A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết sóng gió và đong đầy

QPTĐ-Biển động, sóng to, gió lớn đã ngăn bước chân của Đoàn công tác Vùng 2 Hải quân lên các nhà giàn ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, chỉ có thể “chúc Tết qua sóng, tặng quà qua dây” trong niềm tiếc nuối của đồng chí Trưởng đoàn và các thành viên. Phải đến Nhà giàn DK1/10, cuộc gặp gỡ đặc biệt và một cái Tết sớm đong đầy sóng gió và tình cảm mới được diễn ra. Ở đó có niềm vui, hy vọng, lời ca, tiếng đàn và cả những giọt nước mắt luyến lưu.

 

Cuộc gặp gỡ sóng gió

Đến với những người lính nhà giàn.

Nếu ai chưa một lần lên nhà giàn bằng xuồng và thang dây thì chắc chắn không thể hình dung được sự nguy hiểm mà chúng tôi đã trải qua là như thế nào? Con xuồng bé nhỏ chòng chành, bị sóng đẩy lúc lên cao, khi xuống thấp không thể đoán trước được. Sóng xô con xuồng va vào chân nhà giàn cái “cộp” rồi lại lôi ra xa và chỉ lỡ “thời cơ” bước lên thang trong tích tắc là có thể mất an toàn ngay, rơi xuống biển hay bị thương là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nhưng, với niềm mong mỏi, sự quyết tâm của Đoàn công tác và kinh nghiệm cùng lòng dũng cảm của Tổ lái xuồng, từng đợt 10 người lần lượt bước chân lên Nhà giàn DK1/10, trực tiếp chia sẻ hơi ấm mùa Xuân đất liền với cán bộ, chiến sĩ. Cởi chiếc áo phao ra và đặt đúng vị trí quy định, phóng viên Mai Thị Hồng Hoa của Đài Truyền hình Bến Tre cười tươi: “Dù đã được huấn luyện nhưng thực sự là từ tàu Trường Sa 04 bước xuống xuồng và từ xuồng leo thang lên nhà giàn tôi rất lo lắng và hồi hộp vì hôm nay sóng lớn quá. Nhưng cuối cùng tôi đã lên được nhà giàn an toàn, tôi rất vui và tự hào về bản thân mình. Tôi đã sẵn sàng gặp gỡ, chia sẻ và ghi nhận không khí Tết nhà giàn với các anh lính hải quân”.

Lễ chào cờ trên nhà giàn.

Đón chúng tôi trên từng bậc thang thép vững chãi là các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 trong bộ quân phục chỉnh tề và nụ cười ấm áp. Các anh ân cần thăm hỏi và nhiệt tình dẫn chúng tôi tham quan nhà giàn một vòng. Dù giữa vùng biển xa xôi, nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật vẫn được các anh duy trì nghiêm túc. Phòng làm việc, phòng ngủ, khu vực vệ sinh, tăng gia sản xuất… dù diện tích nhỏ nhưng ngăn nắp và bố trí khoa học. Những giá sách ngay ngắn, chồng sổ tay đảng viên được ghi chép cẩn thận, mấy thùng rau xanh mơn mởn vươn ra hướng biển đón nắng… khiến chúng tôi rất ấn tượng. Bên cạnh nhiệm vụ trực SSCĐ, nhà giàn còn tổ chức huấn luyện các phương án chiến đấu, học tập chính trị, làm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật và bảo trì nhà giàn trước tác động của môi trường biển khắc nghiệt. Ngoài ra nhà giàn còn là nơi nương tựa của ngư dân khi gặp bão hay bị thương, hết lương thực, nước ngọt. Với chừng ấy nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn không chỉ có kỷ luật nghiêm minh, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác cao mà còn phải có tinh thần thép mới có thể vững vàng nơi đầu sóng. Đúng như  Trung tá Nguyễn Văn Nghị, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 từng nói: “Dẫu có vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn thể hiện rõ ý chí quyết tâm cao, không ngại khó khăn, gian khổ, kiên cường bám trụ, chốt giữ nhà giàn”.

Đoàn công tác giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn.

Gặp chúng tôi, Thiếu tá Phạm Văn Sinh, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 vui lắm: Cảm ơn Đoàn công tác đã không quản khó khăn, sóng lớn lên Nhà giàn vui Xuân sớm cùng chúng tôi. Cả nhà giàn đã háo hức gặp Thủ trưởng, đồng đội và phóng viên báo, đài cả nước từ hôm biết tin, nhất là các đồng chí gặp được đồng hương trong Đoàn. Đây là món quà Tết ý nghĩa mà đất liền gửi ra cho chúng tôi, là động lực để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2024.

 

Tết đong đầy tình cảm

Mang tình cảm đong đầy từ đất liền gửi tới lính nhà giàn.

Trân trọng những món quà nhận được từ đất liền, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 nhanh chóng triển khai thành các bộ phận trang trí phòng họp thành phòng đón Xuân theo đúng phong tục quê hương và quy định của quân đội. Ai cũng hân hoan, sốt sắng và còn mừng hơn khi nhờ sự cẩn thận của Đoàn công tác mà “quất không rụng, đào không phai” dù đã vượt qua hải trình gần 2.000km. Những bàn tay lính biển rắn chắc mà khéo léo không ngờ, buông việc này lại bắt ngay việc kia. Một phòng đón Xuân giữa biển trời nhanh chóng được hoàn thiện, dưới ảnh Hồ Chủ tịch là hoa quả, kẹo mứt và hoa mai vàng, hoa đào đỏ khoe sắc rực rỡ bên cạnh ánh đèn led nhấp nháy. Vừa làm vừa trò chuyện với chúng tôi, Hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 tâm sự: “Tôi mới ra nhà giàn công tác được ít ngày và là lần đầu tiên em đón Tết xa gia đình, bạn bè. Trong tôi là những cảm xúc lẫn lộn, vừa buồn nhớ người thân nhưng cũng vừa mừng vui vì tôi được các anh rất thương, động viên và giúp đỡ tôi nhiều trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi tự hứa sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và xứng đáng với truyền thống đơn vị DK1 anh hùng”.

Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn bắt tay vào trang trí phòng đón Xuân.

Không khí đón Tết sớm sôi nổi hơn khi các hoạt động gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ được tổ chức giữa Đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Bát gạo nếp trắng thơm, chiếc lá dong xanh biếc và những câu chuyện chân thành, cởi mở như đã xóa nhòa khoảng cách của đất liền với nhà giàn. “Tôi đã gói bánh chưng cùng gia đình nhiều lần trong dịp Tết Nguyên đán rồi nhưng hôm nay là một cảm xúc rất lạ. Có niềm vui, sự ấm áp và cả tình thân dù tôi chỉ mới gặp các anh”-phóng viên Ngân Giang, Báo Hà Tĩnh xúc động. “Năm nào tôi cũng được giao nhiệm vụ gói bánh chưng kể cả khi ở nhà cũng như ở đơn vị. Nhưng có lẽ chiếc bánh chưng tôi đang gói đây, trên nhà giàn này cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Trong sự thiếu thốn về vật chất là sự đủ đầy về tình người, tình đồng chí. Mỗi người một quê nhưng là một gia đình Việt Nam”-Đại úy Nguyễn Đình Đức, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 cũng xúc động không kém.

Đoàn công tác cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn cùng bắt tay chuẩn bị Tết.

Dù say sóng nặng, nhạc sĩ, ca sĩ Lê Anh Tuấn (Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen) vẫn quyết tâm lên nhà giàn để hát tặng cán bộ, chiến sĩ nhạc phẩm mới sáng tác “Lá thư DK” và cùng mọi người hát vang những bài hát anh dũng của Quân chủng Hải quân và những tình khúc mùa xuân trong trẻo. Anh Tuấn chia sẻ: “Hôm trước hát qua bộ đàm tặng lính nhà giàn đã rất xúc động mà hôm nay được trực tiếp lên nhà giàn, khoác vai anh em cùng hát vang, góp phần cho các anh có một cái Tết trọn vẹn tôi càng xúc động và thấy có ý nghĩa hơn nữa. Đây sẽ là một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời làm nghệ thuật của tôi”.

Dù gian khó nhưng lính nhà giàn vẫn luôn ngân vang tiếng hát.

“…Giữa trùng khơi, vẫn xanh ngời, giữa biển trời vẫn sống yêu đời, lính nhà giàn là thế đó. Lính đàn ca, sáo ngân nga, giữ mùa Xuân đến với quê nhà giữa biển trời bao la, vượt trên ngọn phong ba giữ biển đảo quê ta, cùng vang lên bài ca giữ mùa Xuân quê nhà”.

Tạm biệt Nhà giàn DK1/10, Đoàn công tác tiếp tục hải trình theo kế hoạch mà những câu hát “Mùa xuân DK” (nhạc sĩ Thập Nhất) còn vang vọng trong tâm trí chúng tôi. Mỗi người một suy nghĩ, ấp ôm cho mình kỷ niệm riêng nhưng đều tin tưởng vào bản lĩnh, ý chí chiến đấu và sự lạc quan, yêu đời của các anh. Một mùa Xuân mới nhiều thắng lợi mới sẽ đến với biển đảo quê hương và mỗi nhà giàn DK1 sẽ là một “pháo đài thép” vững chắc để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng ấy trong mùa Xuân mới này.

          Trang Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ