về những nhân tố làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, cuộc đọ sức 12 ngày đêm trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972 nói riêng, đồng thời làm sáng tỏ thêm sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đây cũng là dịp để các thế hệ sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho dân tộc.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày tài liệu.

Tại buổi Tọa đàm, các nhân chứng lịch sử, nhất là các tướng lĩnh, cựu chiến binh đều khẳng định Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là đỉnh cao của cuộc đụng đầu lịch sử giữa lực lượng Phòng không- Không quân nhân dân Việt Nam với lực lượng không quân chiến lược Mỹ, là biểu tượng của ý chí kiên cường, là chiến thắng của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, của “thế trận phòng không nhân dân” bảo vệ miền Bắc XHCN. Chiến thắng cuộc tập kích chiến lược đường không năm 1972 đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về tầm nhìn chiến lược, sự chỉ đạo kịp thời, xây dựng quyết tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp và vận dụng những kinh nghiệm đó trong công cuộc đổi mới và phát triển, sự nghiệp xây dựng lực lượng và thế trận chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Trần Đông

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ