A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Địa chỉ uy tín giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên

 

QPTĐ-Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (GDQP) Hà Nội I thuộc trường Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội thành lập ngày 14-9-1994, có nhiệm vụ tổ chức giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp theo phân luồng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về công tác quân sự địa phương, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho cán bộ, viên chức. Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm trở thành địa chỉ có uy tín trong tổ chức giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên Nhà trường và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn theo phân luồng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sinh viên học GDQPAN tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 1.

Hằng năm, sinh viên về học tập tại Trung tâm thuộc nhiều trường đại học, cao đẳng khác nhau. Công tác phối hợp, hiệp đồng giữa Trung tâm với các trường liên kết được thực hiện chặt chẽ. Năm học 2020-2021, Trung tâm đã thực hiện tốt việc liên kết 18 truờng đại học và học viện theo Quyết định số 2320/QĐ-BQP ngày 25/7/2020 của Bộ Quốc phòng về việc điều chỉnh, bổ sung danh sách liên kết GDQPAN. Năm học 2021-2022, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, sinh viên các nhà trường phải tạm dừng đến trung tâm học trực tiếp. Đây là một giải pháp tình thế vừa để phòng dịch, vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người học. Tuy nhiên Trung tâm đã thực hiện liên kết được 23/26 nhà truờng đại học và cao đẳng theo Quyết định số 2861/QĐ-BQP ngày 24/8/2021 của Bộ Quốc phòng về việc điều chỉnh, bổ sung danh sách liên kết GDQPAN. 

Đại tá Nguyễn Văn Kha, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trên cơ sở kế hoạch tổ chức các khóa GDQPAN đã được phê duyệt, hằng năm, trước khi vào năm học, chúng tôi tổ chức Hội nghị liên kết đào tạo GDQPAN, để nghe ý kiến của các trường liên kết đánh giá chất lượng GDQPAN của năm trước; thống nhất nội dung, chương trình, thời gian liên kết năm học tới; nắm phản hồi của sinh viên sau khi được học tập, rèn luyện tại Trung tâm. Trên cơ sở đó, Trung tâm liên hệ với các trường liên kết xây dựng chương trình đào tạo cho từng khóa học một cách chi tiết, sát thực tế từng thời điểm, từng đối tượng học tập. Trước mỗi khóa học, Trung tâm phối hợp tốt với các trường liên kết tổ chức quán triệt sinh viên trước khi vào học tại trung tâm, tổ chức giao, nhận sinh viên, phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trong khóa học. Đội ngũ cán bộ, giảng viên hiện nay giảng dạy và huấn luyện của Trung tâm chủ yếu là sĩ quan biệt phái được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức chuyên môn tốt.

Được biết, từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2022, Trung tâm đã GDQPAN được 18 khóa với số lượng 27.365  sinh viên. Các lớp học được Trung tâm tổ chức biên chế từ 40-50 sinh viên đối với lớp học thực hành; 70-150 sinh viên đối với lớp học lý thuyết. Trong mỗi khóa học, sinh viên được bố trí, sắp xếp ăn, ở tập trung, thống nhất. Trong quá trình học tập và rèn luyện tại Trung tâm, sinh viên được sống và làm quen với môi trường và các hoạt động quân sự. Ngoài việc trang bị cho sinh viên những kiến thức về quốc phòng và an ninh, bảo vệ Tổ quốc, những kiến thức, kỹ năng cơ bản về quân sự còn nhằm rèn luyện cho sinh viên một nếp sống kỷ luật, tác phong nghiêm túc, khoa học, tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể, trách nhiệm cộng đồng, làm hành trang ban đầu cho những năm đào tạo đại học tiếp theo, góp phần vào mục tiêu đào tạo toàn diện trong chiến lược đào tạo con người mới xã hội chủ nghĩa.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, theo đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm, trong thời gian tới, Trung tâm Thường xuyên nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và của cấp trên về công tác GDQPAN. Bên cạnh đó, Trung tâm triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, sĩ quan, giảng viên, công nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, có tinh thần nhiệt tình, tâm huyết nghề nghiệp, tận tình giúp đỡ sinh viên. Tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT, xây dựng Trung tâm vững mạnh toàn diện. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ