A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp lửa với biên cương

 

QPTĐ-Tết đang gõ cửa từng gia đình, niềm hạnh phúc nhất của mọi người là được quây quần bên người thân đón một cái Tết trọn vẹn. Nhưng với những người vợ, người mẹ của cán bộ, chiến sĩ biên phòng thì niềm hạnh phúc đó vẫn còn xa lắm. Hậu phương của những người lính ấy vẫn ngày đêm lo toan, gánh vác công việc gia đình, chăm sóc con cái để các anh yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi biên cương.

 

Chúng tôi có dịp thăm gia đình Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Hưng ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội, là người con của Thủ đô đang công tác tại Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, tỉnh Điện Biên. Được gặp, chia sẻ với chị Lương Thị Phượng-vợ anh đang là Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Lâm A, chúng tôi càng khâm phục hơn trước nghị lực vượt khó, trở thành hậu phương vững chắc để chồng an tâm công tác của chị.

Tết gần mà xa

Năm 2006, anh Hưng và chị Phượng cưới và sống trên vùng cao Hà Giang. Lúc đó, gia đình cái gì cũng thiếu, nhất là thiếu nước. Anh phải đi hàng km mới lấy được hai thùng nước về để phục vụ sinh hoạt... Chị Phượng là người xung phong lên dạy tại Trường Mầm non xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. “Làm vợ bộ đội, nhất là bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc có cái vui, cũng có cái tủi. Vui vì ai đấy trong xóm cũng nói: Bộ đội mà lấy giáo viên, gia đình trong ấm ngoài êm, hạnh phúc. Nhưng cũng tủi vì trong nhà gần như vắng hình bóng của người đàn ông, song không vì thế mà tôi trách mà luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng hơn nữa thay chồng nuôi dạy các con khôn lớn, không để anh ấy phiền lòng, an tâm tư tưởng công tác”-Chị Phượng chia sẻ.

Tết là thời điểm những người đi làm xa trở về sum họp gia đình, quây quần trong không khí ấm áp nhưng với gia đình anh Hưng, điều đó thật khó khăn. Tuy nhà cách đơn vị không xa nhưng do đặc thù công tác, anh thường xuyên vắng nhà, nhất là trong dịp Tết . “Nhiều lúc cảm thấy thực sự mệt mỏi, buồn và chạnh lòng. Trong ngày Tết, bạn bè ai cũng có chồng bên cạnh còn mình thì không. Nhưng rồi tất cả những điều đó cũng qua đi”-chị Phượng bộc bạch. 

Hậu phương là điểm tựa vững chắc để Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Hưng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tròn chữ hiếu, vẹn chữ tình

Năm 2011, cô giáo Phượng và con trai chuyển về sinh sống tại quê chồng là xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Bà Nguyễn Thị Lành, mẹ chồng chị Phượng chia sẻ: Tôi luôn tin tưởng các con của mình, mong các cháu hạnh phúc, no đủ. Tôi là vợ liệt sĩ, gia đình cách mạng nên tôi hiểu được khó khăn, thiếu thốn của con dâu khi lấy chồng bộ đội. Hai mẹ con thường xuyên tâm sự, chia sẻ vui buồn với nhau. 

Là giáo viên mầm non, công việc trên lớp đã vất vả nhưng khi về nhà, mọi việc trong gia đình đều được chị quán xuyến, con cái được dạy bảo chu đáo khiến hàng xóm xung quanh ai cũng khâm phục. Chị đã nhiều lần lên thăm và động viên chồng công tác tại biên cương. Mỗi lần, chị lại mang theo đủ thứ đồ dùng cùng với các loại thực phẩm do chính tay chị nấu kèm theo một vài loại thuốc để chồng cùng đồng đội tăng cường sức khỏe. Chị chia sẻ: Khi lên thăm anh vào những đợt nghỉ dài, tuy đã quen với cảnh vất vả của chồng và đồng đội nhưng vẫn thương lắm. Chẳng giúp được gì hơn ngoài động viên các anh, chịu khó cải thiện, vợ con ở hậu phương sẽ luôn hỗ trợ hết lòng, nhất là tinh thần.

Là con dâu cả, chị đứng ra lo toan, gánh vác mọi việc thay chồng để trọn đạo hiếu. Những lần con ốm, phải đi viện cấp cứu, chị một mình xoay sở. Mọi việc xong xuôi, con ổn định sức khỏe, chị mới gọi điện thông báo cho chồng “Anh ấy hay lo nên nói thì anh ấy cũng không về được, lại thêm lo lắng”-chị Phượng cho biết. Không chỉ luôn đồng hành cùng chồng, cô giáo Phượng còn “lan tỏa” tinh thần chia sẻ với biên cương đến các đồng nghiệp và con trẻ về hình ảnh “chú bộ đội” thân thương.

Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tết sắp đến nhưng anh Hưng và đồng đội vẫn thường xuyên túc trực tại các đường mòn, lối mở, ngăn không để xảy ra nhập cảnh trái phép. Như thế, lại một mùa Xuân nữa Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Hưng không về ăn Tết với gia đình. Vắng anh, chắc chắn chị sẽ vất vả hơn nhưng chị luôn tâm niệm, vì đất nước, vì sự yên bình của nhân dân thì sự hi sinh của bản thân cũng rất xứng đáng.

Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bâng khuâng Đông về…

Bâng khuâng Đông về…

Đêm nằm tự dưng thấy lành lạnh, giấc ngủ bị đánh thức, vội vàng mở mắt ra, cái lạnh càng cảm nhận rõ, khắp da thịt đâu ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ