A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội và dân quân Long Biên xung kích trên tuyến đầu

 

 

QPTĐ-Từ ngày 24-7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch (PCD) Covid-19. Trong những ngày này, Ban CHQS quận Long Biên đã huy động tối đa lực lượng, xung kích trên tuyến đầu PCD. Mỗi tuyến phố, vườn hoa, công viên, khu phong tỏa, chốt kiểm dịch hay khu cách ly, bệnh viện... đều có sự hiện diện của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận. Mỗi người một việc, tất cả đều tận tình, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bộ đội và dân quân quận Long Biên tham gia chốt kiểm soát dịch số 8 (Cổ Linh-Quốc lộ 5B) của Thành phố.

Cái nắng gần 40 độ C của những ngày Hè cuối tháng 7 làm cho mặt đường Quốc lộ 5B kéo dài nối các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên vào đầu thành phố Hà Nội tỏa ra hơi nóng hầm hập. Không khí càng ngột ngạt hơn bởi tiếng động cơ, khói xăng và cả tiếng ồn ào của người dân “đòi” vượt qua chốt kiểm dịch. Đây cũng là thời điểm Đại úy Lê Ngọc Hà, Trợ lý Bảo vệ an ninh, Ban CHQS quận Long Biên cùng lực lượng dân quân phường Thạch Bàn và các thành viên của chốt chống dịch số 8 (tuyến đường Cổ Linh-Quốc lộ 5B) bắt đầu một ca trực kéo dài 6 giờ đồng hồ. Liên tục lau mồ hôi, Đại úy Lê Ngọc Hà vẫn miệt mài chỉ đường, nhẹ nhàng giải thích cho lái xe cùng một số người dân muốn vào Thành phố nắm rõ các quy định của Chỉ thị mới ban hành, mong muốn người dân hiểu và quay trở lại, tất cả vì lợi ích chung của cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Danh Quyết, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: “Mười lăm ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn Thành phố, chúng tôi nhận thức sâu sắc đây chính là “thời gian vàng” để Thành phố dập tắt những chùm ca bệnh mới xuất hiện trên địa bàn thời gian qua. Vì vậy, cùng với ý thực chấp hành nghiêm quy định PCD, Ban CHQS quận đã phát huy tốt trách nhiệm, huy động tổng lực cán bộ, chiến sĩ LLVT tranh thủ từng phút, từng giờ cùng với phòng, ban, ngành của quận tích cực tham gia trên tuyến đầu chống dịch”. Cùng với đó, Ban CHQS quận còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tăng cường tuyên truyền các nội dung chỉ đạo của Thành phố theo Chỉ thị 17 tới từng khu phố, tổ dân cư, thông qua các hình thức, như: Trên hệ thống truyền thanh của các phường; qua hệ thống xe tuyên truyền lưu động, để người dân biết và chấp hành nghiêm quy định.

Ban CHQS quận còn chỉ đạo Ban CHQS các phường cắt cử lực lượng dân quân tham gia các tổ đội, như: Tổ truy vết; phản ứng nhanh; tổ trực tại các điểm chốt và khu cách ly tập trung... phối hợp cùng các ban, ngành trực tiếp đi đến các cơ sở lưu trú trên địa bàn phường quản lý để điều tra dịch tễ đối với những người nhập cảnh về địa phương, những người dân địa phương đi từ vùng dịch về. Để đảm bảo tiến độ thời gian khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng đưa Thành phố vào trạng thái làm việc bình thường mới theo đúng quan điểm chỉ đạo của trên, Ban CHQS quận tập trung tối đa nguồn lực, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” trong PCD, tích cực phối hợp với các lực lượng vận hành hiệu quả khu cách ly tập trung, phân bố lực lượng ra các chốt kiểm soát dịch. Đồng chí Phạm Nam Giang, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS phường Ngọc Lâm chia sẻ: “Hiện nay, ngoài các chốt của quận giao, chúng tôi đảm nhiệm 3 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phường. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết nắng nóng rất vất vả, nhưng anh em dân quân của phường luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, vượt mọi khó khăn, dù đêm muộn hay sáng sớm, vẫn có mặt kịp thời 24/24 ở các chốt kiểm soát dịch; thường xuyên phối hợp với các tổ công tác phường “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng địa chỉ”, với một mục tiêu duy nhất là có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về tình hình dịch bệnh. Bởi vì chúng tôi luôn hiểu rằng, nếu chỉ một chút lơ là hoặc thiếu trách nhiệm mà bỏ qua những ca bệnh ngoài cộng đồng, có thể gây ra những hệ lụy vô cùng to lớn cho nhân dân và Thành phố”.

Ban CHQS quận Long Biên và các lực lượng theo dõi, kiểm soát khu cách ly tập trung qua hệ thống camera giám sát.

Chúng tôi có mặt tại khu cách ly công dân của Trường cao đẳng Đường sắt ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Dưới thời tiết nắng nóng, 56 cán bộ, chiến sĩ dân quân trong trang phục bảo hộ kín mít vẫn miệt mài lên xuống cầu thang bộ nhà 5 tầng hàng chục lần để đưa nhu yếu phẩm phục vụ bà con, dọn dẹp vệ sinh, phun khủ khuẩn, hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe. Công việc rất vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây chỉ có chung suy nghĩ, làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ, bà con được phục vụ chu đáo, hoàn thành thời gian cách ly. Trung tá Tạ Văn Hải, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận, Chỉ huy khu điều hành cách ly cho biết: “Đúng 23 giờ ngày 7/7, chúng tôi vận hành khu cách ly trở lại và tiếp nhận 130 công dân của các địa phương trên địa bàn Thành phố. Đối tượng công dân đa dạng, trẻ nhỏ, người già đều có. Từ khi thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, lực lượng phục vụ trong khu cách ly giảm do phân tán thực hiện nhiệm vụ mới, do đó cường độ phục vụ cao hơn nhiều lần so với trước đây. Dù làm nhiệm vụ ở các chốt hay trong khu cách ly 24/24 giờ, cán bộ, chiến sĩ LLVT quận luôn chấp hành nghiêm quy định PCD. Trong khu cách ly, chỉ huy cập nhật thông tin, phổ biến, bổ sung nhiệm vụ; tổ chức thực hiện kế hoạch công tác, sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ giãn cách theo nhóm để tránh lây nhiễm chéo. Đối với công dân cách ly, chúng tôi thành lập nhóm zalo để liên lạc, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ và công dân đều bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm chéo, chấp hành nghiêm kỷ luật”. 

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ