A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những gương sáng thầm lặng

 

QPTĐ-Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng", lần đầu tiên được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với quy mô toàn quốc, tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu đóng góp cho cộng đồng, đã tạo nên ấn tượng sâu sắc trong công chúng cả nước. 

Phong trào thi đua yêu nước vốn đã trở thành truyền thống và là nguồn động lực tinh thần to lớn trong các thời kỳ cách mạng nước ta. Ngày nay, phong trào thi đua yêu nước càng được  nhân lên rộng rãi trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội và ngày càng có nhiều những tập thể và cá nhân là những tấm gương tiêu biểu, những Anh hùng, Chiến sĩ thi đua trong thời kỳ đổi mới, thực sự là một nguồn động viên to lớn đến mọi tầng lớp nhân dân vượt lên mọi khó khăn, thách thức, ra sức phấn đấu giành những thành tựu to lớn trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Cùng với dòng chảy chủ lưu của phong trào thi đua yêu nước, vẫn đang có những con người, những việc làm thầm lặng hàng ngày hàng giờ vì cộng đồng. Họ là những người tốt, làm việc tốt mà động cơ chỉ vì tình yêu thương, trách nhiệm của mình mà sẵn sàng cưu mang, che chở, cứu giúp những người yếu thế, những người trong hoàn cảnh khó khăn, mà không đòi hỏi bất cứ điều gì cho bản thân mình. Đó là những người thầy giáo, cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ đến vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ; là những người tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để góp phần chăm sóc, nuôi dưỡng người già có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa; những người khuyết tật, người bị di chứng chất độc da cam… Những người miệt mài với chuyến xe cứu thương miễn phí hàng đêm, những người cho đi từng giọt máu mang lại niềm hi vọng cho người bệnh; những người quản trang lặng lẽ nhiều năm trông coi nghĩa trang liệt sỹ, những người hàng chục năm vớt rác trên sông, những hiệp sĩ bắt cướp giữa đời thường…Ông Nguyễn Trung Chắt, một chiến sĩ biên phòng về hưu, đã cưu mang 292 em bé mồ côi và nuôi dạy trong ngôi nhà “Mái ấm hi vọng” tại Lạng Sơn, cho đến tuổi trưởng thành. Cựu chiến binh Bùi Công Hiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, đã dành 10 năm  nuôi hơn 100 trẻ mồ côi và còn tặng toàn bộ tài sản trị giá hơn 100 tỷ đồng  bằng cách ghi tên các trẻ mồ côi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để sau này các cháu có một mái nhà. Bà Nguyễn Thị Hồng (Đồng Nai), trong suốt 15 năm đã dành toàn bộ tiền của gia đình, xây dựng lên cơ sở chăm sóc 76 cụ già không người thân, không nơi nương tựa; bác sĩ Nguyễn Thị Xuân, người có hơn 30 năm sống và phục vụ bệnh nhân phong. Hằng ngày, ngoài công việc chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho người bệnh, bác sĩ Xuân còn nấu cơm, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, cõng người bệnh đi lại không nề hà bệnh tật…

Tại buổi gặp mặt 50 đại biểu đại diện cho 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Tôi thực sự cảm kích và xúc động trước những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ quân đội, công an ngày đêm vì dân quên mình, những người hiến máu cứu người, hàng ngày chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa. Những hình ảnh tổ chức, cá nhân cấp phát gạo, mì gói, khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí trong thiên tai, bão lũ, trong đại dịch Covid-19 vừa qua đã cho thấy, mỗi người dù ở những vị trí công tác, miền quê khác nhau, nhưng đều có chung nghĩa cử cao đẹp...Đảng, Nhà nước và nhân dân chúng ta rất cần những tấm gương sáng vì cộng đồng…50 đại biểu ngày hôm nay là đại diện cho hàng ngàn tấm gương trong đời sống…”

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói: “Đây là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường…Các cô các chú tham dự chương trình này là những bông hoa đẹp của tinh thần nhân ái của dân tộc, giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những người yếm thế. Đây là lời động viên cho những hành trình thiện lương trong cuộc đời". 

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ