A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp phần lưu giữ, quảng bá tầm vóc Chiến thắng B-52

QPTĐ-Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không", sáng 26-12, Đoàn Cán bộ nguyên lãnh đạo Tổng Cục Chính trị, nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng B-52, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban Giám đốc Bảo tàng tiếp đón Đoàn.

Tại Bảo tàng, Đoàn đã được tham quan khu trưng bày ngoài trời và trong nhà những hình ảnh, tư liệu, hiện vật, xem lại những thước phim tư liệu ghi dấu chiến công hiển hách, vinh quang và hào hùng nhưng cũng không kém phần gian lao của quân và dân Thủ đô trong chiến dịch 12 ngày đêm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Đoàn cũng nghe Ban Giám đốc Bảo tàng giới thiệu tóm tắt về quá trình xây dựng và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bảo tàng trong thời gian qua.

Tham quan phần trưng bày ngoài trời, nghe giới thiệu về khí tài tên lửa từng được sử dụng trong Chiến dịch "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không".

Toạ lạc tại địa chỉ 157 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), Bảo tàng Chiến thắng B-52 được coi là một trong những Bảo tàng độc đáo nhất thế giới, bởi chỉ ở Việt Nam mới có một Bảo tàng dành riêng cho việc trưng bày chiến thắng máy bay B-52. Được thành lập ngày 6/11/1986, khánh thành ngày 22/12/1997 và tiếp tục được cải tạo, nâng cấp trong tháng 12/2022 với tổng diện tích trên 7.550 m2, gồm đất để xây dựng công trình và khu vực trưng bày có diện tích 4.600 m2; đất làm đường, vỉa hè và sử dụng chung có diện tích gần 3.000 m2. Hiện Bảo tàng trực thuộc Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Bảo tàng thuộc loại hình lịch sử quân sự, nằm trong hệ thống các bảo tàng của lực lượng vũ trang nhân dân, là trung tâm văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, nằm trong tổng thể không gian văn hóa di tích lịch sử “Hồ Hữu Tiệp, xác máy bay B-52” và làng hoa cổ truyền Ngọc Hà. Bảo tàng có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô qua các thời kỳ lịch sử, mà đỉnh cao là Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội. Bảo tàng không chỉ là nơi tham quan, học tập, nghiên cứu của đông đảo du khách trong và ngoài nước, mà còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh…

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam ghi lưu bút tại Bảo tàng .

Với sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bảo tàng không ngừng đổi mới về mọi mặt, trưng bày một cách sinh động các hiện vật để mọi người khi đến tham quan có thể hiểu và tự hào hơn về chiến thắng lịch sử “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, làm nên Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.

Trung tướng Phí Quốc Tuấn, nguyên Tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội tặng Bảo tàng cuốn sách “Thượng tướng Phùng Thế Tài-Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”-một trong những vị tướng có công trong chỉ đạo đánh B-52.

Các thành viên trong Đoàn bày tỏ niềm phấn khởi được đến thăm Bảo tàng, đồng thời mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên làm việc tại Bảo tàng luôn có nhiều sức khỏe, tâm huyết với nghề, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng trau dồi kiến thức khoa học, ngoại ngữ, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước bất khuất, kiên cường cách mạng của quân và dân ta trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Hữu Thu

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ