A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ lĩnh “sao vuông” sâu sát nhiệm vụ

 

QPTĐ-Ai đã từng làm việc với Nguyễn Công Khoa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Chu Minh (huyện Ba Vì) đều cảm nhận được tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt huyết của anh với công việc. Khoa là cán bộ trẻ năng động, luôn xông pha vào những mới, việc khó trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Đến công tác tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Ban CHQS xã kiểm tra, nắm tình hình đê sông Hồng, đoạn chảy qua địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những bất thường để chủ động các biện pháp phòng, chống trước khi xảy ra sự cố. Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Công Khoa chia sẻ: Địa bàn xã Chu Minh có sông Hồng chảy qua, khi đến mùa mưa bão, nhiều đoạn đê xung yếu dễ xảy ra sự cố. Để chủ động ứng phó, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình, phát hiện những yếu tố bất thường để kịp thời báo cáo cấp trên, đồng thời có phương án xử trí, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. 

Trò chuyện với Khoa, chúng tôi hiểu sâu hơn về nhiệm vụ quân sự địa phương. Trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, anh tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã tiến hành rà soát, quản lý, nắm chắc nguồn; đồng thời tiến hành các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai đúng luật, không để sai sót. Cùng với đó, việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ hiểu và thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Chính vì vậy, khi có lệnh khám sức khỏe hay lệnh gọi nhập ngũ, số thanh niên trong độ tuổi đều chấp hành nghiêm túc, quần chúng nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Hàng năm, kết quả công tác tuyển quân của xã luôn đảm bảo 100% chỉ tiêu, bàn giao cho đơn vị nhận quân không có trường hợp nào phải loại trả.

 Khoa tâm sự: Trong đợt tuyển quân trước, có trường hợp Phạm Huỳnh Đức, gia đình có hai mẹ con. Mẹ sức khỏe không được tốt thường xuyên ốm đau. Trước ngày giao quân mấy hôm, mẹ Đức trở bệnh phải nhập viện. Đức rất lo lắng, không yên tâm lên đường nhận nhiệm vụ. Nắm được tình hình, Ban CHQS xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà giúp đỡ hai mẹ con. Nhận được sự quan tâm đó, tâm lý của Đức dần ổn định, yên tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cùng với đó, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng dân quân được anh quán triệt, thực hiện nghiêm túc. Qua kiểm tra, đánh giá kết quả công tác huấn luyện cho các đối tượng, 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá, giỏi; tham gia hội thi, hội thao, đơn vị đều đạt thành tích cao. Đặc biệt, năm 2022, xã Chu Minh diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ, Ban CHQS xã đã phát huy tốt vai trò là cơ quan chủ trì phối hợp, hiệp đồng tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng các văn kiện, kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất bảo đảm cho cuộc diễn tập diễn ra chu đáo, chất lượng tốt, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thượng tá Đào Tuấn Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Vì cho biết: Đồng chí Nguyễn Công Khoa là cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Khoa luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, thể hiện rõ sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ khi nhận những việc mới, việc khó. Khi triển khai nhiệm vụ gì đồng chí Khoa đều tổ chức thực hiện nhanh gọn, hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sư, quốc phòng địa phương.

Với tinh thần nhiệt huyết và sự năng nổ, Nguyễn Công Khoa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Hằng năm, anh đều được UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Năm 2022, anh được UBND huyện Ba Vì tặng Giấy khen trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ...

QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ