A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự tin, phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục

 

QPTĐ-Tại lễ tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu năm 2020 mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ, tâm tư về ngành. Bộ trưởng nói, đặc điểm của Ngành giáo dục có liên quan đến từng người, từng nhà và được nhân dân rất quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến con em và sự học tập suốt đời của chính từng người dân. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, lĩnh vực nào cũng có những khó khăn, nhưng riêng giáo dục, kỳ vọng của người dân là rất cao, nên áp lực vô cùng. Vì thế, chúng ta phải kiên định, kiên trì, thậm chí là kiên nhẫn để thực hiện từng bước thì sự nghiệp đổi mới giáo dục chắc chắn thành công. 

Đó là những lời tâm huyết của người đứng đầu Ngành Giáo dục khi bày tỏ những suy nghĩ trước những vấn đề của sự nghiệp giáo dục mà xã hội đòi hỏi. Đó cũng là những yêu cầu tất yếu trong quá trình phát triển đất nước, mà giáo dục luôn là lĩnh vực tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Bằng khen tới nhà giáo tiêu biểu. (Ảnh: Internet)

Tại buổi gặp mặt 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu trong toàn Ngành Giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, nhiệm vụ của giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục; không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế-văn hóa. Do đó, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Vượt lên những khó khăn thách thức, Ngành Giáo dục đã giành được những kết quả tích cực, chất lượng giáo dục phổ thông ngày càng nâng lên, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. 

Việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa được triển khai theo đúng lộ trình quy định. Kết quả các cuộc thi quốc tế ngày càng cao. Chất lượng giáo dục đại học được cải thiện rõ rệt, tự chủ đại học được thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Lần đầu tiên nước ta có bốn trường đại học lọt vào top 1.000 thế giới, nhiều ngành, lĩnh vực đào tạo đứng trong top 500 thế giới trong khi trước năm 2015 chưa có cơ sở giáo dục đại học nào của Việt Nam được xếp hạng thế giới, chỉ có hai trường vào top 300 châu Á. Đặc biệt, năm học vừa qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Ngành Giáo dục đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2020, Ngân hàng Thế giới đánh giá chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam đứng thứ 38/74 nền kinh tế; trong đó, thành phần kết quả giáo dục của Việt Nam đứng thứ 15, tương đương với các nước như Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển. Có được kết quả nêu trên là do sự cố gắng của toàn ngành, sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong dạy và học của các thế hệ thầy và trò trong cả nước.

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục luôn rèn luyện về chuẩn mực đạo đức, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, sự tận tụy, tâm huyết với nghề; thậm chí, có những thầy, cô đã hy sinh cả tuổi xuân của mình, hết lòng vì học sinh, bám trường, bám lớp, trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em ở những vùng sâu, vùng xa... Chia sẻ với những áp lực của Ngành Giáo dục trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, sự nghiệp giáo dục còn ở phía trước rất dài, rất nhiều vấn đề còn phải tiếp tục phấn đấu. Đừng thấy một bất cập nào đó, một sai sót nào đó, một vấn đề gì chưa được mà phủ nhận hết những thành tích, những công lao của Ngành Giáo dục trong suốt nhiều năm qua, làm tổn thương những người luôn hết lòng với sự nghiệp trồng người của đất nước. 

Ý kiến của Chủ tịch Quốc hội là một nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ các thầy cô giáo, những người công tác trong Ngành Giáo dục tự tin, tiếp tục phấn đấu, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và quá trình hội nhập quốc tế.  

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ