A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Nam Từ Liêm: Chú trọng chính sách hậu phương quân đội

 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS quận Nam Từ Liêm đã tham mưu, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, quan tâm chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, củng cố niềm tin của đối tượng chính sách và nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đồng thời, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. 

 

 

Hướng dẫn kê khai hồ sơ hưởng chế độ chính sách tại phường Mỹ Đình 2.

 

Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm của đất nước, Ban CHQS quận tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo và quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên đang công tác tại đơn vị. Năm 2019, Ban CHQS đã xây dựng kế hoạch, hiệp đồng với các bệnh viện quân, dân y trên địa bàn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho các đối tượng chính sách; phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và xã hội tham mưu với Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ đặt vòng hoa viếng đài liệt sĩ thành phố Hà Nội, thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.


Đại tá Trịnh Văn Hào, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: Trong Nghị quyết lãnh đạo đơn vị, công tác chính sách hậu phương quân đội được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đảng ủy, Ban CHQS quận và các đơn vị cơ sở thường xuyên quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác chính sách quân đội. 

 

Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, khắc sâu lòng biết ơn, ý thức trách nhiệm xã hội của mỗi người đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Chính vì vậy, trách nhiệm, tình cảm đối với những người có công đã thấm sâu trong ý thức và hành động của mỗi cán bộ, nhân viên Cơ quan quân sự quận, nhất là cán bộ phụ trách thực hiện công tác chính sách của đơn vị.


Bên cạnh đó, Ban CHQS quận làm tốt công tác chi trả chế độ trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng. Cụ thể, trong 5 năm qua, đơn vị đã tổ chức chi trả theo Quyết định 49 cho 70 đối tượng với số tiền gần 150 triệu đồng; Quyết định 62 cho 689 đối tượng với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng; Quyết định 142 cho 115 đối tượng với số tiền hơn 690 triệu đồng. Đặc biệt, số lượng hồ sơ còn tồn đọng trên địa bàn còn rất ít. Một số người không còn lưu giữ được giấy tờ, có trường hợp do phiên hiệu của đơn vị cũ chưa được thống nhất nên quá trình rà soát còn gặp khó khăn. Khi điều chỉnh địa giới hành chính, có trường hợp tên và địa chỉ lại ở hai địa phận khác nhau. Nhưng với sự quan tâm cũng như thấu hiểu những khó khăn của các đối tượng, Ban CHQS quận đã chủ động phối hợp với các quận, huyện liên quan rà soát, phúc tra các hồ sơ đảm bảo đúng quy định, giúp những đối tượng hoàn thành hồ sơ, nhận được chế độ theo đúng quy định.


Kết quả trong công tác chính sách hậu phương quân đội là sự nỗ lực, cố gắng lớn của cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể địa phương cùng chung tay chăm lo cho đối tượng chính sách và người có công. Những việc làm thiết thực đó góp phần gìn giữ và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; kịp thời động viên nhân dân, tạo khí thế phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.


Việt Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ