A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Ứng Hòa 

Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

QPTĐ-Trong những năm qua, nhờ quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (TKQTHCLS) đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Ban CHQS huyện Ứng Hòa đã thực hiện nghiệm túc, đạt chất lượng, hiệu quả được các cấp đánh giá cao.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Ứng Hòa dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trao đổi với Trung tá Đỗ Xuân Cường, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện, chúng tôi được biết: Hàng năm, Cơ quan quân sự thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo TKQTHCLS huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc công tác TKQTHCLS. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện phương án điều tra thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện theo Quyết định số 510/QĐ-LĐTBXH ngày 28/4/2014 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tổ chức quán triệt nghiêm túc. Phối hợp với Phòng Chính sách Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố để trao đổi số liệu phục vụ cho công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ. 

Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị, vận động Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, các nhân chứng trên địa bàn tích cực thu thập, cung cấp thông tin gửi lên cơ quan cấp trên giải mã các phiên hiệu, ký hiệu các đơn vị quân đội qua các thời kỳ chiến tranh tham gia chiến đấu trên địa bàn huyện. Nhờ thông tin của các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu về khu vực chôn cất, nhiều hài cốt liệt sĩ được quy tập...

Trong giai đoạn 2013-2020, Ban CHQS huyện đã tiếp nhận thông tin liệt sĩ do cấp trên cung cấp và các đơn vị gửi đến là 1.156 trường hợp; Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện tiến hành rà soát, hoàn thiện thông tin cung cấp cho thân nhân liệt sĩ và đơn vị bạn là 1.013 trường hợp bảo đảm chặt chẽ. Bên cạnh đó, đã xác minh, kết luận thông tin hi sinh, chôn cất, quy tập trong nghĩa trang 442 mộ, ngoài nghĩa trang do gia đình quản lý là 43 mộ; kiểm đếm, thống kê mộ liệt sĩ trong nghĩa trang và gia đình quản lý là 2.716 mộ. 

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác rà soát, xác minh, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến ở các cấp với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng. Cùng với đó, tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền thanh ở các địa phương, nhằm lan tỏa sâu rộng chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; làm sâu sắc hơn mục đích, ý nghĩa. Thông qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, khơi dậy nghĩa cử cao đẹp, truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, huy động sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức, như: Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Ban Liên lạc hội truyền thống các đơn vị,... trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. 

Đồng chí Chính trị viên phó cho biết: Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình TKQTHCLS vẫn còn một số khó khăn do các địa phương trong huyện tiến hành quy hoạch đất đai, dồn điền đổi thửa để phục vụ phát triển kinh tế; các nhân chứng tuổi đã cao, phần lớn đã từ trần… Những khó khăn đó đã phần nào tác động đến kết quả TKQTHCLS và xác định liệt sĩ còn thiếu thông tin của địa phương. Nhưng với tinh thần chủ động, nỗ lực của các lực lượng tham gia, Ban Chỉ đạo 24 hoàn thành tốt công tác này trong 7 năm qua; sử dụng hiệu quả trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TKQTHCLS; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Thông qua làm tốt công tác TKQTHCLS đã thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Qua đó, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của địa phương, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ