A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao của Mỹ

 

QPTĐ-Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) M142 của Mỹ viện trợ cho Ukraine có tầm bắn xa hơn và độ chính xác cao hơn các hệ thống tên lửa phóng loạt tương tự trên thế giới. Hệ thống HIMARS M142 thực chất là phiên bản hiện đại hóa, nhẹ hơn và đa nhiệm hơn hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270 được phát triển từ những năm 1970, có trong trang bị của Quân đội Mỹ và đồng minh.

Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS M142.

Hệ thống MLRS M270 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) sử dụng 2 dàn phóng tên lửa, mỗi dàn phóng gồm 6 ống phóng tên lửa không có điều khiển 227mm M26, tầm bắn tối đa 31,6km với đầu đạn chứa 644 quả đạn con thông thường. Phiên bản tiếp theo của tên lửa M26 có tầm bắn tăng lên 45,5km, nhờ tăng liều phóng nhưng chỉ có 518 quả đạn con.

Hệ thống HIMARS M142 đặt trên khung gầm xe bánh lốp, cấu hình 6x6, cabin có bọc giáp bảo vệ, kíp vận hành 3 người, mang theo container vận chuyển và phóng với 06 tên lửa có điều khiển 227mm M31, tầm bắn 80km hoặc 01 tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) MGM-140 tầm bắn 300km. Quân đội Mỹ đã bố trí nhiều đơn vị tên lửa pháo binh HIMARS ở châu Âu. Các đồng minh của Mỹ trong khối NATO là Ba Lan và Romania cũng đã mua hệ thống HIMARS M142. 

Tên lửa M31 sử dụng trên hệ thống HIMARS được điều khiển bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS, tầm phóng gấp đôi so với đạn pháo có điều khiển bắn từ pháo lựu 155mm M777 mà Mỹ gần đây cung cấp cho các lực lượng Ukraine. Một số nhà phân tích cho rằng HIMARS sẽ là "yếu tố thay đổi cuộc chơi" trong cuộc chiến, nhất là vào thời điểm mà lực lượng Ukraine dường như đang gặp khó khăn trước hỏa lực pháo binh của Nga. Nếu Mỹ cung cấp tên lửa ATACMS MGM-140 để Ukraine sử dụng từ hệ thống HIMARS, về mặt lý thuyết, họ sẽ có khả năng tấn công các trung tâm đô thị và căn cứ quân sự lớn của Nga.

Trước khi được trang bị hệ thống HIMARS, Quân đội Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt Uragan, có tầm bắn tối đa khoảng 32km. Sai số xác suất trúng đích khoảng 800m và thường phải phối hợp với máy bay không người lái hoặc một phân đội trinh sát khi tấn công. Hệ thống HIMARS M142 phóng tên lửa được dẫn đường bằng vệ tinh GPS nên có độ chính xác cao, với sai số xác xuất trúng đích tối đa 0,9m. Thời gian thu hồi sau khi bắn của hệ thống HIMARS M142 tối đa là 2 phút. Khả năng cơ động của hệ thống HIMARS M142 là rất ấn tượng, vận tốc tối đa lên tới hơn 96km/h.

Để giao chiến với mục tiêu ở tầm xa hơn, Lục quân Mỹ đưa vào trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân, sử dụng trên tổ hợp M270 khung gầm bánh xích, có khả năng mang 02 dàn phóng. Tên lửa nguyên gốc mang đầu đạn chứa 954 quả đạn con M74, tầm bắn tối đa 165km. Phiên bản tên lửa phát triển tiếp theo có tầm bắn 300km, tăng độ chính xác và sử dụng đầu đạn nổ phá văng mảnh. Trong tương lai xa hơn, hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân sẽ mang tên lửa tấn công chính xác (PSM) với tầm bắn 500km.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ