A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội làm theo gương Bác Hồ

 

QPTĐ-Qua 5 năm (2016-2021) thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội từ Thành hội đến cơ sở đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện.

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05.

Các cấp Hội CCB Thành phố đã tích cực quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, Hướng dẫn của cấp trên về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị với nhiều hình thức, phương pháp phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của Hội và trình độ nhận thức của đội ngũ cán bộ, hội viên Hội CCB. Qua các đợt học tập, quán triệt đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, cũng như việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên; đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. 

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác đã thu được những kết quả tích cực, toàn diện và đồng bộ, góp phần vào thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và nghị quyết XII của Đảng. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội và mỗi cán bộ, hội viên CCB; từ đó có sự chuyển biến mạnh về nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành nội dung sinh hoạt chính trị quan trọng, thể hiện tấm lòng thành kính của hội viên CCB đối với Bác Hồ kính yêu. Trong đó, thể hiện rõ nhất là: Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong các cấp Hội không có hội viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Hầu hết cán bộ, hội viên CCB Thủ đô giữ vững và phát huy được bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, tích cực hoạt động tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, nhân dân, tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng Hội CCB trong sạch, vững mạnh. Nhiệm kỳ 2020-2025, có 50,47% CCB được tín nhiệm bầu làm Bí thư (Phó Bí thư) chi bộ.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có sức thu hút trong Hội CCB và các tầng lớp nhân dân, các cấp Hội CCB đã chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức: Gắn với lễ kỷ niệm, tổ chức hội nghị, tọa đàm, xem băng hình, phát tin trong truyền thanh của địa phương, báo công dâng Bác; lồng ghép trong các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ định kỳ của Hội. Với việc phát hành trên 120 ngàn tài liệu, tổ chức 5 đợt báo cáo viên chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp Hội đã tổ chức 790 buổi tuyên truyền, nói chuyện về Bác Hồ cho trên 85 ngàn lượt cán bộ, hội viên và nhân dân về thân thế, sự nghiệp, đạo đức Hồ Chí Minh. Một số CCB tiêu biểu được gặp Bác Hồ, được tặng Huy hiệu Bác Hồ, tọa đàm, kể chuyện về đạo đức, phong cách của Người với sinh viên, học sinh. Bên cạnh đó, các cấp Hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền những cách làm hay, mô hình mới, lan tỏa các gương CCB điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; để từ đó làm cho việc học tập và làm theo Bác trở thành phong trào sôi nổi, phát triển cả chiều rộng, chiều sâu trong toàn Hội. Trên cơ sở lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, hội viên là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả thực hiện Chỉ thị.

Kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW từ năm 2016 đến nay, các phong trào thi đua do Trung ương Hội CCB Việt Nam và Hội CCB Thành phố phát động ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao. Thông qua đó đã xuất hiện hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc và có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Tiêu biểu là Hội CCB huyện Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Gia Lâm, Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ…Trong xây dựng nông thôn mới, các phương án phối hợp cùng các cơ quan chức năng địa phương tổ chức ứng trực, chốt chặn chống biểu tình trái pháp luật của CCB quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa…được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Những điểm nóng ở cơ sở mới nảy sinh, đều được CCB vào cuộc quyết liệt, tìm mọi biện pháp giải quyết có hiệu quả; các cấp Hội đấu tranh với các tổ chức trái pháp luật, vận động giải phóng mặt bằng, thành lập các tổ xung kích, các nhóm trên Zalo, Facebook viết bài đấu tranh bản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ tư tưởng nền tảng của Đảng…

Học tập và làm theo Bác được thể hiện rõ nét trong chất lượng thực hiện Đề án 03 của Thành hội, được các cấp Hội, đông đảo cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm, các cấp Hội đã xóa 547 nhà dột nát cho CCB khó khăn, trị giá 16,4 tỷ đồng; tặng 84 bò sinh sản, nhiều công cụ sản xuất, nâng cao đời sống cho hội viên nghèo. Đã có 24.179 hộ gia đình CCB hiến hơn 250.000 mét vuông đất trong xây dựng nông thôn mới, toàn Thành hội đã tự nguyện đóng góp quỹ “Vì biển đảo thân yêu” từ năm 2018-2020 hơn 14 tỷ đồng, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn với số tiền trên 11 tỷ đồng…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh, Chủ tịch Hội CCB Thành phố nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB thành phố tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, vận động cán bộ, hội viên tích cực phát huy tinh thần tự lực, tự cường sản phát triển kinh tế, đẩy mạnh phong trào tương thân, tương ái giúp nhau giảm nghèo và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, được hội viên và nhân dân tin tưởng, mến yêu”.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ