A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng

 

QPTĐ-Sáng 14-12, tại hội trường Diên Hồng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Đây là lần đầu tiên Đảng ta tổ chức hội nghị về công tác đối ngoại với quy mô toàn quốc và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác đối ngoại đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Đảng đã được xây dựng toàn diện, hiện đại với 3 trụ cột chính là: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân; kiên định với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Đối ngoại đã góp phần củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển đất nước. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ), trong đó có quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 30 nước, bao gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, toàn bộ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và tất cả các thành viên ASEAN. Đảng ta đã thiết lập quan hệ với 247 chính đảng ở 111 quốc gia, Quốc hội Việt Nam có quan hệ với quốc hội, nghị viện của hơn 140 nước. Các tổ chức hữu nghị nhân dân có quan hệ với 1.200 tổ chức nhân dân và phi chính phủ nước ngoài. Đối ngoại đã góp phần củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển đất nước, đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là một bước triển khai Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng một cách đồng bộ, bài bản, nhịp nhàng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh  đã xây dựng được nền ngoại giao đặc sắc, từ phá thế bao vây đến mở rộng đa phương hóa, đa dạng hóa, quảng bá sâu rộng công cuộc đổi mới, hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Để thực hiện thành công Nghị quyết XIII của Đảng, các cấp, các ngành cần nắm chắc, dự báo chính xác tình hình thế giới và khu vực, để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước chính sách đối ngoại hiệu quả; kế thừa và vận dụng linh hoạt, sáng tạo đường lối đối ngoại của Đảng, đó là kết hợp hài hòa giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, kiên định trong nguyên tắc và linh hoạt trong sách lược “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, đẩy mạnh ngoại giao kinh tế phát triển đất nước; tăng cường củng cố mối đoàn kết toàn dân tộc và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, giữ môi trường hòa bình, phát triển đất nước. Nâng tầm vị thế của nước ta trên trường quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ