A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đốm lửa và đám cháy

 

QPTĐ-Sau 89 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, việc xuất hiện ca bệnh 1347 đánh dấu một giai đoạn mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam. Ca bệnh 1347 là giáo viên tiếng Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân 1342, là tiếp viên hàng không của Hãng Vietnam Airlines (VNA) trong thời gian người này cách ly tại nhà. Bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng quy định khi cách ly, đã tiếp xúc với ca bệnh 1347. Đây cũng là sai sót rất lớn trong khu cách ly của VNA. 

Ảnh minh họa (Internet)

Từ lỗ hổng này đã liên tiếp tạo ra các lỗ hổng khác, lây nhiễm nhiều ca bệnh. Hệ lụy từ bệnh nhân 1347 phát tán ra cộng đồng khiến cả khu dân cư nơi người này cư trú bị phong tỏa, hàng chục ngàn sinh viên các Trường Đại học  Sư phạm và Trung học Sư phạm; Trường Đại học Tài chính-Marketing Thành phố Hồ Chí Minh phải chuyển sang học trực tuyến, do có sinh viên thuộc diện F1 liên quan đến bệnh nhân 1347, giáo viên trung tâm Anh ngữ Key English. Trường Đại học Công nghệ cũng quyết định cho hơn 30.000 sinh viên nghỉ học để phòng dịch Covid-19, do bệnh nhân 1342 trong thời gian cách ly vẫn đến trường học. 

Việc một bệnh nhân là tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 đã không tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly, lây bệnh sang những người khác trong cộng đồng, giống như một đốm lửa nhỏ, lan rộng thành đám cháy lớn. Nếu không được dập tắt ngay, hậu quả sẽ khôn lường. Cách đây không lâu, vào tháng 3/2020, một cô gái ở phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội từ nước ngoài về, đã dương tính với Sars-CoV-2. Đó là “bệnh nhân số 17” đã  phá vỡ chuỗi thời gian bình yên của cả nước khi không có ca nhiễm mới và  mở đầu cho giai đoạn II chống dịch khi người nhập cảnh nhiễm bệnh tăng lên. “Bệnh nhân số 17” đã tạo nên sự lo lắng và bất bình trong dư  luận. Với bệnh nhân số 1342 còn đáng trách hơn. Mặc dù là một tiếp viên hàng không của một hãng hàng không lớn của Việt Nam, được học tập, huấn luyện và trang bị kiến thức bài bản, nhưng lại không tuân thủ quy định tối thiểu trong khi cách ly. 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày1/12 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết,  "bệnh nhân 1342" là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà đã lây nhiễm cho "bệnh nhân 1347". Từ “bệnh nhân 1347” đến nay đã có 2 người khác lây nhiễm. Hai bệnh nhân trên đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định về phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung.

Hai ca nhiễm trong cộng đồng sau 89 ngày bình yên, cho thấy nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt, số lượng tăng cao của các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt “Thông điệp 5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế)- chú ý nhất là  đeo khẩu trang và khử khuẩn (rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn). Việc xuất hiện ca bệnh 1347 không chỉ là dấu hiệu tiêu cực, mà còn là sự cảnh báo về sự lơ là, chủ quan, thiếu kiểm soát nguy cơ tiềm tàng của dịch bệnh. Do vậy, Chính phủ luôn kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và người dân luôn cảnh giác, đề phòng dịch bệnh, chủ động phòng tránh sự lây nhiễm bằng các biện pháp đã được Bộ Y tế khuyến cáo. Thủ tướng chỉ đạo, tinh thần “phải bình tĩnh và quyết liệt hơn”, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn. Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong hai đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm.

Hữu Văn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ