A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội công binh Việt Nam xây tặng lớp học và bếp ăn cho người dân ở Abyei

QPTĐ-Đây là hoạt động nằm trong chuyến công tác tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei của Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Đoàn Công tác đã cùng Đội công binh số 2 và chính quyền địa phương tham dự lễ khánh thành và bàn giao 2 lớp học và bếp ăn cho trường liên cấp Nyinkuac; bàn giao thuyền sắt đã được bộ đội sửa chữa an toàn cho người dân tại Abyei. Trường liên cấp Nyinkuac được thành lập từ tháng 2 năm 2006 bởi ông Luka Mjok, trải qua hơn 18 năm, cơ sở hạ tầng của ngôi trường này đã bị xuống cấp nghiêm trọng bởi xung đột vũ trang và cuộc chiến giữa Nam Sudan và Sudan.

Đoàn Công tác liên ngành cùng Đội Công binh Việt Nam và chính quyền địa phương khánh thành 2 lớp học và bếp ăn tại Abyei.
 

Khi Đội Công binh số 2 lần đầu đến thăm, ngôi trường nằm trơ trọi giữa một vùng đất rộng và hiu quạnh, không có hàng rào với vài lớp học bên trong nhà xi măng đã xuống cấp. Trường không có đủ lớp học cho hơn 300 học sinh và 11 giáo viên. Học sinh lớp 1 và lớp 3 phải ngồi học dưới gốc cây. Đến giờ ăn cơm, tất cả học sinh đều tranh thủ ăn trưa ở dưới tán cây, trong hành lang... Nhận thấy đây là ngôi trường có hoàn cảnh khó khăn nhất trong khu vực, Đội Công binh số 2 đã lên kế hoạch để giúp đỡ ngôi trường này có một môi trường học tập được tốt hơn.

Cán bộ, nhân viên trong toàn Đội đã lên nhiều phương án khả thi nhằm hỗ trợ lớp học và phòng ăn cho trường. Tuy nhiên quá trình thi công thực sự đã gặp nhiều khó khăn và vất vả. Thời gian xây dựng chủ yếu được tranh thủ vào giờ nghỉ và ngày nghỉ do những nhiệm vụ của Phái bộ phải thực hiện. Hiện tại, Đội đã hoàn thành xong 02 lớp học với kích thước 3.6m x 7m x 2.65m, với sức chứa lên đến 30 học sinh mỗi phòng và 01 bếp ăn với diện tích 2.4m x 3.5m x 2.5m làm khu vực nấu ăn.

Khánh thành lớp học 2.
 

Không chỉ mang lại lợi ích trước mắt, việc làm này còn có những tác động tích cực, lâu dài. Những cơ sở hạ tầng mới này sẽ nâng cao chất lượng giáo dục và hỗ trợ các em tiếp tục con đường tri thức, góp phần tạo ra một thế hệ trẻ có kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của khu vực Abyei trong tương lai. Dự án này còn góp phần tạo dựng niềm tin và đoàn kết trong cộng đồng địa phương. Sự hỗ trợ từ Đội Công binh Việt Nam đã chứng tỏ rằng, người dân Việt Nam với tinh thần tình thương mến thương, luôn giúp đỡ và hỗ trợ bất kỳ các dân tộc hay quốc gia nào cần đến sự giúp đỡ, thể hiện sự cam kết đối với cộng đồng quốc tế nói chung và cộng đồng Abyei nói riêng. Thầy giáo Garang Mithiang Arop chia sẻ: “Khi vừa nhìn thấy lá cờ Việt Nam tung bay ở phía đầu đường, toàn bộ học sinh của chúng tôi đã rất vui mừng. Sau khi có hai phòng học mới này toàn bộ học sinh lớp 6 và lớp 7 sẽ có phòng học riêng, các em không còn phải học ngoài trời nữa. Cảm ơn các bạn, cảm ơn Việt Nam”.

Cũng trong ngày 12/6, Đoàn công tác đã bàn giao thuyền cho cộng đồng người dân Mijak: Làng Mijak hay còn gọi là Majak với địa thế nằm trên trục đường giao thông chính, gần với con sông lớn Khor Bumbelo ở Phân khu Nam. Đặc thù của khu vực này là kiếm sống nhờ nghề sông nước và di chuyển chủ yếu bằng xuồng sắt, một số chỗ do còn thiếu thốn hơn còn phải di chuyển bằng bè gỗ tự đóng. Khi mùa mưa đến, xuồng chính là phương tiện quan trọng bậc nhất ở đây. Thế nhưng, những chiếc xuồng ở đây sau một thời gian sử dụng thường bị hư hỏng với nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thiếu khả năng sửa chữa và bảo quản đúng cách. Người dân không có đủ kiến thức và kỹ năng để tiến hành các công việc bảo trì cần thiết, dẫn đến tình trạng các chiếc xuồng bị ngâm trong nước quá lâu, gây ra hiện tượng kim loại bị hoen gỉ. Kim loại trên xuồng bị ăn mòn bởi nước và không khí ẩm, khiến các vết rỉ nước xuất hiện ngày càng nhiều, khiến xuồng bị rò nước mỗi khi di chuyển.

Thăm trường cấp 2.
 

Bên cạnh đó, thân xuồng cũng bị móp méo do va đập trong quá trình sử dụng, làm giảm tính ổn định khi di chuyển, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu không được sửa chữa kịp thời, người dân sẽ không còn phương tiện để di chuyển và mưu sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Quá trình sửa chữa đã được Đội Công binh số 2 tiến hành một cách khéo léo và tỉ mỉ. Nhiều chỗ bị hỏng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để khắc phục, đặc biệt là những phần thân xuồng đã bị hỏng nặng. Các cán bộ, nhân viên phải tranh thủ thời gian ngày nghỉ và giờ nghỉ để thực hiện công việc, vì những ngày còn lại họ phải hoàn thành các nhiệm vụ khác của Phái bộ UNISFA giao. Chiếc xuồng mới sửa giúp người dân có thể đánh bắt cá, vận chuyển hàng hóa và kết nối với các khu vực lân cận một cách thuận tiện hơn. Đây là chiếc xuồng thứ 2 được Đội công binh sửa chữa và bàn giao lại cho cộng đồng người dân Mijak trong nhiệm kỳ này.

Bàn giao thuyền Mijak.
 

Ông Luar Mayol, đại diện cộng đồng người dân Mijak chia sẻ: “Việt Nam là một đơn vị Gìn giữ hòa bình rất đặc biệt tại Phái bộ. Họ không chỉ nỗ lực hết sức trong nhiệm vụ chuyên môn mà còn rất gắn kết với cộng đồng địa phương. Abyei là một khu vực nhỏ nhưng chịu ảnh hưởng rất lớn từ những xung đột bên ngoài, cũng vì vậy mà đời sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đội Công binh Việt Nam đến nơi này, giúp chúng tôi làm đường, cung cấp nước sạch, sửa thuyền… đem lại cho chúng tôi hi vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Hải Yến

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ