A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phối hợp chặt chẽ, giáo dục hiệu quả 

 

QPTĐ-Những ngày này, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Thành đoàn Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi nhằm động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đó là tuyên truyền, giáo dục truyền thống, xây dựng ý chí quyết tâm, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho thanh niên về truyền thống cách mạng của quân và dân ta, qua đó góp phần khích lệ tinh thần thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thành đoàn Hà Nội tặng quà, động viên thanh niên phường Quảng An, quận Tây Hồ nhập ngũ năm 2021.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Đỗ Thị Vân Hà, Trưởng ban Công tác quần chúng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Để thanh niên phấn khởi lên đường thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm cho thanh niên, phát huy truyền thống quê hương quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo đó, hai đơn vị đã phối hợp xây dựng và triển khai làm phóng sự truyền hình với nội dung “Tiếp bước cha anh, bảo vệ Tổ quốc” để tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần chiến đấu, sự hy sinh anh dũng, quả cảm của thế hệ cha anh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong đó, có nội dung kể chuyện truyền thống của Trung tướng Khuất Duy Tiến, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1. Trong những câu chuyện của Trung tướng đều nói về những khó khăn, gian khổ và sự mất mát của quân và dân ta trong hai cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc. Qua đó xây dựng ý chí quyết tâm cho thanh niên, "tiếp lửa" truyền thống lên đường bảo vệ Tổ quốc”. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, các hoạt động phối hợp giữa hai đơn vị trong giáo dục truyền thống cho thanh niên được thực hiện đa dạng, phong phú và hiệu quả. Đơn cử như phối hợp trong hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, trao sổ tiết kiệm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhập ngũ. 
Mai Đình Mạnh, sinh năm 1999 ở Phương Canh (Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) là thanh niên nhập ngũ đợt này có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố và mẹ của Mạnh đều mất sớm. Hai anh em lớn lên trong tình yêu thương của bà. Đến tuổi trưởng thành, nhận thức được vinh dự và trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, Mạnh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mạnh nói trong niềm tự hào: “Từ nhỏ, em được biết đến hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” qua những bộ phim về đề tài chiến tranh, được cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền về truyền thống của quê hương; chứng kiến sự trưởng thành của các anh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ai cũng chững chạc nên em mong muốn được tiếp bước những người đi trước, góp một phần công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ Tổ quốc”.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân cho biết: “Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp khá chặt chẽ, tổ chức nhiều hoạt động phong phú như bồi dưỡng nhận thức về Đảng, kết nạp Đoàn cho thanh niên nhập ngũ. Các phong trào “Khi tôi 18”; “Rung chuông vàng” và thông qua các ngày truyền thống của dân tộc, của Đoàn... để tuyên tuyền giáo dục. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp trong giáo dục truyền thống đã giúp cho thanh niên thấy được việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là sứ mệnh, trách nhiệm của bản thân, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm lên đường nhập ngũ”.

Mùa Xuân mới lại đến mang theo niềm tin và hy vọng. Đây chính là thời điểm đánh dấu bước ngoặt đối với những thanh niên ưu tú của Thủ đô trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bằng sức trẻ, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình, họ sẵn sàng đến những nơi gian khó, đảm nhiệm việc mới, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả đó đã khẳng định công tác phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô và Thành đoàn Hà Nội trong tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thanh niên đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.

       QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ