A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luyện kỹ, bắn giỏi ở Trung đoàn Pháo binh 452

QPTĐ-Thời gian qua, Trung đoàn Pháo binh 452 đã quán triệt và duy trì nghiêm chế độ, nền nếp tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các nội dung về kỹ, chiến thuật chuyên ngành. Do đó, các chỉ tiêu trong huấn luyện, diễn tập luôn bảo đảm chất lượng, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Trung đoàn Pháo binh 452 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn đạn thật trong thực binh diễn tập của Sư đoàn Bộ binh 301.

Theo dõi Trung đoàn Pháo binh 452 tham gia bắn đạn thật trong diễn tập của Sư đoàn Bộ binh 301, chúng tôi cảm nhận được năng lực, trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Trên từng cương vị, chức trách được giao, cán bộ, chiến sĩ đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, vận dụng linh hoạt kiến thức, kỹ năng được huấn luyện vào diễn tập. Được lệnh của cấp trên, với khẩu khí dõng dạc, tác phong chỉ huy dứt khoát, Trung sỹ Nguyễn Minh Chiến, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, Đại đội 1 nhanh chóng phát khẩu lệnh: “Khẩu đội bắn lô cốt mục tiêu 11, đạn nổ phá, ngòi nổ ngay, liều giảm, góc tầm 0.10, độ hướng 30.10, cao thấp 0, ngắm chính giữa mục tiêu một phát nạp đạn”. Kết thúc khẩu lệnh, các pháo thủ với động tác nhanh, mạnh, dứt khoát. Mỗi người một nhiệm vụ, trong thời gian rất ngắn, các yêu cầu về kỹ thuật chuẩn bị cho phát bắn hoàn thành. Sau khẩu lệnh “Bắn!” và tiếng nổ đanh giòn của khẩu pháo 85mm, mục tiêu bị tiêu diệt.
Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Hữu Độ, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “Một trong yếu tố quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ là đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện. Theo đó, công tác huấn luyện được tiến hành toàn diện nhưng có chuyên sâu, có trọng tâm, trọng điểm sát với đặc điểm của đơn vị, nhiệm vụ của từng chiến sĩ. Cụ thể: Đơn vị đã tập trung huấn luyện nâng cao kỹ năng, thao tác sử dụng các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế, nhất là đối với súng, pháo chuyên ngành. Yêu cầu của đơn vị là tất cả các pháo thủ trong khẩu đội phải huấn luyện đầy đủ các nội dung, nắm chắc vị trí, nhiệm vụ của các số. Vì vậy, việc xoay vòng đổi tập giữa các số được đơn vị duy trì nghiêm túc, chất lượng. Do đó, các pháo thủ đều có thể thay thế vị trí của nhau khi cần thiết, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị”. 

Được biết, trong huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị bám sát yêu cầu nhiệm vụ, tăng cường huấn luyện chiến thuật chuyên ngành, nhất là huấn luyện trong điều kiện địa hình mới, thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Cùng với đó, việc rèn luyện sức bền và độ dẻo dai cho cán bộ, chiến sĩ; duy trì các chế độ nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật trong huấn luyện được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát. Đặc biệt đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ của đơn vị, góp phần tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động. Ngoài ra, đơn vị còn chú trọng đến việc xây dựng, quản lý kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên và đột xuất, qua đó giúp cho chỉ huy các cấp kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các khâu yếu, mặt yếu đến từng tập thể, cá nhân; đồng thời biểu dương các tập thể có chất lượng huấn luyện tốt đã góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Vinh Quang, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn cho biết: Tham gia bắn đạn thật trong diễn tập của Sư đoàn Bộ binh 301, đơn vị được cấp trên tăng cường lực lượng từ đơn vị không phải chuyên ngành pháo binh. Vì vậy, huấn luyện bổ sung cho lực lượng này đặt ra yêu cầu rất cao. Ngay khi tiếp nhận, đơn vị nhanh chóng ổn định tổ chức, biên chế, tiến hành huấn luyện từ đầu; hướng dẫn bộ đội luyện tập từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp; luyện tập nhiều lần cho đến khi thành thục động tác. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên rèn luyện bản lĩnh cho cán bộ, chiến sĩ có khả năng xử trí nhanh các tình huống nảy sinh, giúp bộ đội tự tin khi thực hiện nhiệm vụ. Điều này được minh chứng trong tham gia diễn tập cùng với Sư đoàn Bộ binh 301. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng cán bộ, chiến sĩ đã chủ động, khắc phục khó khăn, chuẩn bị kỹ về con người cũng như hệ thống công sự trận địa, bảo đảm đúng thời gian quy định. Tham gia thực binh bắn đạn thật, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ