A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi phẩm chất người thầy thuốc Việt Nam

 

QPTĐ-Hơn hai năm qua, dịch Covid-19 đã hoành hành dữ dội trên thế giới. Đến nay, thế giới ghi nhận trên 251.760. 000 ca mắc Covid-19, trong đó số ca tử vong đã vượt lên trên con số 5 triệu. Đây là đợt dịch hiếm có trên toàn cầu  gây tác hại đến sức khỏe con người và làm nhiều nước trên thế giới lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế. Ở Việt Nam, dịch Covid-19 cũng đã lây lan ra hầu hết các tỉnh, thành phố, có nơi dịch bùng phát mạnh, trở thành tâm dịch. Riêng đợt dịch thứ tư với biến chủng Delta đã tạo nên thách thức to lớn, đặc biệt là với hệ thống y tế trong nước.

Ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ động chỉ đạo sát sao, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, tích cực để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong đó, ngành Y tế là lực lượng tuyến đầu với hàng chục ngàn nhân viên đã không quản ngại hiểm nguy, tình nguyện vào tâm dịch, sát cánh cùng các địa phương kiên cường chống dịch. Với vị trí là những chiến sĩ tiên phong, hàng chục nghìn cán bộ, y bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng từ các đơn vị y tế tuyến Trung ương và địa phương phía Bắc (trong đó có cả lực lượng các bác sĩ, học viên, điều dưỡng của quân đội ở các học viện, nhà trường, bệnh viện quân đội; lực lượng quân y tại nơi đóng quân...) đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy tình nguyện, xung phong vào các tỉnh, thành phố phía Nam, để hỗ trợ công tác chống dịch. Những bác sĩ, nhân viên y tế đã làm việc hết mình đến mức quên cả bữa ăn, giấc ngủ, quên cả nỗi sợ hãi, ám ảnh khi chứng kiến những phút giây sinh tử của bệnh nhân và rồi chính họ cũng đã bị lây nhiễm, trong đó có cả bác sĩ, điều dưỡng đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.  

Tại buổi gặp mặt, đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cuối tháng 10/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói nhấn mạnh: “Không thể miêu tả hết, ghi hết những cam go, khó khăn, khốc liệt trong phòng chống dịch, những gian lao, vất vả, hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành Y, đặc biệt là của những y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân… Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, chia sẻ, thấu hiểu những hy sinh, mất mát của họ và các lực lượng tuyến đầu trong thời gian vừa qua. Với tinh thần sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tính mạng, sức khỏe của nhân dân bị dịch bệnh đe dọa, chỉ riêng trong đợt dịch thứ 4, đã có hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, kể cả những học viên và sinh viên ngành Y ở nhiều địa phương trên cả nước đã hăng hái trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm ở những địa bàn nguy hiểm nhất, nóng bỏng nhất, những nơi nhân dân cần nhất…”

Còn trong buổi gặp mặt lực lượng cán bộ, nhân viên quân y các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam, Thiếu tướng Lê Hồng Dũng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần cũng đã đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của những thầy thuốc quân y, đã tô thắm  thêm truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ”.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2022 đến giữa lúc cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn do biến thể Omicron lây lan nhanh, nhiệm vụ phòng chống dịch vẫn đang được hết sức coi trọng. Những người Thầy thuốc Việt Nam vẫn thường trực ngày đêm nơi tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Họ đã và đang thực hiện tốt lời Bác dạy trong bức thư  Người gửi cho ngành Y tế vào ngày 27/2/1955: “Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Thực hiện lời Bác để sáng mãi phẩm chất người Thầy thuốc Việt Nam.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ