A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ xung kích, đồng lòng chống dịch Covid-19

QPTĐ-Cùng với xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, thời gian qua tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn để lại nhiều dấu ấn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Các hoạt động thiết thực, hiệu quả của đoàn viên, thanh niên đã góp phần  thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, lan tỏa Nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô.

 

Nâng cao nhận thức cho đoàn viên 
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức Đoàn các cấp xung kích, tiên phong tham gia, đảm nhận nhiều hoạt động, công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, tuổi trẻ LLVT Thủ đô đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch với tinh thần “mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là một chiến sĩ, mỗi tổ chức quần chúng là một mũi tiến công chống dịch Covid-19”. Các tổ chức Đoàn đã chủ động, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, ĐVTN và vận động nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Thiếu tá Trần Thanh Sơn, Bí thư Đoàn cơ sở Trường Quân sự cho biết: “Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Nhà trường đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, ĐVTN biết được các triệu chứng và tự mình phòng tránh; tham mưu với chỉ huy đơn vị lựa chọn cán bộ, ĐVTN tiêu biểu trực tiếp tham gia tiếp nhận công dân; lập kế hoạch ra quân tổng vệ sinh môi trường, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Tổ chức canh gác khu vực vòng ngoài nghiêm túc, chặt chẽ. Từng ĐVTN tự giác, tích cực thực hiện nghiêm quy định “5K” để bảo đảm an toàn cho bản thân, đơn vị, gia đình, xây dựng lối sống lành mạnh, an toàn; tích cực vận động, luyện tập nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, qua đó, lan tỏa các hoạt động tích cực đến mọi quân nhân”.
Còn ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47, khí thế thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và thực hiện Phong trào thi đua đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19 được các tổ chức Đoàn triển khai, thực hiện hết sức sôi nổi. Đại úy Nguyễn Hồng Giang, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Thiết giáp 47 chia sẻ: Các tổ chức Đoàn của đơn vị đã đăng ký, triển khai các công trình, phần việc cụ thể để thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống Covid-19 tại Chi đoàn như: Làm mới nhiều pa-nô, khẩu hiệu, tuyên truyền; tích cực đăng tin, bài chia sẻ, lan tỏa các bài viết về những cống hiến thầm lặng của lực lượng tuyến đầu chống dịch trên mạng xã hội Facebook; chủ động đấu tranh với các thông tin xấu độc, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch. Tiểu đoàn tổ chức Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi các cấp, trong đó có nội dung tìm hiểu về biện pháp phòng, chống dịch…
 Nét mới trong hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động Đoàn năm 2021 đó là Ban Công tác quần chúng đã xây dựng nhóm zalo “Thanh niên Bộ Tư lệnh” để tuyên truyền, thông tin đến cán bộ, đoàn viên các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, Ban Thanh niên quân đội, Thành đoàn Hà Nội. Đồng thời cập nhật thông tin, hình ảnh hoạt động để tổng hợp và điểm lại những kết quả được cũng như định hướng, triển khai các hoạt động trong thời gian tiếp theo.

Lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2.


 
Tận tụy vì nhân dân phục vụ
Tại các khu cách ly y tế tập trung của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quản lý, việc tiếp đón bà con nhân dân về cách ly được cán bộ, đoàn viên, thanh niên phục vụ với sự tận tình, chu đáo. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con về cơ chế lây lan được thực hiện thường xuyên. Hầu hết ti vi của đơn vị được huy động để đảm bảo mỗi phòng cách ly có một chiếc. Các tiêu chuẩn báo, tạp chí của chỉ huy đơn vị cũng được nhường cho bà con. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, khu cách ly tập trung của Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 đã đón 21 đợt công dân về cách ly tại đơn vị. Đây cũng là quãng thời gian Trung úy QNCN Đỗ Huy Bình, nhân viên quản lý bếp ăn của đơn vị liên tục có mặt để bảo đảm cơm nước, phục vụ công dân cách ly. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, đã hơn 4 tháng nay, đồng chí trực làm nhiệm vụ tại đơn vị, chưa được về nhà. Mặc dù hậu phương, gia đình cũng ngổn ngang những vất vả, lo toan nhưng anh vẫn gác quyền lợi riêng để ở lại vì nhiệm vụ chung. Đỗ Huy Bình bộc bạch: "Công việc phục vụ công dân cách ly rất vất vả bởi số lượng người đông, trong điều kiện phải mặc áo bảo hộ, môi trường làm việc tiềm ẩn mất an toàn, có nhiều đồng chí mệt lả phải truyền nước. Chúng tôi luôn hỗ trợ, động viên nhau cùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".
Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, đặc biệt là người dân tại các vùng nông thôn thực hiện giãn cách xã hội, trong thời điểm mùa vụ đang đến kỳ thu hoạch. Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với bà con nông dân trong mùa dịch, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã không ngại khó, ngại khổ, xuống đồng giúp đỡ nhân dân thu hoạch mùa vụ. Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham gia tổ chức "Gian hàng 0 đồng" tại huyện Đông Anh với 300 suất quà; thu mua hỗ trợ 780 kg rau, củ; 3.500 quả trứng, ngô và nhãn tại huyện Mỹ Đức. Tuổi trẻ Trung đoàn Bộ binh 692 tham gia thu mua hỗ trợ trên 2.000kg rau các loại của bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì. Tuổi trẻ  LLVT huyện Phú Xuyên tham gia tiêu thụ hỗ trợ hơn 1 tấn nông sản trên địa bàn. Tuổi trẻ LLVT huyện Phúc Thọ giúp nhân dân xã Tích Giang tiêu thụ 1 tấn nông sản. Tuổi trẻ Trường Quân sự hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con trên địa bàn thị xã Sơn Tây như rau muống, bí xanh, trứng... Ngoài ra, hàng trăm cán bộ, ĐVTN thuộc các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng với các lực lượng của Thành phố  trực tiếp trên tuyến đầu làm nhiệm vụ truy vết, đưa người dân đi cách ly y tế, canh trực tại các chợ dân sinh, các tuyến đường, kiểm soát chặt chẽ người ra-vào các khu phố, bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch...
Bằng tinh thần xung kích, tình nguyện, sự chủ động, sáng tạo, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã có mặt trên tuyến đầu chống dịch, đồng thời, tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn... để lại dấu ấn đầy cảm xúc trong năm 2021.

Phúc nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ