A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưng bày chuyên đề: Tiếng vọng-giới thiệu tài liệu, hiện vật thời kỳ Văn hóa Đông Sơn

QPTĐ-Ngày 18-4, Bảo tàng Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng” nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.

Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật trống đồng điển hình cho Văn hóa Đông Sơn.
 

Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của hơn 2000 năm trước của dân tộc ta từ thời các vua Hùng với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc. Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia, trong đó có trống đồng Cổ Loa.

Theo ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, Văn hóa Đông Sơn được xác định tồn tại trong khoảng từ thế kỷ VII trước Công nguyên đến thế kỷ I-II sau Công nguyên. Qua hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã được phát hiện và nghiên cứu, là minh chứng sinh động cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục và trực tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn (Phùng Nguyên - Đồng Đậu - Gò Mun), đến đỉnh cao Văn hóa Đông Sơn và Văn minh Đại Việt... Ngoài chuyên đề “Tiếng vọng” chúng tôi cũng dành 1 khu để trưng bày bộ cờ Mặt Trời. Đây là một trò chơi được thiết kế bởi tác giả Ninh Quang Trường, anh đã dành 12 năm nghiên cứu, thử nghiệm từ ý tưởng cho đến khi hoàn thiện. Bộ cờ được lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc Việt Nam và kế thừa các đặc điểm của trò chơi dân gian cũng như các môn cờ truyền thống khác. Các quân cờ được tạo hình giống trống đồng thu nhỏ, với họa tiết mặt trời đặc trưng và bàn cờ hình vuông tượng trưng cho trời tròn đất vuông. Bộ cờ Mặt trời thể hiện sự sáng tạo được kế thừa từ di sản văn hóa của dân tộc. Thông qua sản phẩm này Ninh Quang Trường đã và đang là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu di sản văn hóa dân tộc để tiếp tục đồng hành thực hiện ước mơ phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam ra với bạn bè Quốc tế.

Không gian trưng bày các hiện vật Đông Sơn tại Bảo tàng Hà Nội.
 

Song song với hoạt động trưng bày, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VICH), mạng lưới Sáng kiến văn hoá Việt Nam, cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2024. Cụ thể như: Tọa đàm: “Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa - động lực cho phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam”; Trải nghiệm chơi cờ Mặt Trời; Trải nghiệm cổ phục Việt Nam, mặc trang phục truyền thống, chụp ảnh với không gian bảo tàng; hoạt động giao lưu cờ Mặt Trời...

Đây là những hoạt động nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp nhân dân trong nước và du khách nước ngoài có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Các hoạt động này có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hoá lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hoá bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hoá đương đại từ chất liệu truyền thống.

Phúc Nguyên

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ