A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo chí với khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

QPTĐ-Thấm nhuần tư tưởng của Bác về vai trò của báo chí cách mạng và người làm báo, trải qua 97 năm đồng hành cùng đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đã lập nhiều thành tích, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước những thách thức đổi mới, xây dựng niềm tin, nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, đấu tranh chống lại những thông tin xấu độc trên mạng xã hội. 

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Phát triển báo chí cách mạng Việt Nam theo hướng “cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại” đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết tập hợp quần chúng, tạo đồng thuận trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường. 

Phóng viên Báo Quốc phòng Thủ đô tác nghiệp trong khu vực được phong tỏa phản ánh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (tháng 6 năm 2020).

Báo chí tạo niềm tin và động lực xây dựng đất nước

Những năm qua, tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường và chưa có tiền lệ. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song các nhân tố bất ổn ngày càng gia tăng. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng và để lại hậu quả nặng nề trên mọi mặt của đời sống xã hội ở hầu hết các quốc gia. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng quyết liệt hơn, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn tận dụng được thời cơ, hóa giải được thách thức, tiếp tục tạo những kết quả toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Trong các thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp của nền báo chí cách mạng Việt Nam, với những thông tin khách quan, trung thực, kịp thời, chính xác, tạo nên niềm tin, cảm hứng và động lực xây dựng đất nước. 

Giá trị cốt lõi của báo chí là tính cách mạng và tính tiên phong. Vì vậy, báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng, bảo vệ những nền tảng giá trị của chế độ ta. Báo chí phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Dù viết gì, dù khen hay chê, dù đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của đất nước, lợi ích của đại cục, không được để làm xói mòn niềm tin xã hội. Những gương người tốt, việc tốt, doanh nghiệp tốt, phong trào cách mạng tốt, nhiều tập thể tốt cần được phản ánh nhiều hơn trên tất cả các loại hình của báo chí, từ báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử.

Báo chí sẽ góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng thịnh vượng, hùng cường của dân tộc. Vượt qua thách thức mới để góp phần đưa dân tộc ta, đất nước ta vào bến bờ thịnh vượng, phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Sự xuất hiện của mạng xã hội, bên cạnh mặt tích cực thì tình trạng thông tin thiếu kiểm chứng, xuyên tạc, xấu độc, thông tin giả mạo gây hại cho xã hội đang ngày càng gia tăng, có nguy cơ lấn át thông tin chính thống. Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: Chính xác-chính thống-nhanh nhạy- có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí.

Một khi báo chí thể hiện được những giá trị cốt lõi về thông tin có kiểm chứng thì cuộc đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc-sứ mạng mới của báo chí sẽ thành công. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới. Báo chí nên phân tích nhiều hơn, có nhiều hơn những phóng sự điều tra, những bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp. Phải đưa những đề xuất cho đất nước phát triển. Chúng ta chỉ ra cái xấu, cái tồn tại, đấu tranh với nó và phải luôn tiên phong trong cuộc đấu tranh này.

Ứng dụng công nghệ mới trong phát triển báo chí

Báo chí phải áp dụng công nghệ nhiều hơn, thậm chí đi đầu trong áp dụng công nghệ mới, vì chính công nghệ sẽ giúp báo chí giải quyết được những khó khăn, thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay, nhất là vấn đề kinh tế báo chí và cạnh tranh thông tin. Trong xu thế hội nhập mạnh mẽ, báo chí Việt Nam không đứng ngoài cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Sự phát triển công nghệ truyền thông mới, đặc biệt là sức ép cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội vừa tạo ra thách thức, vừa tạo cơ hội cho những người làm báo Việt Nam.

Những thay đổi nhanh chóng của công nghệ, phương thức làm báo và nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ thông tin của công chúng đang tác động sâu sắc tới hoạt động báo chí. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông đem lại những công cụ mới cho báo chí trong tiếp cận nhanh chóng hơn với công chúng, nhưng sức ép cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội cũng tạo ra những thách thức đối với các cơ quan báo chí và những người làm báo. Tuy nhiên, những thông tin không được kiểm chứng trên mạng xã hội sẽ không thể thay thế được sứ mệnh cao cả của báo chí, vì tính chính xác, tin cậy, nhân văn luôn là giá trị cốt lõi và là lý do tồn tại của báo chí. Vì vậy, các cơ quan báo chí cách mạng, những người làm báo chân chính cần tiếp cận, thuyết phục công chúng bằng những tác phẩm báo chí giàu tính nhân văn.

Các thế lực thù địch hiện đang tận dụng triệt để mặt trái của mạng xã hội để ráo riết đẩy mạnh thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm “phi chính trị hóa” quân đội, hạ thấp uy tín quân đội và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, kêu gọi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, xuyên tạc mối quan hệ quân dân, phủ nhận thành tựu quân sự, quốc phòng. Điều đó đặt ra đối với báo chí quân đội và các nhà báo chiến sĩ cần nhận thức rõ cả thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức của đất nước. Từ đó, đề cao trách nhiệm chính trị, xây dựng bản lĩnh vững vàng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam và báo chí quân đội, nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với truyền thống bản lĩnh, trí tuệ, "mắt sang-lòng trong-bút sắc", báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân vượt qua những khó khăn, thách thức, phát huy các thành tựu, kết quả đã đạt được, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đánh giá kết quả huấn luyện

Đánh giá kết quả huấn luyện

Sáng 29-9, quận Thanh Xuân tổ chức Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và Hội thao Trung đội dân quân ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ