A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháng 5 trên bãi tập dân quân năm thứ nhất

QPTĐ- Năm 2023, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, trong đó chú trọng huấn luyện dân quân năm thứ nhất, tạo cơ sở xây dựng lực lượng dân quân tự vệ quận ngày càng vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Dân quân năm thứ nhất quận Bắc Từ Liêm trong giờ huấn luyện.

Giữa tháng 5, trời nắng như đổ lửa. Vậy mà trên thao trường, 156 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của Cụm huấn luyện số 3, quận Bắc Từ Liêm vẫn hăng say luyện tập. Các nội dung như tư thế vận động trên chiến trường, động tác điều lệnh, kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK, kỹ thuật băng bó vết thương, ném lựu đạn xa trúng hướng đều được các chiến sĩ tập trung luyện tập với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Trợ lý huấn luyện Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Để dân quân năm thứ nhất nắm chắc nội dung, thực hành đúng kỹ thuật, động tác, chúng tôi phải hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ, nói đến đâu làm đến nấy; đồng thời làm động tác mẫu, giúp các chiến sĩ có cái nhìn trực quan, thực hiện đúng theo yêu cầu. Cùng với đó, chúng tôi quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc trong huấn luyện, trong đó tập trung thực hiện tốt nguyên tắc huấn luyện từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời kết hợp học mới ôn cũ… qua đó, giúp chiến sĩ nhanh chóng bắt nhịp với cường độ huấn luyện, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ”.

Xác định, công tác huấn luyện là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, quyết định đến chất lượng và kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Ban CHQS quận đã tập trung thực hiện tốt nội dung bồi dưỡng, tập huấn cán bộ và coi đây là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến kết quả huấn luyện. Cùng với đó, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần và đủ để nâng cao chất lượng huấn luyện.

 Theo Trung tá Ngô Trường Giang, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm: Để dân quân năm thứ nhất có bản lĩnh chính trị vững vàng, thuần thục kỹ, chiến thuật cơ bản và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế, trong huấn luyện, Ban CHQS quận chú trọng xoay vòng đổi tập từng nội dung, bảo đảm 100% chiến sĩ dân quân được huấn luyện kỹ càng, bài bản ở tất cả các nội dung. Cùng với đó, đơn vị chú trọng công tác giáo dục chính trị, kết hợp với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy. Quá trình huấn luyện, đội ngũ cán bộ phát huy tinh thần trách nhiệm hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ, nói đến đâu làm đến đấy, đồng thời làm mẫu động tác, giúp dân quân có cái nhìn trực quan.

Vừa kết thúc lượt tập nội dung các tư thế vận động trên chiến trường, Nguyễn Ngọc Duy, chiến sĩ dân quân năm thứ nhất phường Đức Thắng chia sẻ: Lần đầu tiếp xúc với các nội dung quân sự, với vũ khí, trang bị, do đó, trong huấn luyện, tôi gặp không ít khó khăn, nhất là những nội dung thực hành khó như bắn súng, ném lựu đạn xa trúng đích hay động tác điều lệnh đội ngũ. Tuy nhiên, được chỉ huy giúp đỡ, hướng dẫn tận tình, tôi đã bắt nhịp với nội dung và cường độ huấn luyện.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, phương pháp huấn luyện bài bản, khoa học cùng tinh thần trách nhiệm cao, công tác huấn luyện dân quân năm thứ nhất của Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm đã đạt được những kết quả tích cực. Các chiến sĩ dân quân từng bước làm chủ nội dung huấn luyện. Những động tác điều lệnh, các tư thế bắn súng Tiểu liên AK, ném lựu đạn xa trúng hướng, kỹ thuật băng bó vết thương đã được thực hiện khá thuần thục. Đây là cơ sở để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ của quận thực sự mạnh, là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Trương Huân-Trần Đông

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ