A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực đổi mới để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

QPTĐ-Chiều 15-7, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây đã tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Hình thái diễn tập của phường gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; giai đoạn 3 là thực hành chiến đấu; với 9 vấn đề huấn luyện và 27 nội dung.

Đảng ủy phường biểu quyết thông qua nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.
 

Nét mới của cuộc diễn tập năm nay, Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã đã chỉ đạo phường xây dựng tình huống thực binh "Trung đội dân quân cơ động của phường phối hợp đánh địch vu hồi đường sông". Đây là mô hình mới, với nhiều tình huống phức tạp đặt ra, như: Khu vực tác chiến có chính diện rộng, chiều sâu tương đối lớn, địa hình tác chiến trống trải, từ gần bờ đến xa bờ, từ khu vực mép nước và trên sông. Do đó, yêu cầu đặt ra cho lực lượng dân quân phải xác định chính xác khu vực đánh địch chủ yếu; khu vực địch tập kết lên tàu; các phương án đánh địch di chuyển trên sông khi có máy bay địch yểm trợ, để xây dựng quyết tâm tác chiến cho phù hợp, nhất là phương án bố trí lực lượng, nơi tập trung hỏa lực, đường cơ động đánh địch trên sông và địch đổ bộ vào bờ, cũng như cách ngụy trang phải bí mật, bất ngờ, linh hoạt mới bảo đảm thắng lợi. Trung tá Nguyễn Hữu Quỳnh, Phó Chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã cho biết: "Đổi mới trong diễn tập của các xã, phường năm nay, Ban CHQS thị xã đã tham mưu với Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã tập trung đột phá vào khâu kết cấu tình huống diễn tập sao cho sát với từng địa bàn. Do đó, nội dung thực binh đánh địch vu hồi đường sông của phường là nội dung mới nên trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn, Ban CHQS thị xã yêu cầu phường phải nghiên cứu thật kỹ tài liệu có liên quan và học hỏi kinh nghiệm nghệ thuật quân sự từ các chiến lệ trong chiến đấu, tham khảo từ các cựu chiến binh đã trải qua chiến tranh, tình hình thực tiễn của phường để xây dựng phương án tác chiến cho phù hợp. Khi kế hoạch được phê duyệt, tổ chức cho lực lượng dân quân luyện tập kỹ từng nội dung, động tác khi xử lý tình huống. Bởi trên sông nước dễ xảy ra mất an toàn cho người và vũ khí trang bị".

Tàu địch tuần tiễu vu hồi trên sông.
 
Lực lượng y tế cấp cứu thương binh khi làm chủ trận đánh.
 

Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ của phường Lê Lợi diễn ra đạt chất lượng tốt; nội dung diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc theo kế hoạch, các vai diễn thể hiện rõ nét về phương pháp điều hành, đã thoát ly được giáo án, kịch bản nên đã chủ động, linh hoạt trong xử lý các tình huống. Trong nội dung thực binh, theo tình huống giả định, sau gần 30 phút "thử lửa trên sông Hồng", lực lượng dân quân phường đã làm chủ hoàn toàn trận địa, giữ vững khu vực phòng thủ, bắn cháy 2 tàu tuần tiễu, tiêu diệt hoàn toàn 1 Tiểu đội hải quân đánh bộ của địch, bắt sống 3 tên và thu nhiều vũ khí, được Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã đánh giá theo đúng được kịch bản và yêu cầu đề ra. Cuộc diễn tập của phường góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt. Thông qua diễn tập, để phường bổ sung hoàn thiện hệ thống kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị và các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu của phường.

Văn Tuân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ