A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Thanh Oai

Sáng mãi niềm tự hào mảnh đất kiên trung

QPTĐ-Sáng 20-12, Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ huyện Thanh Oai đã long trọng tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 -12/2022).

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Diễn văn của huyện nhấn mạnh: Cuộc tập kích đường không bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ vào miền Bắc và Hà Nội kéo dài từ ngày 18 đến ngày 29-12-1972 với âm mưu “Đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá” và nhằm đè bẹp ý chí chiến đấu của quân và dân ta. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, qua 12 ngày đêm chiến đấu, quân và dân ta đã kiên cường, quả cảm, mưu trí, sáng tạo, đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích đường không bằng máy bay B-52 của Mỹ. Kết thúc chiến dịch, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52 và 5 chiếc F-111.

Chương trình văn nghệ chào mừng.

Tại buổi gặp mặt, đại biểu các thế hệ huyện Thanh Oai đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh của Đảng bộ, LLVT và nhân dân huyện, trong đó nêu rõ: Huyện Thanh Oai ở cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội, có vị trí chiến lược trong thế phòng thủ Thủ đô. Chính vì vậy, trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai, huyện là trọng điểm không quân địch tập trung đánh phá, hàng trăm tấn bom đạn của Mỹ đã trút xuống địa phương, nhất là đợt tập kích chiến lược từ ngày 18 đến ngày 29 tháng 12/1972 đã gây ra nhiều tội ác với nhân dân trong huyện. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, huyện kịp thời củng cố LLVT huyện; thành lập 35 tổ, đội cứu thương, cứu sập và 24 trận địa phòng không, được trang bị pháo cao xạ 37mm, súng máy cao xạ 29mm, 14,5mm và 12,7mm kiên trì, anh dũng đánh trả, giữ vững tuyến phòng thủ của huyện. Quá trình chiến đấu, LLVT huyện đã phối hợp với Tiểu đoàn 77, Trung đoàn tên lửa 277; Tiểu đoàn 78, Trung đoàn 257 chiến đấu anh dũng, bắn rơi 2 pháo đài bay B-52 (01 chiếc rơi tại thôn Đại Định, xã Tam Hưng), góp phần vào thành tích, chiến công chung của quân và dân miền Bắc đánh bại cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” lững lẫy, buộc đế quốc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một chiến dịch có ý nghĩa quân sự, chính trị, lịch sử to lớn. Chiến thắng này đã làm sụp đổ hoàn toàn thần tượng vô địch của “Không lực Hoa Kỳ”, được nhân dân thế giới khâm phục. Chiến thắng này cũng là cơ sở buộc đế quốc Mỹ phải nối lại đàm phán và ký kết Hiệp định Paris, rút quân về nước, tạo ra thế và lực cho Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 50 năm đã trôi qua, Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần đoàn kết dân tộc. Chiến thắng đó mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất và nghệ thuật quân sự Việt Nam được kế thừa và phát triển trong thời đại Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo huyện Thanh Oai tặng quà các CCB từng trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ.
 

Phát huy truyền thống, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Oai đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết thống nhất, đổi mới, linh hoạt, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, trung bình đạt 9,9%, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, môi trường đầuđược cải thiện, công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả, 21/21 xã về đích nông thôn mới, có 3 xã Tân Ước, Kim Thư, Liên Châu đạt chuẩn NTM nâng cao; xã Hồng Dương đạt NTM kiểu mẫu năm 2022, huyện Thanh Oai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022; văn hóa - xã hội phát triển toàn diện; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 65 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,6%, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Công tác quốc phòng, an ninh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; tiềm lực quốc phòng, sức mạnh khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững mạnh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong huyện được tăng cường; hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đếnsở có nhiều đổi mới, hiệu lực, hiệu quả rõ nét hơn.

Tặng quà cho các CCB có đóng góp trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ.

Tại buổi gặp mặt, huyện tặng 74 suất quà cho 74 CCB nguyên là cán bộ, chiến sĩ đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ.

Thuận Nhân

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ