A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy phẩm chất của người lính trong đời thường

QPTĐ-Được rèn luyện trong môi trường quân đội có kỷ luật cao nên khi về với cuộc sống thường nhật, dù mỗi người ở một vị trí công việc, hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung, đó là tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu không ngừng, luôn tiên phong, gương mẫu trong lao động, sản xuất kinh doanh,  công tác xã hội,  góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương.

Xuất ngũ, trở về với đời thường, nhiều cựu quân nhân tích cực tham gia công tác địa phương.

 

Nhập ngũ năm 1997 tại Trung đoàn Pháo binh 452, Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Tạ Ngọc Nam thi đỗ vào Đại học Mở Hà Nội khóa học (1999-2004). Tốt nghiệp đại học, anh công tác tại Ban CHQS xã Bình Yên, huyện Thạch Thất và được địa phương cử đi đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn tại Trường Quân sự tỉnh Hà Tây (cũ). Kết thúc khóa học, Tạ Ngọc Nam được bổ nhiệm chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã và đến năm 2016, anh học liên thông đại học quân sự cơ sở khóa 4 (2016-2018) tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trong công tác, anh đã vận dụng linh hoạt những kiến thức được học và kinh nghiệm quân ngũ. Nhờ đó, nhiều năm qua, Ban CHQS xã luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện Thạch Thất.

Chủ tịch UBND xã Bình Yên Trương Quang Hồng cho biết: Đồng chí Tạ Ngọc Nam là một đảng viên kết nạp trong quân đội, được rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao nên khi về với cuộc sống đời thường, tham gia công tác trong hệ thống chính trị ở địa phương, anh vẫn giữ trong mình tác phong công tác của người lính, làm việc trách nhiệm cao, tiếp tục khẳng định được bản lĩnh, tích cực đóng góp vào việc phát triển kinh tế-xã hội.

Cùng xã với Tạ Ngọc Nam, cựu quân nhân Nguyễn Đức Thắng, sinh năm 1977, thôn Yên Mỹ cũng là một đảng viên được kết nạp trong quân đội. Thắng nhập ngũ năm 1994 tại Sư đoàn 308, Quân đoàn 1. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 1997, Thắng về quê xây dựng gia đình và bắt tay vào làm kinh tế trang trại. Khi mới khởi nghiệp, vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn. Không bỏ cuộc, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và anh em trong gia đình đầu tư đào ao, thả cá, nuôi vịt đẻ trứng. Khoảng 5 năm gần đây, anh tập trung vào trồng thanh long, mít Thái, bưởi diễn với diện tích trồng hơn 600m2. Đến nay, các cây ăn quả đã cho thu hoạch, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Diện tích cả trang trại rộng 10.000m2, trong đó diện tích ao nuôi cá là 4000m2. Khu vực chăn nuôi của anh lúc nào cũng có trên 5.000 vịt đẻ. Tổng thu nhập bình quân 1 năm của gia đình anh khoảng 1,9 tỷ đồng. Ngoài làm kinh tế giỏi, Nguyễn Đức Thắng còn được biết đến là một Thôn đội trưởng năng động, trách nhiệm với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Ban CHQS xã giao. Thắng tâm sự: “Thời điểm xuất ngũ, tôi cũng có nhiều băn khoăn trong lựa chọn công việc. Tôi đặt ra cho mình nhiều mục tiêu, nhưng cuối cùng quyết định làm kinh tế gia đình trên chính quê hương. Tôi được ưu tiên vay vốn với lãi xuất thấp để đầu tư. Khi bắt tay vào làm, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng là một đảng viên, được rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi xác định, dù khó khăn đến mấy cũng phải thích ứng, vượt qua”.

Phát huy phẩm chất của người lính, nhiều cựu quân nhân vượt lên khó khăn, làm giàu cho gia đình và quê hương.
 

Được biết, trong đợt tuyển quân năm 2022, huyện Thạch Thất có 175 thanh niên nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu Thành phố giao. Thượng tá Nguyễn Công Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Thất cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2022, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tham mưu với UBND huyện phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; chủ động tham mưu thực hiện các bước theo quy trình tuyển quân, làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS. Trước ngày giao quân, Ban CHQS huyện phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện tặng quà quà cho gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Các tân binh đều bày tỏ niềm vinh dự được khoác lên mình màu áo xanh của người lính, nguyện cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc và hứa sẽ phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặt khác, chúng tôi cũng tham mưu tổ chức đón tiếp tận tình, chu đáo quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương; đăng ký, quản lý vào ngạch dự bị động viên; phối hợp với các địa phương nắm kết quả rèn luyện của quân nhân, kịp thời biểu dương, làm cơ sở tạo nguồn cán bộ những quân nhân được kết nạp đảng trong quân đội; tư vấn giúp đỡ họ khởi nghiệp, học nghề, giới thiệu việc làm, nhanh chóng ổn định đời sống.

Từ năm 2019 đến nay, huyện Thạch Thất đã tiếp nhận hơn 300 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương, trong đó có 13 đảng viên được kết nạp trong quân đội. Hiện nay, quân nhân xuất ngũ cơ bản có việc làm ổn định tại các khu công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Những đồng chí là đảng viên được giới thiệu sinh hoạt tại các chi bộ, các đoàn thể và tham gia công tác ở thôn, góp phần tăng sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ