A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Chớp thời cơ” vươn lên thoát nghèo

 

QPTĐ-Đó là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì Phạm Văn Tá. Sau 11 năm trong quân ngũ, anh được đào tạo trở thành sỹ quan ô tô, rồi học ở Học viện Quân sự, nguyên là Phó Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn 166,  Quân đoàn 14 (Quân khu 1). Tháng 9 năm 1988, do yêu cầu nhiệm vụ, tổ chức biên chế của đơn vị giảm, anh được trên giải quyết chế độ phục viên. 

Cựu chiến binh Phạm Văn Tá trao đổi kinh nghiệm trồng măng tây với cán bộ, hội viên Hội CCB xã.

Trở về cuộc sống đời thường, là một đảng viên, lại được đào tạo, rèn luyện trong quân đội, CCB Phạm Văn Tá không những tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống mà còn gương mẫu tham gia mọi hoạt động của địa phương. Chính điều này, ông đã nhận được tình cảm, tín nhiệm của bà con thôn xóm. Năm 1989, ông được nhân dân bầu làm Phó Chủ nhiệm, rồi Chủ nhiệm Hợp tác xã. 14 năm đảm nhiệm trọng trách này, lại là đảng ủy viên xã, CCB Phạm Văn Tá đã thể hiện trách nhiệm cao, gương mẫu trong mọi việc, cùng tập thể cấp ủy, cán bộ và nhân dân tìm hướng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng trồng lúa và trồng các loại rau xanh phục vụ đời sống dân sinh của huyện và Thủ đô. 

Thực hiện chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nhiều thành phần của Đảng, Nhà nước, trong đó có chủ trương liên doanh, liên kết 3 nhà: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn, ông đã mạnh dạn thực hiện. “Chớp thời cơ” này, năm 2006, ông đã bàn với vợ, rồi quyết định thành lập Công ty cổ phần sản xuất nông sản Hà Nội. Khi đó, Công ty do ông làm Giám đốc với số vốn còn ít ỏi, chủ yếu là nguồn tích cóp từ lao động sản xuất của gia đình, nên hoạt động của Công ty theo hướng “lấy ngắn nuôi dài”; trên diện tích thuê 10ha đất nông nghiệp, chủ yếu trồng các loại rau sạch, bí, mướp, đậu, măng tây… cung cấp cho nội thành Hà Nội.

Từ hướng đi đúng, với sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi kiến thức khoa học-kỹ thuật trồng trọt, Công ty của ông đã phát triển khá nhanh với nguồn nông sản ngày càng chất lượng, phong phú, được thị trường “khó tính” nội đô chấp nhận. Nguồn thu của Công ty ngày càng “khỏe hơn”, rồi vươn đến liên doanh liên kết với các tỉnh: Hưng Yên, Lào Cai, Nam Định... Mỗi tỉnh khoảng 10 đến 15ha, trồng trọt các loại rau, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đó, nhất là măng tây. Sự liên kết này thể hiện rõ, Công ty bảo đảm vốn, giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho nông dân; còn địa phương bảo đảm đất đai, nhân lực lao động. Việc liên kết có hợp đồng cụ thể từng năm, hoặc 3-5 năm, tùy theo tính chất sản xuất và thu hoạch mùa vụ của sản phẩm. 

CCB Phạm Văn Tá cho biết, việc phát triển trồng các loại rau, quả này ở các địa phương tính ra về nguồn thu tăng gấp 4 lần so với trồng lúa, nên bà con rất nhiệt tình hưởng ứng. Những năm qua, sự phát triển của Công ty ngày càng mạnh, hiện Văn phòng Công ty đã có 18 cán bộ, kỹ sư, trong đó có 12 kỹ sư phụ trách kỹ thuật sản xuất, kinh doanh. Hoạt động của Công ty hàng năm đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 200 lao động tại các địa phương, với mức lương mỗi người từ 8-10 triệu đồng/tháng. Quá trình sản xuất kinh doanh, Công ty luôn chấp hành nghiêm các quy đinh của Nhà nước và địa phương, đóng thuế hàng năm đúng, đủ theo luật định.

Đáng chú ý, hàng năm Công ty đều trích quỹ phúc lợi, ủng hộ 100 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhân ngày 27/7, lễ, tết hàng năm, Công ty tặng 30 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng cho các đối tượng chính sách và hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, Công ty cũng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương gạo, khẩu trang, dầu ăn, các nhu yếu phẩm khác trị giá 50 triệu đồng.

Cùng với duy trì sản xuất kinh doanh, trên cương vị Giám đốc Công ty, CCB Phạm Văn Tá còn gương mẫu tham gia các hoạt động của Hội CCB. Từ năm 2017 đến nay, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã và là Ủy viên Thường vụ Hội CCB huyện. Với cương vị này, CCB Phạm Văn Tá đã cùng cán bộ các cấp tập trung xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nhiều năm được Thành hội và Huyện hội khen thưởng. Năm 2017, 2018, ông được vinh danh “Người tốt việc tốt” cấp huyện; năm 2019 được vinh danh “Người tốt việc tốt” cấp Thành phố, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thành phố và huyện.

Vũ Viết Xô


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ