A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luyện tập thường xuyên, xử lý nhanh tình huống 

 

QPTĐ-Trong lúc mọi người đang chìm vào giấc ngủ trưa thì tiếng “keng… keng…. keng…” vang lên liên hồi, cùng với đó là tiếng báo cháy của Trực ban tác chiến Sư đoàn Bộ binh 301: “Hiện nay, Trạm sửa chữa bảo dưỡng tổng hợp của đơn vị xảy ra sự cố cháy, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng cơ động đến vị trí dập lửa, vận chuyển toàn bộ vật chất ra ngoài”.

Cán bộ, chiến sĩ cơ quan Sư đoàn Bộ binh 301 luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ tại đơn vị.

Nghe thấy hiệu lệnh, cán bộ, chiến sĩ bật dậy, mỗi người mang theo một dụng cụ chữa cháy từ các hướng cơ động về Trạm sửa chữa bảo dưỡng tổng hợp thực hiện nhiệm vụ. Đó là tình huống giả định “Trạm sửa chữa bảo dưỡng tổng hợp bị cháy do chập điện” được chỉ huy Sư đoàn phát ra để luyện tập, giúp cán bộ, chiến sĩ cơ quan Sư đoàn nâng cao khả năng cơ động, xử lý nhanh tình huống sát với điều kiện thực tế của đơn vị. 

Quan sát động tác của cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Thông tin 18, Trung đội Cảnh vệ tay thoăn thoắt, sử dụng hết sức vận chuyển những vật chất nặng ra khỏi trạm. Cán bộ của các cơ quan, người dùng câu liêm, người dùng bình chữa cháy cầm tay, người vận chuyển nước với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao. Chỉ sau ít phút, đám cháy được dập tắt, toàn bộ vật chất trong trạm được vận chuyển ra ngoài đảm bảo nhanh, an toàn theo đúng yêu cầu của phương án tập.

Đại tá Đào Văn Nhận, Phó Sư đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Sư đoàn cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc luyện tập các phương án phòng, chống cháy, nổ ở các vị trí dễ xảy ra mất an toàn. Thực tế cho thấy, qua từng buổi tập, ý thức, trách nhiệm và khả năng ứng phó của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên. Nhờ đó, đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Với phương châm “Huấn luyện phổ thông, cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thạo các phương tiện, vật chất được biên chế”, đơn vị đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức luyện tập các phương án phòng, chống cháy nổ khoa học, cụ thể, đảm bảo dễ thực hiện, đạt hiệu quả cao. Công tác kiểm tra, rà soát, bổ sung kế hoạch, tổ chức luyện tập thành thạo các phương án được Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn rất quan tâm. Những nơi trọng yếu như trạm xăng, nhà kho, trạm điện... được trang bị vật chất bể cát, bình cứu hỏa, bể nước, lán cứu hỏa... luôn trong trạng thái sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Được biết, ngoài làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ tại đơn vị, những năm qua Sư đoàn còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia chữa cháy tại Công ty Cổ phần Len nhuộm (Hà Đông) và các vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Đơn vị đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, hàng trăm lượt phương tiện tham gia góp phần làm giảm tối đa những thiệt hại cho người dân. Với những thành tích đạt được, từ năm 2013 đến nay, đơn vị được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng nhiều Bằng khen do có thành tích tốt trong công tác phối hợp và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống cháy nổ.

QUANG ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ