A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng “Nét đẹp văn hóa” khi tham gia giao thông cho quân nhân

QPTĐ-Trong những năm qua, thực hiện tốt các nội dung, chỉ tiêu của Cuộc vận 50, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp, đồng thời đa dạng hóa các hình thức phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tổ chức các mô hình bảo đảm an toàn giao thông và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Đa dạng các biện pháp

Đại tá Phạm Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Để thực hiện tốt Cuộc vận động 50, trong đó có công tác bảo đảm an toàn giao thông, thời gian qua, Cục Kỹ thuật tham mưu với Bộ Tư lệnh thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo 50 với đủ thành phần, số lượng; ban hành nhiều văn bản lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn giao thông. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và văn hoá giao thông dưới nhiều hình thức như: Thông báo tình hình công tác an toàn giao thông tới cấp ủy, chỉ huy các cấp qua các buổi sinh hoạt tháng; tuyên truyền trên Báo Quốc phòng Thủ đô; qua hệ thống panô, áp phích, tờ rơi và tài liệu tuyên truyền giáo dục Luật Giao thông đường bộ; qua truyền thanh nội bộ... Nội dung tuyên truyền được chọn lựa kỹ lưỡng để 100% cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền dễ hiểu, dễ hình dung tiếp thu, trong đó tập trung vào tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông; quy định về nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ; quy tắc điều khiển phương tiện trong đô thị và đường cao tốc; duy trì thực hiện nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm có kính, có bảo vệ cằm khi điều khiển mô tô, xe máy; nghiêm cấm mọi quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng tự ý điều khiển xe ô tô quân sự khi không được giao nhiệm vụ. Qua đó đã nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Làm tốt chức năng, nhiệm vụ tại các tổ, chốt.

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh thường xuyên mở các lớp tập huấn, Hội thi xe- máy tốt, lái xe giỏi nhằm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện lái xe quân sự, rèn luyện tay nghề, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe quân sự các đơn vị trực thuộc. Chỉ đạo Trạm kiểm định số 02 phối hợp, đôn đốc các đơn vị chủ động kiểm định phương tiện, bảo đảm 100% xe - máy của các cơ quan, đơn vị khi tham gia giao thông có hệ số kỹ thuật tốt nhất. Chỉ đạo Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103 tăng cường kiểm tra cơ động trên các cung đường nhằm kịp thời xử lý, chấn chỉnh, ngăn chặn các sai phạm của cán bộ, nhân viên khi tham gia giao thông. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động đồng bộ các biện pháp, trong đó xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, nhân viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhất là việc vi phạm Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ về việc không uống rượu, bia khi tham gia giao thông...

Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và địa bàn đóng quân. Các Ban CHQS quận, huyện, thị xã đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời làm cầu nối, trung tâm hiệp đồng tổ chức thực hiện. Thượng tá Phan Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Sơn Tây chia sẻ: CHQS thị xã và các đơn vị luôn chú trọng tổ chức phối hợp thực hiện tốt hoạt động tác chiến, trị an, dân vận và an toàn giao thông, trong đó công tác bảo đảm an toàn giao thông luôn được đặc biệt chú trọng. Ngoài phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chúng tôi duy trì nhiều biện pháp phù hợp tình hình thực tế như: Tăng cường quản lý, kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của quân nhân khi sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông ngoài đơn vị, đặc biệt trong giờ nghỉ, ngày nghỉ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, kịp thời trao đổi thông tin về biện pháp bảo đảm an toàn giao thông; duy trì nghiêm chế độ báo cáo tuần, giao ban quý.

Hiệu quả thiết thực

Nhờ thực hiện đồng bộ nên công tác bảo đảm an toàn giao thông của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thời gian qua đã đạt được những kết quả thiết thực. Nhiều năm liền, Bộ Tư lệnh không có vụ tai nạn giao thông gây chết người, số vụ tai nạn thông thường giảm rõ rệt. Ý thức tham gia giao thông mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động chuyển biến tích cực, luôn gương mẫu chấp hành nghiêm pháp Luật giao thông đường bộ, thực hiện tốt Phong trào Toàn quân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tích cực vận động gia đình, người thân thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ.

Quán triệt các nội quy trước khi ra ngoài doanh trại.

Công tác phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn được duy trì và chỉ đạo duy trì thực hiện tốt, các hoạt động nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông được thực hiện bài bản. Tạo được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, góp phần cùng các địa phương nơi đóng quân tạo bước đột phá trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông. Nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của quân nhân đi vào nền nếp. Các đơn vị không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân chủ quan, tai nạn giao thông do quân nhân gây ra giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Mô hình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, trong đó có hoạt động bảo đảm an toàn giao thông được Bộ Quốc phòng đánh giá cao và được chọn để nhân rộng trong toàn quân.

Có thể khẳng định, nhờ chú trọng thực hiện đồng bộ các biện pháp trong thực hiện Cuộc vận động 50, trong đó có công tác bảo đảm an toàn giao thông đã và đang được triển khai và phối hợp triển khai bài bản, hiệu quả. Kết quả đạt được đã và đang giúp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn không những thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn giao thông mà còn xây dựng được nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông cho mỗi quân nhân, góp phần ngày càng tô thắm thêm nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân Thủ đô.

Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ