A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những khoảnh khắc còn đọng mãi

 QPTĐ-“Hôm nay ta về thăm lại Điện Biên/ Nơi đã lưu danh chiến tích oai hùng/ Căn cứ năm xưa còn in dấu/ Mặt trận Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam/ Đậm trang sử vàng rạng rỡ Điện Biên…” 

Quang cảnh Lễ diễu binh, diễu hành ở thành phố Điện Biên Phủ.

Lời bài hát Về với Điện Biên do ca sĩ Huỳnh Lợi thể hiện rộn rã bên tai khi chúng tôi đặt chân đến mảnh đất Điện Biên Phủ huyền thoại trong những ngày tháng 5 lịch sử, để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5. Trong không khí tưng bừng của ngày chiến thắng, non sông tụ hội về đây kỷ niệm một trang sử hào hùng của dân tộc, các đội hình diễu binh, diễu hành trong Lễ Kỷ niệm đã tái hiện khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng.

Khối đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong Lễ diễu binh, diễu hành.

Những khoảnh khắc còn đọng mãi trong chúng tôi đó chính là bầu không khí lễ hội hào hứng, thắm tình quân dân cá nước. Quân và dân luôn dành cho nhau những nụ cười thân thiện, tình cảm nồng ấm. Mặc dù sáng sớm ngày 7/5, trời đổ mưa lớn nhưng trên các tuyến đường, góc phố của thành phố Điện Biên Phủ, hàng ngàn người dân mặc áo mưa, che ô đợi đón các khối binh chủng quân đội, công an nhân dân diễu hành. Họ ở đây để được ngắm nhìn, động viên, cổ vũ lực lượng diễu binh diễu hành đã “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị Lâm Kim ở Tổ 8, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: “Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với quy mô cấp Nhà nước, có nhiều hoạt động lớn diễn ra nên chúng tôi đều muốn có mặt từ sớm để hòa vào không khí thiêng liêng của dân tộc, của đất nước. Đồng thời tham gia quyên góp nước uống, hoa quả mong muốn được tiếp sức cán bộ, chiến sĩ tập luyện đảm bảo sức khỏe, tập luyện tốt hơn, phục vụ ngày lễ trọng đại của đất nước”.

Sắc phượng rực đỏ trên Đồi A1 cũng làm cho không khí tháng 5 trên địa bàn thành phố  Điện Biên Phủ trở nên hào hùng hơn.

Hòa vào dòng người tấp nập ở thành phố Điện Biên Phủ, đi thăm di tích Đồi A1, Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài chiến thắng… chúng tôi gặp rất nhiều bạn trẻ, có người lần đầu tiên đến đây, có những cựu chiến binh năm xưa, và cả những đoàn khách quốc tế. Tất cả đều hướng về mảnh đất lịch sử để ôn lại quá khứ đấu tranh hào hùng của dân tộc; tưởng nhớ, tri ân chiến sĩ, đồng bào anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chuyến hành trình của vợ chồng anh Nguyễn Xuân Ngọc (xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) và vợ là chị Hoàng Thị Thu Trang cùng hai con trai về thăm lại những di tích lưu dấu ký ức hào hùng được anh chị trân trọng, là khoảng thời gian ý nghĩa với gia đình. Anh Ngọc cho biết: “Chuyến đi của chúng tôi không chỉ đơn thuần khám phá các cung đường Tây Bắc, tham quan di tích cách mạng mà còn là dịp để tìm hiểu thêm kiến thức lịch sử, giáo dục truyền thống cho các con, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tạo động lực để phấn đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Cùng chung suy nghĩ đó, anh Nguyễn Đình Thùy đến từ huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội tâm sự: “Được tham quan một Lễ diễu binh hoành tráng của đất nước, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào, âm vang của chiến thắng lịch sử năm xưa vọng về, nhắc nhở tôi sống sao cho xứng đáng với công sức, trí tuệ, bản lĩnh mà những thế hệ đi trước đã tạo dựng”.

Cầu Thanh Bình - một công trình đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển và cải thiện hạ tầng giao thông của thành phố Điện Biên Phủ.

Là một cựu chiến binh trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, được tận mắt chứng kiến những thời khắc lịch sử oanh liệt và đầy cam go, thử thách của dân tộc trên mặt trận Điện Biên Phủ, ông Phạm Đức Cư - 94 tuổi, nguyên trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 pháo Cao xạ, hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố 7- phường Nam Thanh - thành phố Điện Biên Phủ còn nhớ như in thời khắc đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Ông kể: “Cách đây vừa tròn 70 năm, trận quyết chiến - chiến lược lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, Tiểu đoàn chúng tôi và Tiểu đoàn 383 thuộc Trung đoàn 367 pháo Cao xạ vinh dự được cấp trên giao nhiệm vụ dựng lưới lửa phòng không trên vùng trời Điện Biên, chiến đấu với không quân của địch, bảo vệ đội hình các đơn vị bộ binh của ta. Với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, Pháo phòng không qua 56 ngày đêm trong mưa bom, bão đạn, anh dũng chiến đấu, cùng các đơn vị bạn đã đánh thắng không lực của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, cắt đứt đường tiếp tế hàng không của địch trên vùng trời Điện Biên, bắn rơi 62 chiếc máy bay các loại, trong đó có cả pháo đài bay B.24; góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến dịch thắng lợi, đơn vị chúng tôi vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”

Một ngày ở thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi còn ấn tượng với công tác tuyên truyền, trang trí phục vụ Lễ Kỷ niệm được Ban Tổ chức thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau về Chiến thắng Điện Biên Phủ, về Lễ kỷ niệm trên các tuyến đường, góc phố, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân. Dù lượng người đổ dồn về thành phố đông nhưng công tác tổ chức phân luồng chống ùn tắc giao thông, hướng dẫn, sắp xếp phương tiện tại khu vực diễn ra các hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn. Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường được các tầng lớp nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, vào cuộc một cách quyết liệt, làm thay đổi diện mạo, cảnh quan đô thị, môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhân dân tích cực tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống, hành vi ứng xử văn hóa ở mọi nơi, mọi lúc….

Quân và dân lưu luyến phút chia tay.

 Và còn một khoảnh khắc rất xúc động mà chúng tôi không thể nào quên đó là hình ảnh người dân Điện Biên đứng xếp thành hàng dài hai bên đường vẫy tay chào cán bộ, chiến sĩ trở về đơn vị sau khi hoàn thành nhiệm vụ bằng sự nhiệt tình, lưu luyến. Tạm biệt thành phố Điện Biên Phủ trở về đơn vị mà lòng chúng tôi vẫn luôn nhớ về nơi ấy với những ấn tượng tốt đẹp về Lễ Kỷ niệm, về mảnh đất và con người Điện Biên chân thành, mến khách. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ, động viên mỗi chúng ta ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong năm 2024.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ