A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức trẻ ở Tiểu đoàn 25 Vận tải

 

QPTĐ-Tiểu đoàn 25 Vận tải được thành lập vào ngày 3/2/2021. Dù mới thành lập, nhưng với lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề của từng cán bộ, nhân viên, thời gian qua, đơn vị đã có nhiều chủ trương, biện pháp đột phá nâng cao chất lượng, đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện ở Tiểu đoàn Vận tải 25, Sư đoàn Bộ binh 301.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 25 Vận tải khi trời đã gần trưa. Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng nhưng tại khu kỹ thuật của Tiểu đoàn, cán bộ, nhân viên đơn vị vẫn hăng say bảo quản, bảo dưỡng động cơ xe, vệ sinh khu vực chứa xăng, dầu. Bên cạnh đó, từng tổ hai người thực hiện nổ máy kiểm tra tình trạng làm việc của động cơ, đồng hồ, hệ thống điện, hệ thống truyền lực trên xe… Sau khi kiểm tra tỉ mỉ phương tiện, nhận thấy các yếu tố kỹ thuật, an toàn của xe bảo đảm tốt, quay sang chúng tôi, Đại úy Nguyễn Viết Huy, Tiểu đoàn trưởng, phấn khởi: “Kiểm tra bảo đảm các yếu tố kỹ thuật an toàn của phương tiện giúp chúng tôi yên tâm vững lái trên các cung đường thực hiện nhiệm vụ”.

Là đơn vị “trẻ” nhất của Sư đoàn Bộ binh 301, Tiểu đoàn quản lý 40 đầu xe các loại. Dù còn “trẻ”, nhưng chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên quán triệt, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, chủ động nắm chắc nhiệm vụ, khả năng phương tiện... từ đó xây dựng kế hoạch vận chuyển và sử dụng phương tiện hợp lý. Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Viết Huy khẳng định: “Kiểm tra phương tiện trước khi đi công tác là một trong 3 chế độ quy định (trước khi cơ động, trên đường đi công tác và sau khi kết thúc nhiệm vụ) mà chỉ huy đơn vị duy trì nền nếp ngay từ những ngày đầu tiên. Đây là nội dung quan trọng quyết định đến công tác bảo đảm an toàn nói riêng, việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị nói chung. Qua kiểm tra, đội ngũ cán bộ, nhân viên lái xe kịp thời bổ sung những yếu tố còn thiếu và khắc phục những hỏng hóc, bảo đảm cho công tác vận tải được thực hiện theo đúng kế hoạch mà đơn vị xác định”.

Do đặc thù nhiệm vụ phải di chuyển với tần suất cao, quãng đường dài nên việc bảo đảm an toàn giao thông luôn được cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn quan tâm, chú trọng, đề ra nhiều biện pháp thực hiện. Theo đó, đơn vị thường xuyên quán triệt, giáo dục, nâng cao ý thức cho bộ đội trong việc chấp hành nghiêm các quy định khi điều khiển phương tiện thực hiện nhiệm vụ thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, huấn luyện tại chức, giáo dục chính trị; thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Ngoài ra, đơn vị cũng tiến hành làm mới, lắp đặt các loại pa-nô, khẩu hiệu có nội dung nhắc nhở việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ tại các khu vực dễ nhìn, dễ quan sát.

Song song với đó, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho đội ngũ lái xe, nhất là người mới về nhận công tác. Bên cạnh việc tổ chức các lớp huấn luyện về nội dung an toàn giao thông, các bệnh của xe, khi lên lớp, chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên đề ra những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường cũng như cách xử lý để lái xe tích lũy kinh nghiệm, tự tin khi thực hiện nhiệm vụ. Đối với lái xe trẻ, còn ít kinh nghiệm, Tiểu đoàn áp dụng phương pháp 1 kèm 1, nghĩa là mỗi đồng chí lái xe lâu năm sẽ phụ trách kèm cặp một đồng chí trẻ, như vậy vừa có tác dụng giúp cho lực lượng mới có thêm kinh nghiệm lại vừa tăng tình đoàn kết giữa mọi người trong đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu úy QNCN Phùng Công Khánh chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ vận tải với cường độ hoạt động cao, trong khi các phương tiện được biên chế lại khác xa với loại xe được đào tạo khi còn học trong trường, lúc ban đầu bản thân tôi thực sự rất lo lắng. Nhưng được sự kèm cặp của các đồng chí có kinh nghiệm nên tôi thích nghi rất nhanh. Hơn thế, những “bí quyết” nghề, cách giải quyết sự cố không có trong sách vở cũng được đồng đội chia sẻ nhiệt tình. Nhờ vậy, bây giờ tôi đã có đủ bản lĩnh thực hiện nhiệm vụ trên mọi hành trình”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 Vận tải trong giờ huấn luyện.

Mặt khác, nhằm đánh giá khả năng đảm bảo kỹ thuật phương tiện của đơn vị, trình độ năng lực của đội ngũ lái xe, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị, chào mừng 70 năm thành lập ngành Xe-Máy, những ngày qua, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, cán bộ, nhân viên Tiểu đoàn đã dành nhiều tâm huyết, chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng tham gia Hội thi xe tốt cấp Bộ Tư lệnh năm 2021 với quyết tâm đạt được thành tích tốt nhất.

“Ngay từ những ngày đầu, đơn vị đã xác định, Hội thi Xe tốt cấp Bộ Tư lệnh năm 2021 là nhiệm vụ trọng tâm của năm. Cấp ủy, chi bộ đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ Hội thi xe. Các cấp chỉ huy xây dựng kế hoạch, hướng dẫn quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên đơn vị. Qua thực hiện nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần, chúng tôi biểu dương những đồng chí thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm những hoạt động chưa đảm bảo. Nhờ vậy, cán bộ, nhân viên trong đơn vị đều xác định tốt nhiệm vụ, có ý thức khắc phục khó khăn, tạo không khí thi đua sôi nổi, hứa hẹn đạt kết quả tốt nhất”-Thiếu tá Nguyễn Hoài Bắc, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ.

Tin tưởng rằng, với tinh thần chủ động, sáng tạo, ý thức nền nếp, duy trì chế độ, công tác vận tải nghiêm túc, nhất là với lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề của từng cán bộ, nhân viên, Tiểu đoàn 25 Vận tải sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và gặt hái thành tích cao nhất trong các phong trào thi đua.

Hải Yến-Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ